Trẻ 11 tuổi bỏng nặng vì mực nướng cồn
Cháu Lý Văn Hùng (Lục Ngạn, Bắc Giang) được đưa vào Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác ngày 2/6 và đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu. Mải ghé mặt xem chú hàng xóm nướng mực, bé Hùng đã không tránh được ngọn lửa bùng lên.
Mẹ cháu cho biết, cháu bị bỏng khi ngồi xem nướng mực ở nhà hàng xóm, mặt và người ghé lại gần đĩa cồn. Thấy lửa hết, chú hàng xóm thêm cồn vào, không ngờ ngọn lửa bùng mạnh lên, làm cháu bị bỏng ở ngực, tay chân mà một phần mặt. Tại Viện Bỏng Quốc gia, cháu được xác định bị bỏng độ 2 - 3, với 60% diện tích da bị tổn thương.
Điều trị cùng khoa với Hùng là anh Đàm Hải Long, 32 tuổi, sống ở Hạ Long, Quảng Ninh, vào viện cũng vì nguyên nhân tương tự: Bỏng do nướng mực bằng cồn.
Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Viện Bỏng Quốc gia, cho biết các ca bỏng do dùng cồn nướng mực khô, cá khô khá phổ biến ở đây, nhất là mùa hè - mùa của những chuyến đi biển. Do lửa cồn màu xanh, khó thấy nên nhiều khi lửa vẫn cháy mà người nướng mực tưởng đã tắt, nên chế thêm cồn vào. Hậu quả là lửa bùng lên gây bỏng phần mặt, ngực, tay chân.
Do đó, theo tiến sĩ Lượng, không nên dùng cồn để nướng, nếu dùng thì phải kiểm tra kỹ để đảm bảo lửa đã tắt khi thêm cồn vào.
Theo Hải Hà
Vnexpress