Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

Dân trí 20h tối nay (27/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành y tế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua.

Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

Mở đầu Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015 - 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế tối nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Suốt chặng đường 60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ngành y tế không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, gian khổ vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước, nhân dân tin cậy giao phó. Chúng tôi, những chiến sỹ áo trắng luôn tự hiểu rằng nghề y với nhiệm vụ chǎm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân là nghề cao quý, là niềm vinh hạnh to lớn nhưng cũng đầy trách nhiệm.

Trong những năm qua, ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cua người dân; nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không có dịch lớn xẩy ra; Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phát triển rộng khắp từ huyện xuống xã, đến đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên y tế. Việt Nam là một trong những nước được Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong bà mẹ và tử vong trẻ sơ sinh… Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á, thậm trí cao hơn hẳn so với các nước có cùng mức thu nhập.

Công tác chữa bệnh cũng có nhiều kết quả đáng tự hào. Nhiều chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả; nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới. Triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng rô-bốt trong mổ nội nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim... Nhiều bác sĩ của Việt Nam được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao nhờ những kỹ thuật khó, trị bệnh hiểm nghèo. Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới có nền Y học cổ truyền phát triển và Đông Tây y được kết hợp và triển khai rộng khắp từ trung ương đến trạm y tế xã". 

Nữ Bộ trưởng cũng cho rằng, với những người thầy thuốc, một khi đã xác định và tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện y huấn, lời răn dạy của các thế hệ tiền bối và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, đồng thời phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng phấn đấu học tập để nâng cao trình độ y lý, y thuật và y đức. Hành trang của mỗi người thầy thuốc là chuyên môn giỏi, là lương tâm, là trách nhiệm và hết lòng vì người bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh hiện nay do tác động của nền kinh tế thị trường, mặt trái tiêu cực của xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến đạo đức nghề nghiệp của một số thầy thuốc, cán bộ y tế. Đôi khi chỉ vì một vài cá nhân có những cử chỉ, hành vi không tốt, sách nhiễu bệnh nhân, hay chỉ vì lợi ích nho nhỏ, làm mất đi nghĩa cử cao thượng của người thầy thuốc mà bao thế hệ đi trước đã dày công xây dựng và vun đắp. Dù ít hay nhiều, dù chỉ là hiện tượng hay phổ biến đều có thể ảnh hưởng đến sự trân trọng của xã hội đối hình ảnh của người thầy thuốc trong nhân dân, làm cho người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm và hoài nghi về lương tâm, đạo đức nghề y, về tay nghề chuyên môn, đồng thời làm tổn hại đến danh dự của hầu hết những người thầy thuốc chân chính đầy trách nhiệm, những người đã hy sinh thầm lặng, cống hiến trọn đời vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

"Tuy rằng ở đâu đó vẫn còn có những thầy thuốc, những cán bộ y tế chưa thực hiện được lời dạy của Bác Hồ, nhưng tôi tin rằng bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm và bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, chúng ta mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Cả ngành y tế đang quyết tâm xây dựng nền y học Việt Nam như lời Bác dạy khoa học-dân tộc-đại chúng và phấn đấu xây dựng nền y tế công bằng-hiệu quả-phát triển", Nữ Bộ trưởng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho ngành y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trân trọng biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành y tế và gửi tới những người thầy thuốc của nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất, cùng tình cảm thân thiết quý trọng và lòng biết ơn sâu sắc chân thành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành cùng Đất nước, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về y tế của Liên hợp quốc, với nhiều chỉ số về hệ thống y tế, về sức khỏe cao hơn so với các nước phát triển tương đương. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm, hệ thống chính sách tài chính, bảo hiểm y tế, năng lực chuyên môn, trình độ khoa học và đội ngũ y bác sỹ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe đều có bước phát triển vững mạnh. Ngành y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới; góp phần ngày càng quan trọng, chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu về sức khỏe con người.

Những đóng góp to lớn của ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng, sự nghiệp bảo vệ và kiến thiết đất nước nói chung đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Độc lập hạng Nhất mà ngành vừa đón nhận. Hàng ngàn Thầy thuốc được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Nhà giáo ưu tú. Nhưng ý nghĩa hơn hết là trong lòng mỗi người dân đều ghi ơn những người thầy thuốc không quản khó khăn gian khổ, không màng danh lợi đã giúp bản thân mình, người thân của mình phòng tránh vượt qua bệnh tật, gìn giữ tài sản đặc biệt của con người là sức khỏe.

“Mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật, mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy nghĩ tốt đẹp về tình người về đạo lý nhân sinh. Để mọi nơi, mọi lúc khi nghe danh bác sỹ, dược sỹ, y sỹ, khi thấy bóng áo blues trắng là thấy hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách như tinh thần lời thề của Hippocrates, như lời Hải Thượng Lãn Ông: Nghề thuốc là thanh cao, người thầy thuốc phải tự tu dưỡng với 8 chữ răn mình: Nhân, Minh, Đức,Trí, Lượng,Thành, Khiêm, Cần” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, tôn giáo và toàn thể nhân dân hãy ủng hộ, chung tay để ngành y tế hoàn thành sứ mạng rất đỗi vinh quang và cũng hết sức nặng nề của mình. Hãy tiếp tục chăm lo củng cố nâng cao năng lực mạng lưới y tế các tuyến nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Hãy đẩy nhanh thực hiện BHYT toàn dân và hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính để huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế từ xã hội tham gia phát triển y tế.

Thi đua thực hiện thật tốt các qui định về phòng bệnh, về sinh sản, về dân số. Tự giác tham gia bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ vì sức khỏe của mình của mọi người bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng nhân đức. Tích cực tham gia các chương trình phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe để nâng cao tầm vóc người Việt Nam. Noi theo tấm gương sáng ngời của Bác Hồ về rèn luyện thân thể để bảo vệ tổ quốc và kiến thiết Đất nước. Đó cũng là cách để thể hiện tri ân có ý nghĩa nhất đối với những thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì nâng cao sức khỏe của nhân dân, vì giống nòi dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành y tế và mong mỗi cán bộ y tế hãy luôn là tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỉ niệm không quên, những suy nghĩ tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh. Để mọi nơi, mọi lúc khi nghe danh bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, thấy bóng áo blu trắng là thấy hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách như tinh thần lời thề Hippocrates như lời của Hải Thượng Lãn Ông, nghề thuốc là thanh cao, như lời bác Hồ kính yêu “Lương Y như từ mẫu”.

Phó Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân, xã hội ủng hộ, chung tay để ngành y tế hoàn thành sứ mạng hết đỗi vinh quang và cũng hết sức nặng nề. 

"Hãy tiếp tục chăm lo, củng cố, nâng cao năng lực mạng lưới y tế các tuyến nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Hãy đẩy nhanh thực hiện BHYT toàn dân, hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính để huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong xã hội tham gia phát triển y tế. Hãy thi đua thực hiện tốt quy định về phòng bệnh, về sinh sản, về dân số, Hãy tự giác tham gia bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ vì sức khỏe của mình, của mọi người bằng tất cả trách nhiệm, tấm lòng nhân đức. Hãy tích cực tham gia các chương trình, phong trào thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao tầm vóc người Việt Nam, noi theo tấm gương của Bác Hồ về rèn luyện thân thể để bảo vệ tổ quốc, rèn luyện thân thể để kiến thiết đất nước, đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất với những người thầy thuốc, những người đang, đã và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, vì giống nòi dân tộc Việt Nam ta".

Và để có được ngành y tế hôm nay, không thể không nhớ tới sự đóng góp của 11 đời Bộ trưởng Y tế. Đó là GS.TS Hoàng Tích Trí (1956-1958), BS Phạm Ngọc Thạch (1959-1968), ông Nguyễn Văn Hưởng (1968-1974), ông Nguyễn Văn Cẩn (1974-1982), ông Đặng Hồi Xuân (82-88), ông Phạm Song (88-92), ông Nguyễn Trọng Nhân (1992-1995); ông Đỗ Nguyên Phương (1995-2002);  bà Trần Thị Chung Chiến (2002-2007); ông Nguyễn Quốc Triệu (2007-2011) và bà Nguyễn Thị Kim Tiến (từ 2011 đến nay).

Những thành tựu của ngành y tế trong 60 năm qua bắt đầu từ nước lọc penixilin của BS Đặng Văn Ngữ đã giúp 80% chiến sĩ hồi phục, trở lại chiến đấu; là phương pháp cắt gan khô của GS.TS Tôn Thất Tùng, vị bác sĩ nổi tiếng trong nước và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan hay những cá nhân tiêu biểu cho thế hệ ngành y trước vận mệnh tổ quốc như Đặng Thuỳ Trâm.... cho đến những thành tựu trong điều trị tế bào gốc, nội soi, ghép tạng... gây được tiếng vang trong và ngoài nước.

Hồng Hải - Nguyễn Dương - Trần Phương

MỚI NHẤT
Cứu sống một trường hợp ngạt nước thiếu oxy não nặng
Cứu sống một trường hợp ngạt nước thiếu oxy não nặng

(Dân trí) - Vào ngày 29 Tết, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi N. T. Q. A. (20 tháng tuổi, nữ ngụ tại huyện Cần Giờ, TPHCM) trong tình trạng hôn mê, tím tái, co gồng.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 03:02

Cần Thơ: Phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân bị dị tật chi dưới
Cần Thơ: Phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân bị dị tật chi dưới

(Dân trí) - Ngày 1/3, nguồn tin từ từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, từ ngày 23/3 đến 3/4/2015 bệnh viện phối hợp với đoàn bác sĩ Israel và Hoa Kỳ thuộc tổ chức International Extremity Project (gọi tắt là IEP) tiến hành phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân bị dị tật chi dưới.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:24

7 sự thật về sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần biết
7 sự thật về sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần biết

(Dân trí) - Có những điều mà mọi phụ nữ đều cần biết để không bị tụt hậu trong một thế giới tràn ngập thông tin hiện nay.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:21

Liệu pháp… ăn
Liệu pháp… ăn

Nếu gặp những rắc rối liên quan đến sức khỏe thì bạn cũng khoan để ý đến tủ thuốc. Hãy bắt đầu từ cái... tủ lạnh. Thực phẩm có thể là một “bác sĩ” cho sức khỏe của bạn.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:07

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận

(Dân trí) - Ngày 28/2, tin từ BVĐK tỉnh Cà Mau cho biết, sau 3 ngày được các y bác sĩ tích cực điều trị, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Nhờ (45 tuổi, ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cơ bản đã hồi phục.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:59

Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh
Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thấy đau bụng, chị Thúy đi vệ sinh rồi đẻ rơi con khi thai mới được hơn 7 tháng. Cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, cơ thể tím tái.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 01:49

Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất
Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất

(Dân trí) - “Bác sĩ báo vợ tôi khó qua khỏi và khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý. Con không còn, giờ sinh mạng của vợ cũng khó giữ được… Tôi sẽ đề nghị làm rõ tấn bi kịch đang xảy đến với gia đình mình”, anh Hải cho biết sau khi nhận được thông báo từ bác sĩ.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:24

Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng
Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa phát hiện hành vi gian lận, dã tẩy xóa, giả mạo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục quản lý Dược cấp số tiếp nhận. 5 sản phẩm liên quan đến vụ việc cũng bị thu hồi.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:44

Hãi hùng với “lộc sơn thần”!
Hãi hùng với “lộc sơn thần”!

Thịt heo chết đem quay bán với giá chỉ 60.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:20

8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai
8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai

(Dân trí) - 8 “siêu thực phẩm dưới đây được xem là rất có ích cho những cặp vợ chồng đang muốn đón thêm thành viên mới trong gia đình.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 07:32

Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt
Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da, chống nắng bụi khi đi trên đường và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em cũng có thể tham khảo một số mẹo rửa mặt sau đây để có được khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác:

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:49

Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Đến nay đã có 4 bệnh nhân giai đoạn cuối lành bệnh và nhiều số phận “cận kề cái chết” khác sẽ được cứu sống.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành
Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

(Dân trí) - Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:54

Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:06

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước
Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:50

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45