1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Tránh chi món nướng rồi thèm!

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, ngày Xuân là dịp sum vầy bên món nướng.

Tránh chi món nướng rồi thèm!

Kẹt cho người sành điệu là nhiều nhà nghiên cứu về ung thư từ lâu đã quả quyết lớp khói bốc lên thơm phức từ lò nướng lửa than chứa nhiều chất sinh ung thư. Khói bốc do mỡ rơi xuống miếng than hồng càng thơm càng chứa nhiều độc chất. Biết là có vay có trả nhưng không lẽ vì thế mà đành quên món nướng?

Gặp kẹt xe thì phải chạy đường vòng. Muốn yên tâm thưởng thức món nướng, chỉ cần lưu ý một số “mánh” như:

- Đừng đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy thán khí lúc than chưa bắt mồi.

- Đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã già ngọn lửa, khi mặt trên của than đã được che bằng một lớp mỏng tro trắng.

- Giữ một khoảng cách giữa “mồi” và than, càng xa càng tốt, tất nhiên đừng quá xa khiến thịt nướng hoài không chín.

- Đừng đặt thịt ngay trên ngọn lửa trung tâm mà né qua một bên để vẫn lấy được sức nóng nhưng mỡ khi rơi xuống không trúng ngay miếng than đang đỏ lửa. Tránh lửa than chẳng hổ mặt nào. Đừng quên miếng thịt nằm giữa vỉ nướng chứa chất sinh ung thư cao gấp 50 lần miếng ngoài rìa. Nóng ruột khi nướng thịt làm chi để rồi miếng ăn tuy có ngon nhưng chỉ có lợi cho... bệnh viện ung bướu!

- Thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, nếu lót giữa bằng miếng ngói, thớt đá thì hay hơn nhiều nhưng đừng chọn chảo sắt hay vỉ gang vì chỉ vô tình tiếp tay cho chất sinh ung thư. Nếu bọc thịt thì lá chuối, lá lốt bao giờ cũng tốt hơn giấy bạc.

- Đừng nướng món đã xông khói, như thịt cá xông khói, lạp xưởng... vì muối nitrit trong các món này dễ biến thành nitrosamin - chất sinh ung thư thuộc loại ác liệt.

- Sau hết, đừng bao giờ thưởng thức món nướng mà quên ăn kèm các loại rau cải, trái cây chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà rốt, ớt chuông, xà lách và nhất là cà chua. Lycopen, hoạt chất kháng ôxy hóa trong cà chua, chính là khắc tinh của tiến trình biến khói thịt nướng thành chất sinh ung thư.

Khi bàn về chuyện ăn uống, chuyên gia ngành dinh dưỡng thường vướng một điểm khó nói. Đó là đa số các món bị kết án là độc, là hại cho sức khỏe thường là món... ngon, nhiều khi ngon đến độ khó bỏ. Món nướng là một thí dụ. Bỏ thì thương cho cái miệng cứ thòm thèm, còn vương thì tội cho người... sợ bệnh!

Cũng may là chuyện gì rồi cũng có giải pháp. Rất thường khi không cần phải chọn hoặc trắng hoặc đen cái một. Chỉ cần sửa nhẹ một chút, lắm khi cũng đủ để chuyển ngược thế cờ. Nướng sao để cả làng vẫn khỏe là một dẫn chứng về nghệ thuật ăn uống với tri thức dinh dưỡng. Bỏ chi món ngon cho uổng!

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Người lao động