Tranh cãi xung quanh việc hiến tạng khi tim còn đập

Bệnh viện xác định bệnh nhân đã chết não nhưng pháp y công an cho rằng bệnh nhân chết là do bị lấy tạng.

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bác sĩ xác định bệnh nhân đã chết. Gia đình thực hiện nghĩa cử cao đẹp, nhân văn là hiến toàn bộ nội tạng cho y học. Tuy nhiên, khi giám định pháp y, cơ quan công an lại cho rằng bệnh nhân chết do bị lấy nội tạng, không phải do tai nạn giao thông.

“Tim còn đập sao gọi là chết?”

Vừa qua, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy tiếp nhận một trường hợp nạn nhân nam, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Qua cấp cứu và can thiệp y học, các bác sĩ xác định bệnh nhân này đã chết não, không còn cơ hội cứu vãn. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian khi tim ngưng đập hoàn toàn.

Thể theo di nguyện con trai lúc còn sống, gia đình nạn nhân trình bày nguyện vọng được hiến nội tạng của con mình cho y học. Được sự đồng ý giữa gia đình và bác sĩ, nạn nhân được thực hiện phẫu thuật lấy nội tạng sau khi hội đồng chuyên môn đã xác định đã chết não, không thể cứu được nữa.

Theo đúng quy trình, BV Chợ Rẫy thông báo lại vụ việc cho một đơn vị công an thuộc tỉnh Đồng Nai, nơi trực tiếp làm giám định pháp y cho người chết để có thể cùng thực hiện việc giám định và lấy nội tạng cùng lúc; tránh phải mổ xác nhiều lần, gây ảnh hưởng đến cơ thể người đã mất.

Kết luận của hội đồng chuyên môn gồm nhiều chuyên gia hàng đầu xác định bệnh nhân đã hoàn toàn chết não. Theo y học, để có thể lấy được nhiều nhất nội tạng của bệnh nhân giúp đỡ những người khác, các bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện lấy tạng khi bệnh nhân đã hoàn toàn chết não, lúc này tim vẫn còn đập để tưới máu đi các cơ quan khác. Quá trình lấy tạng được thực hiện đúng quy định và được ghi lại theo hướng dẫn của một quy trình lấy tạng.

Thế nhưng đơn vị công an thuộc tỉnh Đồng Nai cho rằng không thể thực hiện giám định pháp y cho người đã chết. Đơn vị này yêu cầu gia đình làm giấy bãi nại cho người đã gây ra tai nạn giao thông và không truy cứu trách nhiệm hình sự với lý do bệnh nhân chết do bác sĩ BV Chợ Rẫy lấy nội tạng chứ không phải chết do tai nạn giao thông. Vì lúc bệnh nhân được lấy nội tạng tim vẫn còn đập, tức là vẫn chưa chết.

Một ca phẫu thuật ghép tạng từ người hiến tạng tại BV Trung ương Huế. Ảnh: BÙI OANH
Một ca phẫu thuật ghép tạng từ người hiến tạng tại BV Trung ương Huế. Ảnh: BÙI OANH

Tranh cãi về định nghĩa “chết”

Theo BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy TP.HCM, quy định hiến, lấy mô và bộ phận cơ thể của người sau khi chết được quy định trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đã được ban hành năm 2006. Khi soạn thảo luật này, chỉ dựa trên căn cứ luật của nước ngoài mà soạn thảo trên lý thuyết chứ ở Việt Nam chưa có thực tế. Vì thế, từ ngữ trong luật cũng chưa được chuẩn xác. Luật cũng chỉ ghi là chết, chứ không phân biệt chết não hay chết tim...

Tuy nhiên, trong y khoa khái niệm chết có nhiều kiểu khác nhau nhưng chung quy lại chết là không cứu được nữa.

Trường hợp tim ngưng đập mà não không bị tổn thương, bệnh nhân cũng sẽ chết do máu không thể đi các bộ phận khác. Đối với chết não, bác sĩ và hội đồng xác định không thể cứu vãn cho dù những cơ quan khác vẫn còn sống như tim, thận…

“Từ khi việc hiến, ghép mô tạng được thực hiện tại BV Chợ Rẫy, đây là lần thứ hai xảy ra nhập nhằng giữa bác sĩ và ngành công an. Chúng tôi mất thời gian đi làm việc ngoài chuyên môn là giải thích cho công an hiểu quy định của y khoa và đôi khi làm ảnh hưởng rất nhiều đến nghĩa cử cao đẹp của người cho mô, tạng” - BS Thu nói.

Cũng theo BS Thu, cần có định nghĩa rõ hơn về “cái chết” trong các văn bản pháp luật để thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Trong y học, khoảng thời gian ngưng tim tự nhiên chính là thời gian vàng để lấy tạng, hỗ trợ cho các bệnh nhân khác. “Nếu cứ tiếp tục lấn cấn, bác sĩ lại mang danh giết người thì tội quá” - BS Thu nói.

Đồng quan điểm với BS Thu, BS Trần Thành Định, Phó phòng Khoa học hình sự (PC54) - Công an TP.HCM, chuyên trách về giám định pháp y cho nạn nhân tử vong, chia sẻ về nguyên tắc BV tiếp nhận yêu cầu của người hiến tạng, xác định nạn nhân không thể cứu được nữa thì BV mới tiến hành lấy tạng.

Trong trường hợp cụ thể trên, bệnh nhân bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, tổn thương não, hôn mê, chỉ còn đời sống thực vật và được duy trì qua máy thở. Nếu rút máy thở thì bệnh nhân ngay lập tức sẽ ngưng tim, ngưng thở.

“Cơ quan pháp y công an cho rằng bệnh nhân chết do bị bác sĩ lấy nội tạng là không chính xác. Bệnh nhân đồng ý hiến tạng đã được hội đồng y khoa xác định đã chết, nguyên nhân chết là do tai nạn giao thông. Nhiệm vụ của BV Chợ Rẫy là chọn thời điểm lấy tạng, thực hiện cẩn thận tất cả quy trình lấy tạng theo đúng quy định” - BS Định nói.

Chết não phải được hội đồng thông qua

Cũng liên quan đến việc hiến tạng, vào tháng 3-2015, GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP.HCM, đã nói với PV báo Pháp Luật TP.HCM: Hiến tạng khi còn sống không trái luật nếu không vì mục đích buôn bán hoặc bị ép buộc dưới mọi hình thức. Người hiến phải hoàn toàn tự nguyện. Còn hiến tạng khi chết não, lúc đó người bệnh đã hôn mê, ngừng thở phải thở máy, các chỉ số sinh học chứng minh không còn khả năng hồi phục, tim lúc đó còn đập nhưng sẽ ngừng trong thời gian ngắn. Đó là cơ hội quý để lấy tạng trước khi tạng cũng chết theo người bệnh.

Cũng theo GS-TS Sinh, thông lệ quốc tế quy định hiến tạng khi chết não rất chặt chẽ. Trước khi thực hiện hiến tạng chết não, bệnh nhân phải được hội đồng chết não thông qua. Thành phần của hội đồng chết não phải được bổ nhiệm theo nguyên tắc không có thành viên nào là người của êkíp ghép tạng.

Khi cần xác định chết não, người đứng đầu của cơ sở y tế chỉ định nhóm chuyên gia gồm ba người thuộc danh sách chuyên gia tham gia xác định chết não và thuộc ba lĩnh vực theo quy định (hồi sức cấp cứu, thần kinh hoặc phẫu thuật thần kinh, giám định pháp y). Bác sĩ trực tiếp tham gia ghép mô, bộ phận cơ thể người và bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho người chết não không được tham gia nhóm chuyên gia xác định chết não.

(Trích khoản 3 Điều 27 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác do Quốc hội ban hành ngày 29-11-2006)

Theo Hà Phượng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Ly hôn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Ly hôn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

(Dân trí) - Việc chia tay luôn để lại những hậu quả sức khỏe cả thể chất và tinh thần – thậm chí là với những người giàu có và nổi tiếng. Các tin tức về vụ ly hôn giữa Brad Pitt và Angelina Jolie đang khiến người ta sự chú ý đến stress do mối quan hệ không êm ả và những ảnh hưởng của nó

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:35

Bài kiểm tra đơn giản dự đoán tuổi thọ
Bài kiểm tra đơn giản dự đoán tuổi thọ

(Dân trí) - Một xét nghiệm đơn giản đánh giá việc bạn ngồi xuống nền nhà và sau đó đứng lên dễ dàng - hoặc khó khăn - đến mức nào có thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:09

Mất "bản lĩnh quí ông" vì ham cơ bắp cuồn cuộn
Mất "bản lĩnh quí ông" vì ham cơ bắp cuồn cuộn

Mong muốn sở hữu một cơ thể rắn chắc, lực lưỡng, nhiều nam giới đã tiêm hormone tăng cơ kết hợp với việc tập luyện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tiêm trực tiếp hormone tăng cơ có thể khiến tinh hoàn teo lại, giảm số lượng tinh trùng, gây vô sinh, thậm chí là ung thư tinh hoàn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:47

Sắt và kẽm - 2 vi chất thiếu nhiều nhất ở phụ nữ mang thai
Sắt và kẽm - 2 vi chất thiếu nhiều nhất ở phụ nữ mang thai

(Dân trí) - Đây là thông tin được công bố tại lễ ký kết triển khai 2 dự án về “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú” và Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam”

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:08

Viêm mũi, xoang gia tăng - Hệ lụy của điều trị chưa đúng cách
Viêm mũi, xoang gia tăng - Hệ lụy của điều trị chưa đúng cách

Tại Việt Nam, tỉ lệ viêm mũi, xoang đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc điều trị chưa đúng cách.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:27

Vụ phẫu thuật vỡ ruột thừa ở Bạch Long Vĩ: Điều trực thăng đưa bệnh nhân về Hà Nội
Vụ phẫu thuật vỡ ruột thừa ở Bạch Long Vĩ: Điều trực thăng đưa bệnh nhân về Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi phẫu thuật cấp cứu thành công ca vỡ ruột thừa trên đảo Bạch Long Vĩ do điều kiện thiên nhiên không cho phép vận chuyển vào đất liền, chiều nay, bệnh nhân đã được đưa về bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục xử trí các vấn đề tim mạch.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:51

Nhận diện hơn 150 hải sản tầng đáy miền Trung khuyến cáo không sử dụng
Nhận diện hơn 150 hải sản tầng đáy miền Trung khuyến cáo không sử dụng

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo không sử dụng một số hải sản sống tại tầng đáy tại vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá…

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:01

Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ca ghép tế bào gốc đầu tiên
Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ca ghép tế bào gốc đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 21/9, Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân Trần Ánh N. (41 tuổi, trú tại quận Sơn Trà , TP Đà Nẵng).

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:32

Mắc hội chứng hiếm gặp, cậu bé 1 tuổi khóc như tiếng mèo kêu
Mắc hội chứng hiếm gặp, cậu bé 1 tuổi khóc như tiếng mèo kêu

(Dân trí) - Mắc hội chứng hiếm gặp, cậu bé 1 tuổi ở Nam Định khóc, nói như tiếng mèo kêu. “Lúc đầu em chỉ nghĩ con mình yếu nên tiếng con vậy, nhưng khi đưa con đi khám, bác sĩ phát hiện em mắc hội chứng mèo kêu”, chị P.T.Mai – mẹ cháu bé cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:02

Ngăn chặn tổng hợp mỡ để điều trị ung thư
Ngăn chặn tổng hợp mỡ để điều trị ung thư

(Dân trí) - Liệu mỡ có thể tốt được không? Cũng có thể. Một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể thông qua mỡ để ngăn chặn ung thư phát triển.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:45

Cảnh báo các chiêu “lên đời” tân dược giả
Cảnh báo các chiêu “lên đời” tân dược giả

Cơ quan công an vừa liên tiếp triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả trong thời gian qua.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:11

Bệnh mèo cào: Không thể xem thường!
Bệnh mèo cào: Không thể xem thường!

(Dân trí) - Mèo là vật nuôi rất dễ thương và vui vẻ nhưng theo báo cáo mới từ Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy hiểm khi bị mèo cào hoặc cắn.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng tay nắn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ là chiêu quảng cáo
Dùng tay nắn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ là chiêu quảng cáo

Một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại TP.HCM vừa tuyên bố có thể chữa “tận gốc” thoát vị đĩa đệm bằng tay mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là chiêu “quảng cáo”.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:11

Cơ sở chữa bệnh bằng “gạo lứt, muối mè” ngưng hoạt động
Cơ sở chữa bệnh bằng “gạo lứt, muối mè” ngưng hoạt động

(Dân trí) - Chùa Long Hương (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cam kết sẽ dừng hoạt động khám chữa bệnh tại chùa. Đây là cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn dưỡng sinh bằng cách ăn “gạo lứt, muối mè”.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:10

Chuyên gia tư vấn cách điều trị sẹo rỗ hiệu quả
Chuyên gia tư vấn cách điều trị sẹo rỗ hiệu quả

Để có một quá trình điều trị sẹo rỗ mang lại hiệu quả cao nhất, sau đây là những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ da liễu tại Doctor Scar - Phòng khám da liễu chuyên điều trị sẹo rỗ đầu tiên.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:09

Phổ cập cách phòng ngừa Zika hiệu quả, an toàn
Phổ cập cách phòng ngừa Zika hiệu quả, an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác do muỗi gây ra tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á nói chung, việc phổ cập các kiến thức phòng và xử trí bệnh là rất quan trọng để bậc phụ huynh và nhà trường kịp thời có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:05

Lợi ích không ngờ từ việc ăn sữa chua mỗi ngày
Lợi ích không ngờ từ việc ăn sữa chua mỗi ngày

Thói quen ăn sữa chua mỗi ngày được cho là giúp tiêu hóa tốt và đẹp da cũng như nhiều lợi ích sức khoẻ khác. Vậy ăn bao nhiêu là đủ và lợi ích thiết thực của sữa chua với từng độ tuổi như thế nào? Dưới đây là khuyến nghị của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:32

Tiêu chảy - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi
Tiêu chảy - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi

Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải và nặng có thể thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, ngoài việc chủ động trang bị kiến thức để phòng tránh bệnh cho con, các mẹ cần phát hiện sớm dấu hiệu bệnh cũng như vai trò của xét nghiệm để con được chẩn đoán kịp thời và điều trị khi cần thiết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:27

Đừng để hối tiếc vì… cái dằm
Đừng để hối tiếc vì… cái dằm

Khi vết thương nhỏ xíu bị nhiễm trùng do cái dằm, nó có thể trở thành khối viêm, áp-xe, đe dọa sức khỏe và cần phẫu thuật

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:19

Vỡ ruột thừa, ngư dân được mổ ngay tại đảo Bạch Long Vĩ
Vỡ ruột thừa, ngư dân được mổ ngay tại đảo Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Ngư dân được đưa vào Bệnh viện cấp cứu với tình trạng nguy kịch do vỡ ruột thừa, tiền sử có bệnh tim mạch. Trong khi thời tiết xấu, không thể chuyển bệnh nhân về đất liền. Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) đã hội chẩn, quyết định mổ và đã cứu sống được bệnh nhân.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:15

Bỏng toàn thân vì ngậm xăng phun lửa lúc múa lân
Bỏng toàn thân vì ngậm xăng phun lửa lúc múa lân

(Dân trí) - Qua nhiều ngày điều trị, một bệnh nhân bị bỏng xăng nặng trong lúc múa lân đã qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:25

Ca lao gan trên nền bệnh Wilson “cực hiếm” xuất hiện tại Việt Nam
Ca lao gan trên nền bệnh Wilson “cực hiếm” xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau trường hợp thứ nhất tại Maroc, ca bệnh thứ hai trên thế giới bị lao gan trên bệnh nhân Wilson vừa được ghi nhận tại Việt Nam. Bác sĩ nghi ngờ sự xuất hiện lao gan trên nền bệnh Wilson có thể do việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Thứ ba, 20/09/2016 - 04:50

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 3 lần ngưng tim, ngưng thở
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 3 lần ngưng tim, ngưng thở

(Dân trí) - Chiều 20/9, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân 3 lần ngưng tim.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:39

Tạm giữ 420 lọ thuốc "thúc" hoa quả nhanh chín
Tạm giữ 420 lọ thuốc "thúc" hoa quả nhanh chín

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang tiến hành tạm giữ 420 lọ thuốc từ Trung Quốc có tác dụng tăng trưởng cho cây trồng và làm cho hoa quả nhanh chín.

Thứ ba, 20/09/2016 - 01:37