Thanh Hóa:

Trạm y tế xã “xé rào” cấp Giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định

Dân trí Mặc dù không có chức năng khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe, song nhiều Trạm y tế cấp xã tại một số địa phương ở Thanh Hóa vẫn ngang nhiên thực hiện. Nhiều Giấy chứng nhận sức khỏe còn được cấp theo kiểu đóng dấu, ký tên trước và gọi điện thoại điền thông số sức khỏe sau.

Đi mua Giấy chứng nhận sức khỏe

Qua tìm hiểu, để “sở hữu” một tờ Giấy chứng nhận sức khỏe mà không cần thực hiện các bước theo quy định, người dân chỉ cần bỏ ra khoảng 20.000 đồng/ tờ...Trong khi đó, cơ sở y tế cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân lại không đủ thẩm quyền. Đó là thực trạng xảy ra tại nhiều Trạm y tế xã trên địa bàn một số huyện của tỉnh Thanh Hóa thời gian qua.

Trạm y tế xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc
Trạm y tế xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc

Để kiểm chứng những thông tin phản ánh, phóng viên đã tìm gặp một số người dân có Giấy chứng nhận sức khỏe do Trạm y tế xã cấp. Chị L, một người dân ở xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc đã lấy 3 tờ Giấy chứng nhận sức khỏe mà chị đã mua cho phóng viên xem.

Theo chị L, để có 3 tờ Giấy chứng nhận sức khỏe này, chị đã bỏ ra 40.000 đồng để mua. Trong đó, một tờ đầu được cán bộ Trạm y tế viết và kết luận với giá 20.000 đồng/ tờ và mua thêm 2 tờ trắng (chưa ghi nội dung-PV) mà mới chỉ có con dấu và chữ ký, mỗi tờ có giá 10.000 đồng.

Cũng theo chị L, không phải ai cũng mua được Giấy chứng nhận sức khỏe mà phải là người quen trong làng, trong xã. Những người chưa gặp mặt bao giờ nếu muốn mua phải trải qua khâu “hỏi cung” rất kỹ về tên tuổi, con cái nhà ai, ở thôn mấy, phải mang theo chứng minh thư thì mới mua được.

Giấy chứng nhận sức khỏe do Trạm y tế xã cấp
Giấy chứng nhận sức khỏe do Trạm y tế xã cấp

Qua tìm hiểu, không chỉ riêng xã Tiến Lộc mà tình trạng nêu trên còn diễn ra tại các Trạm y tế xã Lộc Tân, Hòa Lộc, Thuần Lộc… của huyện Hậu Lộc; xã Hoằng Phú, Hoằng Quý, Hoằng Lương, thị trấn Bút Sơn… của huyện Hoằng Hóa và xã Nga Điền, huyện Nga Sơn…

Ông Tống Văn Tú - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, thừa nhận đơn vị cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân là sai. Theo ông Tú, xuất phát từ nhu cầu xin việc làm của người dân lớn. Hơn nữa, đơn vị sử dụng lao động chỉ cần trong hồ sơ xin việc có đầy đủ giấy tờ cần thiết là được.

Cũng như xã Tiến Lộc, ông Trần Bùi Hưng - Trạm trưởng Trạm y tế xã Lộc Tân thừa nhận, Trạm y tế xã không có chức năng khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua có mấy trường hợp trạm cấp Giấy chứng nhận sức khỏe là do bất khả kháng, vì những người đi xin giấy toàn là con cán bộ xã.

Cấp Giấy chứng nhận sức khỏe “trắng” nội dung

Không chỉ cấp giấy, các Trạm y tế xã còn bán Giấy chứng nhận sức khỏe “trắng” để người dân tự điền thông tin, hay “tự khám” cho mình. Ngoài ra, người cần khám sức khỏe chỉ cần gọi điện thoại để cán bộ Trạm y tế đọc các chỉ số sức khỏe cần thiết điền vào giấy chứng nhận.

Y, Bác sỹ cũng có thể cấp Giấy chứng nhận sức khỏe
Y, Bác sỹ cũng có thể cấp Giấy chứng nhận sức khỏe

Thực trạng trên diễn ra phổ biến tại nhiều Trạm y tế xã trên địa bàn, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khoản - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã phủ nhận vấn đề trên. Ông Khoản chỉ thừa nhận vài năm trước, việc các Trạm y tế xã khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân là có, nhưng từ năm 2015 thì không còn tình trạng nói trên nữa.

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, kiêm người phát ngôn báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết, đến thời điểm này Sở Y tế chưa nghe hay nhận được bất cứ thông tin nào liên quan tới việc các Trạm y tế xã khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Cũng theo ông Uyển, nếu đúng như phản ánh thì việc các Trạm y tế xã cấp Giấy chứng nhận sức khỏe là sai. Sở sẽ cho kiểm tra vấn đề này và sẽ xử lý nghiêm. Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT về việc hướng dẫn khám sức khỏe thì việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám chữa bệnh và có đủ điều kiện theo quy định của Thông tư.

Nhiều Giấy chứng nhận sức khỏe không có nội dung
Nhiều Giấy chứng nhận sức khỏe không có nội dung

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có Trạm y tế nào có đủ chức năng khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân. Người dân khi đi khám sức khỏe bắt buộc phải nộp hồ sơ tại cơ sở khám sức khỏe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người khám, cơ sở khám phải đối chiếu ảnh, kiểm tra chứng minh thư nhân dân, sau đó thực hiện các bước khám theo quy trình. Hồ sơ của người đến khám sức khỏe sẽ được lưu trong hệ thống sổ theo dõi, máy tính của cơ sở khám chữa bệnh.

Hà Bình - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
5 việc tránh làm khi đói
5 việc tránh làm khi đói

(Dân trí) - Bạn có thể làm rất nhiều việc với một dạ dày trống rỗng. Nhưng, có những việc mà bạn nhất định nên tránh làm khi dạ dày trống rỗng, như những ví dụ sau:

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:37

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Giám đốc bệnh viện là tiến sĩ để làm gì?"
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Giám đốc bệnh viện là tiến sĩ để làm gì?"

“Qua ba năm áp dụng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện (BV), ngành y đã chứng kiến khá nhiều thay đổi tích cực, chất lượng khám chữa bệnh có những bước tiến dài đáng ghi nhận...”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:24

Gốc tự do - "Kẻ giấu mặt" gây ung thư và tàn phá sắc đẹp
Gốc tự do - "Kẻ giấu mặt" gây ung thư và tàn phá sắc đẹp

Gần đây, ít nhiều có thể bạn đã nghe nói đến các thuật ngữ “gốc tự do”. Cách đây vài thập kỉ, thập chí chúng còn rất ít khi được nhắc đến trong giáo trình của các trường Đại học Y khoa lớn trên thế giới, nhưng đến nay, chúng đã và đang xuất hiện ngày một nhiều trên các mặt báo, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, và nhất là các bài báo nghiên cứu khoa học. Điều gì khiến các nhà khoa học quan tâm đến nó như vậy? Nó có tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:00

Sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm Y tế xã
Sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm Y tế xã

(Dân trí) - Sau khi sinh con tại trạm Y tế xã, thì không hiểu sao, sản phụ T. đã tử vong khiến người thân và gia đình choáng váng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:18

Hậu Giang: Ba mẹ con sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách?
Hậu Giang: Ba mẹ con sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách?

(Dân trí) - Một bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mang bầu ở tháng 9 (song thai), da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sinh để theo dõi. Vậy nhưng cuối cùng, song thai chết lưu trong bụng mẹ và sản phụ cũng tử vong sau đó 7 ngày.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:33

Tìm giải pháp bảo vệ an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân
Tìm giải pháp bảo vệ an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân

(Dân trí) - Bác sĩ có thể bị hành hung bất kỳ lúc nào, “cò” lộng hành, bệnh nhân bị móc túi, lừa đảo... các bệnh viện đang trở thành “điểm nóng” mất an ninh, trật tự. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng các bộ ngành liên quan, tìm giải pháp bảo vệ y bác sĩ và người bệnh.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:30

Yêu cầu ngưng hoạt động cơ sở chữa bệnh bằng... gạo lứt, muối mè
Yêu cầu ngưng hoạt động cơ sở chữa bệnh bằng... gạo lứt, muối mè

(Dân trí) - Các “thầy” ở cơ sở này khám xong đều ghi đơn cho bệnh nhân lên 1 công ty tại TPHCM mua thuốc đông y và gạo lứt, muối mè để chữa bệnh. Tuy nhiên, công ty này không có giấy phép kinh doanh dược liệu. Còn “thầy” ở cơ sở khám chữa bệnh này không có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:28

Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi
Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi

Sau 20 ngày điều trị viêm da cơ địa tại Pháp, cậu bé 6 tuổi Ngô Vũ Hưng – bé Sóc (Hà Nội) đã trở về Việt Nam với làn da có nhiều cải thiện tích cực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:19

Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen
Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen

Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang, cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:14

Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài
Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài

(Dân trí) - Những thuận lợi trong việc nhập khẩu đã giải quyết cơ bản tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 – Pentaxim. Sở y tế cho biết sẽ bỏ việc đăng ký chủng ngừa qua tổng đài để quay lại với mô hình đăng ký trực tiếp tại các cơ sở tiêm chủng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:11

Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói
Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói

(Dân trí) - Ăn 3 lát thịt xông khói một ngày có thể khiến nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng gần một phần tư. Và việc tổng kết các nghiên cứu trước đây cũng kết luận rằng nó làm tăng 8% nguy cơ tử vong do ung thư.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:17

Mở rộng cảnh báo lây truyền Zika
Mở rộng cảnh báo lây truyền Zika

Không chỉ lây truyền qua đường máu, Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo nguy cơ lây truyền virus Zika qua đường tình dục và nước mắt

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Liên tiếp 2 ca ngộ độc thực phẩm tập thể
Bắc Giang: Liên tiếp 2 ca ngộ độc thực phẩm tập thể

(Dân trí) - Liên tiếp trong hai ngày, tỉnh Bắc Giang xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm thức ăn ở đám cưới và bếp ăn tập thể, khiến cho gần 50 người bị buồn nôn, đau bụng, váng đầu phải vào Bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:11

“Tạm biệt” nỗi lo phẫu thuật cắt túi mật
“Tạm biệt” nỗi lo phẫu thuật cắt túi mật

Mặc dù biết cắt túi mật không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tâm lý lo lắng trước khi bước vào phòng mổ là điều khó tránh. Một số thông tin cơ bản về việc chuẩn bị, quá trình phẫu thuật và cách chăm sóc hậu phẫu sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo này để yên tâm điều trị.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:19

Mơ hồ “ngưỡng cho phép” chất gây hại
Mơ hồ “ngưỡng cho phép” chất gây hại

Con người vẫn có thể sử dụng những thực phẩm bị nhiễm tạp chất độc hại nếu chúng không vượt qua “ngưỡng cho phép”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:12

Sống giữa đảo sạch vẫn “dính” ung thư!
Sống giữa đảo sạch vẫn “dính” ung thư!

Những năm gần đây, tình trạng mắc và tử vong do căn bệnh ung thư tăng cao đã khiến người dân xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hoang mang, lo lắng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:20

Những hiểu biết cơ bản nhất về ung thư phổi
Những hiểu biết cơ bản nhất về ung thư phổi

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam và nữ. Vậy hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này qua trắc nghiệm thú vị sau nhé

Chủ nhật, 11/09/2016 - 01:20

6 bài tập tăng cường sinh lực mỗi sáng
6 bài tập tăng cường sinh lực mỗi sáng

(Dân trí) - Tập luyện vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Những bài tập dưới đây giúp tăng cường sinh lực nhờ “đánh thức” cơ bắp và tâm trí. Bạn sẽ có một ngày sảng khoái, tràn đầy năng lượng để làm việc hiệu quả.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:39

Nghi Trung tâm "ăn chặn" quà tặng, vận động hiến máu gặp khó
Nghi Trung tâm "ăn chặn" quà tặng, vận động hiến máu gặp khó

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân khiến thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng thiếu máu trong những tháng gần đây là do có thông tin lan truyền không rõ ràng về quyền lợi của người hiến máu.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:02

Làm sao bách bộ ngoài vòng cương tỏa?
Làm sao bách bộ ngoài vòng cương tỏa?

Dưới góc nhìn định kiến nhiềungười vẫn tưởng phải cần đến biện pháp phức tạp mới mong đủ sức ngănchặn bệnh chứng nghiêm trọng. Không hẳn phải thế. Con đường mưu cầu sứckhỏe chẳng khác nào bước đường đời. Có khi chỉ cần ít nhịp khoan thai.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:31

Nên dành 10 phút tắm sáng
Nên dành 10 phút tắm sáng

(Dân trí) - Thức dậy sớm có rất nhiều lợi ích và tắm sáng sẽ làm tăng cường những lợi ích này. Chỉ cần thức dậy sớm hơn bình thường 10-15 phút và tắm nước lạnh, bạn sẽ có một ngày mới tuyệt vời nhờ những lợi ích sau đây:

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:24

Tiêu hủy 240kg huyết heo "vô chủ"
Tiêu hủy 240kg huyết heo "vô chủ"

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, Đội CSĐT Công an huyện Châu Thành tỉnh An Giang, cho biết vừa bàn giao 240 kg huyết heo không rõ nguồn góc, bóc mùi hôi thối cho cơ quan thú ý huyện để xử lý theo thẩm quyền.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:17

Inforgraphic: Hướng dẫn toàn diện về các biện pháp tránh thai
Inforgraphic: Hướng dẫn toàn diện về các biện pháp tránh thai

(Dân trí) - Không chỉ chị em, cánh mày râu cũng cần chịu trách nhiệm về việc lựa chọn (và sử dụng) biện pháp tốt nhất cho mình.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:08

70% ca ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn
70% ca ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn

(Dân trí) - Do những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi không rõ ràng nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua khiến hơn 70% trường hợp ung thư phổi chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV). Do đó, dù có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân khá thấp.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:26