TPHCM vẫn đủ các loại vaccine cho trẻ em

(Dân trí) - Chiều 23/6, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khẳng định, hình thức tiêm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là miễn phí và không thiếu vaccine cho trẻ em ở các trạm y tế địa phương.

"TPHCM không thiếu vaccine cho người dân", ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội chiều 23/6.

TPHCM vẫn đủ các loại vaccine cho trẻ em - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định TPHCM không thiếu vaccine cho người dân.

Trước phản ánh về tình trạng thiếu trầm trọng các loại vaccine cho trẻ em, đặc biệt là viêm gan B, ông Tâm lý giải, có 2 hình thức tiêm ngừa vaccine các bệnh cho trẻ em là tiêm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

Hình thức tiêm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là hoàn toàn miễn phí và không thiếu vaccine ở các trạm y tế địa phương. Đối với vaccine tiêm theo dịch vụ, các cơ sở y tế kinh doanh theo cơ chế thị trường, do đó tùy cơ sở có hay không có vaccine.

"Đối với các bệnh được Tiêm chủng mở rộng như viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm não Nhật Bản B… thì vaccine phòng ngừa dịch bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đủ để phục vụ người dân" - ông Tâm khẳng định.

Vị này cũng cho biết, trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi tiêm vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí. Riêng vaccine viêm gan B được chỉ định tiêm bắt buộc trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine ngừa lao được tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng sau sinh.