Chủ nhật, 09/05/2021 - 18:58

TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh

Dân trí

Những người tiếp xúc với bệnh nhân 3141 (quê Bắc Ninh) trên 2 chuyến bay, 1 chuyến xe khi tới TPHCM phải cách ly tập trung. Ngoài ra, ai có mặt ở 21 điểm bệnh nhân từng đến phải cách ly tại nhà.

Sau khi Bộ Y tế công bố thông tin về bệnh nhân 3141 mắc Covid-19, cơ quan chức năng các địa phương đã nhanh chóng thực hiện công tác điều tra, truy vết. Đây là bệnh nhân ngụ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có lịch trình di chuyển rất phức tạp. 

TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh - 1

Lực lượng y tế đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống để ngăn chặn Covid-19 tràn vào TPHCM.

Bệnh nhân từng đến Nha Trang và Đà Lạt du lịch trong dịp lễ vừa qua. Thời gian này bệnh nhân từng đi biển ở Nha Trang, đi lại nhiều điểm của Đà Lạt trong đó có khu vực chợ đêm và các khu điểm du lịch đông người tập trung.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm của 329 người tại Đà Lạt và 52 trường hợp tại Nha Trang, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy các trường hợp tiếp xúc âm tính với Covid-19. 

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TPHCM, chiều 9/5 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến lịch trình của bệnh nhân 3141. 

TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh - 2
Những địa điểm bệnh nhân từng đến và các chuyến bay, chuyến xe cần phải cách ly tại nhà, cách ly tập trung được HCDC thông báo.

Theo đó, ngành y tế đang tìm những người đi cùng chuyến bay VN159 từ Hà Nội đến Cam Ranh khởi hành lúc 16 giờ 5 ngày 1/5 cùng bệnh nhân; người đi cùng chuyến xe Limousine Khánh Phong (51B-41365) tuyến Nha Trang - Đà Lạt lúc 17 giờ đến 20 giờ 30 ngày 2/5; chuyến bay VN-1572 từ Đà Lạt đến Hà Nội lúc 8 giờ 30 ngày 5/5. Những hành khách từng đi cùng 2 chuyến bay và chuyến xe trên khi đến TPHCM sẽ thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngoài ra, những người từng đến 21 địa điểm bệnh nhân từng ghé tham quan, du lịch, ăn uống ở Nha Trang và Đà Lạt trong thời gian tiếp xúc từ ngày 1/5 đến 5/5, khi đến TPHCM sẽ phải thực hiện phương án cách ly chủ động tại nhà.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cũng thông báo về việc tìm kiếm những người đến TPHCM có liên quan ca bệnh ở Đà Nẵng tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Amida, 222 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng ngày 2/5; xe khách Sơn Tùng chuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi lúc 4 giờ ngày 29/4. Những người đến địa điểm và đi chuyến xe trên khi tới TPHCM cũng sẽ phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.  
 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo cộng đồng cần chủ động phối hợp với ngành y tế, không trốn tránh né cách ly để bảo vệ sức khỏe cùng sự an toàn của chính bản thân và toàn xã hội.

Trong ngày 9/5, TPHCM cũng gỡ phong tỏa con hẻm có bệnh nhân dương tính với Covid-19. 

Ngày 9/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, sau khi phát hiện trường hợp tại dương tính là nam bệnh nhân 22 tuổi, quê An Giang ngụ tại quận 3, các đơn vị liên quan đã khẩn trương vào cuộc, khoanh vùng xử lý nguy cơ lây nhiễm. Quá trình điều tra truy vết đã xác định được 64 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân và 299 trường hợp tiếp xúc khác. 

TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh - 3

Con hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 nơi bệnh nhân cư trú đã được cơ quan chức năng gỡ phong tỏa (ảnh: Phạm Nguyễn).

Đến nay đã có kết quả xét nghiệm của 64 trường hợp F1 và 283 trường hợp tiếp xúc khác tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, đây là trường hợp đã mắc bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3 bị tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy, nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp. 

Sau nhận định về nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã quyết định gỡ phong tỏa tại con hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 nơi bệnh nhân cư trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế).

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất