TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

(Dân trí) - TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm. Chiến dịch nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19.

Ngày 7/12, UBND TPHCM đã có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19. Chiến dịch hướng tới mục tiêu tập trung nguồn lực để bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19.

Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ hôm nay và kéo dài đến hết ngày 31/12. Các đơn vị sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục chiến dịch trong năm 2022.

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 - 1

TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ ngày 7/12 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Chiến dịch mới của TPHCM sẽ tập trung vào 6 phần việc, hoạt động chính.

Hoạt động một là cập nhật, quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm khảo sát, lập danh sách hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền và báo cáo cho cấp trên. Từ danh sách này, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức dự trù số lượng xét nghiệm nhanh kháng nguyên để cung ứng cho từng địa bàn cơ sở.

Sở Y tế xây dựng phiếu thu thập thông tin và công cụ nhập dữ liệu các hộ gia đình trong danh sách, tổ chức tích hợp, quản lý cơ sở dữ liệu và phân tích, đánh giá, đưa ra biện pháp phù hợp. Hoạt động này cần hoàn tất trước ngày 12/12.

Hoạt động 2 là triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ. Các phường, xã, thị trấn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với các hộ trong danh sách đã lập.

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 - 2

Các địa phương cần lập danh sách những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc Covid-19.

Các thành viên hộ gia đình được khuyến khích làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ. Trong trường hợp không tự làm xét nghiệm được, trạm y tế địa phương, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng sẽ thực hiện.

Phần việc này cần hoàn tất trước ngày 18/12.

Hoạt động 3 là tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xây dựng nội dung truyền thông cho đối tượng là những người thuộc nhóm nguy cơ, người thân hoặc người chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Nội dung truyền thông tập trung vào việc hướng dẫn biện pháp bảo vệ người dễ lây nhiễm SARS-CoV-2, lợi ích của việc tiêm vaccine, hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. 

Hoạt động 4 là đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót đối với người thuộc nhóm nguy cơ.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM xây dựng kế hoạch, triển khai tiêm vaccine Covid-19 đến từng người dân thuộc nhóm nguy cơ.

Trong đó, người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều cần được thuyết phục để nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất thực hiện tiêm chủng. Người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển cần được tiêm vaccine Covid-19 tại nhà.

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 - 3

Người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển có thể được tiêm vaccine Covid-19 tại nhà.

Người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều cần được tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng. Các trường hợp suy giảm miễn dịch cần tiêm liều bổ sung nếu đã hoàn tất liều cơ bản sau 28 ngày. 

UBND TPHCM chỉ đạo, trước ngày 29/12, việc tiêm vaccine cho người thuộc nhóm nguy cơ cần được hoàn thành.

Hoạt động 5 là chăm sóc, điều trị F0 thuộc nhóm nguy cơ. Ngay sau khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2, người thuộc nhóm nguy cơ cần được cấp thuốc kháng virus (gói thuốc C) và gói thuốc A, B.

Thuốc C được sử dụng ngay khi được cấp phát. Thuốc B (kháng viêm, kháng đông dạng uống) được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, kể cả chỉ định của bác sĩ tư vấn qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành".

Việc xem xét cho F0 thuộc nhóm nguy cơ được điều trị tại nhà hay bệnh viện đảm bảo các yếu tố: tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

Hoạt động 6 là chăm sóc, theo dõi sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ.Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần chuyển ngay danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cho mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" để được tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, chăm sóc các bệnh nền.

Trong quá trình tư vấn và thăm hỏi sức khỏe từ xa, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ chuyển nặng, lực lượng y tế địa phương sẽ lập tức sơ cấp cứu tại nhà và chuyển viện.

Tin liên quan