TPHCM: Sàng lọc Covid-19 tất cả những người vào bệnh viện

(Dân trí) - Để đáp ứng với tình hình mới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Sở Y tế, TP HCM yêu cầu các bệnh viện thực hiện việc sàng lọc đối với tất cả những người vào bệnh viện.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên trên thế giới còn diễn biến rất phức tạp. Trong bối cảnh các hoạt động giao thương từng bước được nới lỏng, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam và bùng phát bất kỳ lúc nào nếu không có giải pháp chủ động ngăn chặn. 

TPHCM: Sàng lọc Covid-19 tất cả những người vào bệnh viện - 1
Cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng bệnh đặc biệt là trong môi trường bệnh viện

Khi có ca bệnh trong cộng đồng, bệnh viện sẽ trở thành điểm nguy cơ cao nhất bởi bệnh nhân sẽ đến thăm khám, điều trị. Người mang bệnh khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện nếu không được phát hiện kịp thời sẽ tiếp xúc với nhiều người khiến dịch lây lan ở cấp số nhân, rất khó cho việc kiểm soát mầm bệnh phát tán trong cộng đồng. 

Trước tình hình trên, ngày 21/5, Sở Y tế TP HCM đã điều chỉnh một số nội dung, đưa ra khuyến cáo lần thứ 2 đối với các cơ sở y tế về việc chủ động “phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm Covid – 19 trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát”. Theo đó, các bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tầm soát, kịp thời phát hiện ca mắc và hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Bên cạnh việc yêu cầu các bệnh viện tiếp tục duy trì và triển khai hoạt động phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các bệnh viện phải tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch tại các khoa, phòng trong toàn bệnh viện; định kỳ hàng tháng đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 (theo Bộ tiêu chí do Sở Y tế ban hành) để làm căn cứ thực tiễn cho hoạt động cải tiến chất lượng về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

TPHCM: Sàng lọc Covid-19 tất cả những người vào bệnh viện - 2
Sở Y tế yêu cầu sàng lọc tất cả những người vào bệnh viện

Các bệnh viện phải chủ động kiểm soát, sàng lọc 24/7 đối với tất cả mọi người khi vào bệnh viện, đảm bảo mọi người đều phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay và thực hiện tờ khai y tế. Duy trì buồng khám sàng lọc ngay gần cổng vào hoặc tiền sảnh gần nơi thực hiện tờ khai y tế, biệt lập với các khoa, phòng khác; khu cách ly (nếu có) bố trí ở gần buồng khám sàng lọc, đảm bảo thông thoáng và tách biệt khỏi các khoa phòng khác của bệnh viện. 

Chuyển người bệnh vào khu cách ly nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến bệnh viện được phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Khi chờ kết quả xét nghiệm, phải chủ động cách ly người bệnh. Nếu kết quả dương tính, chuyển người bệnh đến bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị. Tiến hành khử khuẩn và vệ sinh buồng bệnh sau khi người bệnh rời khỏi khu cách ly của bệnh viện. Trường hợp bệnh viện không có khu cách ly thì phải có buồng cách ly tạm dành cho người bệnh nghi mắc Covid-19 trong thời gian chờ làm thủ tục chuyển đến bệnh viện được phân công tiếp nhận theo dõi, điều trị. 

Trong bối cảnh mới hoạt động khám sàng lọc và chỉ định xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 sẽ được mở rộng. Theo đó, việc sàng lọc được chú trọng đối với nhóm các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do vi rút; đặc biệt quan tâm đối với các chùm ca bệnh (có từ 02 trường hợp mắc ở cùng một hộ gia đình hoặc cùng một lớp học hoặc cùng một phòng làm việc), nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính. 

TPHCM: Sàng lọc Covid-19 tất cả những người vào bệnh viện - 3
Cần mang khẩu trang thường xuyên khi vào bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và các bệnh lý khác

Các bệnh viện sẽ duy trì thường xuyên nhân viên y tế tại các phòng sàng lọc, cách ly, đảm bảo cung ứng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác khám, chữa bệnh hoặc thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi ngờ hay mắc Covid-19 hoặc có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus. 

Đối với các trường hợp bệnh nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài được chuyển về để điều trị tiếp vì các bệnh lý khác nhau phải được xét nghiệm tìm SARS-CoV-2. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc và theo dõi trong khu cách ly của các bệnh viện theo đúng quy định, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo với các khoa phòng khác trong bệnh viện. Bên cạnh đó, hoạt động điều trị, can thiệp phẫu thuật, chuyển tuyến bệnh nhân phải tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch, không để dịch phát tán. 

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp tục duy trì hình thức họp hoặc giao ban trực tuyến, hội chẩn từ xa. Có phương án bố trí nhân lực làm việc theo ca với nhân sự cố định, các kíp trực không tiếp xúc trực tiếp với nhau, dự phòng tình huống lây nhiễm chéo xảy ra và phải cách ly y tế theo quy định. Khi phát hiện trong khoa, phòng có người mắc Covid-19 hoặc có người tiếp xúc với người mắc, bệnh viện phải thiết lập vùng cách ly đối với quy mô khoa, phòng và quy mô liên khoa, phòng, lập danh sách tất cả người tiếp xúc để thực hiện việc cách ly theo quy định, đồng thời báo cáo Sở Y tế. Thực hiện khử khuẩn toàn bộ khoa, phòng có liên quan trước khi hoạt động trở lại. 

Vân Sơn