TPHCM: Hàng loạt nhân viên thẩm mỹ, bác sĩ chữa bệnh không giấy hành nghề

(Dân trí) - Từ nhân viên thẩm mỹ viện đến kỹ thuật viên, thậm chí bác sĩ không được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn ngang nhiên khám chữa bệnh trái phép để thu lợi từ bệnh nhân, khách hàng.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 3/11 đến ngày 9/11.

Tổng cộng có 11 tổ chức, cá nhân bị xử phạt đợt này. Đáng chú ý, có đến 4 trường vi phạm lỗi khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tại phòng khám ở số 99-109 Thuận Kiều, phường 14, quận 11, hai cá nhân vi phạm quy định trên là bác sĩ đa khoa Lê Thị Hạnh (bị phạt 38,5 triệu đồng) và Kỹ thuật viên hình ảnh Phan Văn Quân (bị xử phạt 35,5 triệu đồng). Ngoài phạt tiền, họ bị buộc nộp lại lần lượt là 3,5 triệu đồng và 500 nghìn đồng số tiền lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

Cũng với vi phạm khám, chữa bệnh không chứng chỉ hành nghề, 2 nhân viên chăm sóc da tên Bùi Thị Cẩm Tú và Đoàn Diễm Huỳnh tại cơ sở số 85 Âu Cơ, phường 14, quận 11 (Mai spa) cùng bị phạt 41 triệu đồng và nộp lại số lợi bất hợp pháp 6 triệu đồng/người do thực hiện hành vi vi phạm.

Bà Trương Thúy Diễm, chủ hộ kinh doanh Mai spa bị phạt 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở trong thời hạn 18 tháng vì các lỗi liên quan đến giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và quảng cáo sai quy định.

TPHCM: Hàng loạt nhân viên thẩm mỹ, bác sĩ chữa bệnh không giấy hành nghề - 1

Quảng cáo tại cơ sở Mai spa, số 85 đường Âu Cơ, quận 11, TPHCM (Ảnh: Fanpage thẩm mỹ viện).

Tương tự, hai nhân viên Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Đoàn Thị Bích Ngọc tại thẩm mỹ viện số 170 đường 3/2, phường 12, quận 10 cũng bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt hơn 35 triệu đồng vì khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Hai trường hợp này cũng bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Hưng, chủ hộ kinh doanh thẩm mỹ viện này bị phạt 59 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng vì các lỗi: Không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (như thuốc, máy li tâm, mấy đốt, hộp lăn kim...).

Bác sĩ Lê Xuân Quán tại phòng khám số 560 Nguyễn Chí Thanh, phường 7, quận 11 bị phạt 4,5 triệu đồng, đình chỉ sử dụng thiết bị bức xạ 1 tháng vì tiến hành công việc bức xạ khi giấy phép đã hết hạn trên 30 ngày.

Về tổ chức, cơ sở bị phạt nhiều nhất trong đợt này là thẩm mỹ Ngọc Dung Nguyễn Thái Học (185-187 Nguyễn Thái Học, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Cơ sở này bị phạt 94 triệu đồng vì các lỗi: Lập sổ khám, chữa bệnh không ghi chép đầy đủ; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

TPHCM: Hàng loạt nhân viên thẩm mỹ, bác sĩ chữa bệnh không giấy hành nghề - 2

Quảng cáo làm đẹp của thẩm mỹ Ngọc Dung (Ảnh: Website thẩm mỹ viện).

Ngoài phạt tiền, cơ sở trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng. Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh 2 tháng.

Công ty TNHH Y tế Shoubikai Việt Nam (phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ) tại số 230 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3 bị xử phạt 47 triệu đồng vì các lỗi: không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh đầy đủ; không bảo đảm đầy đủ thiết bị và thuốc thiết yếu để cấp cứu người bệnh; không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi được cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tin liên quan