TPHCM: Cha cắt đá mài văng lưỡi cưa, con trai 8 tuổi đứt khí quản nguy kịch

Hoàng Lê

(Dân trí) - Đi ngang qua khu vực cha đang làm việc, bé trai vô tình bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cổ, đứt khí quản và lâm vào nguy kịch.

Chiều 24/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tâm khi người lớn đang làm việc.

Nạn nhân là bé L.A.Đ. (8 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM). Theo bệnh sử, trong lúc cha của Đ. cắt đá bằng cưa, bé L. đi ngang qua khu vực làm việc của cha. Bất ngờ lưỡi cưa bị gãy, văng trúng vào cổ bé. Tai nạn bất ngờ khiến vùng cổ bệnh nhi chảy máu dữ dội, đứt khí quản. Sau sự việc, người nhà hoảng hốt đưa bé vào BV địa phương sơ cứu, rồi chuyển đến BV Nhi Đồng 2 trong đêm 22/11.

TPHCM: Cha cắt đá mài văng lưỡi cưa, con trai 8 tuổi đứt khí quản nguy kịch - 1

Khí quản của bé trai bị đứt sau khi lưỡi cưa văng trúng cổ (Ảnh: BVCC).

Tại đây, Đ. đã lâm vào tình trạng khó thở, tràn khí dưới da và trung thất. Ekip điều trị đã hội chẩn và khẩn trương đưa bé lên phòng mổ ngay để mổ thám sát vết thương. Các bác sĩ nhận định, nếu không phẫu thuật sớm bé có thể bị suy hô hấp, tổn thương mạch máu lớn vùng cổ và nguy hiểm đến tính mạng.

BS Nguyễn Tường Thi, phẫu thuật viên chính cho biết, ca mổ cho bé Đ. có sự phối hợp nhiều chuyên khoa (như tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt). May mắn là vết thương vùng khí quản không gây tổn thương mạch máu, bé được khâu lại khí quản và giữ được tính mạng.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo cha mẹ chú ý không nên cho các bé chơi gần nơi người lớn đang làm việc, nhất là các công việc liên quan đến máy móc nguy hiểm. Khi có sự cố xảy ra, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.