1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: 2 bệnh viện để "lọt lưới" trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Vân Sơn

(Dân trí) - Một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từng đến thăm thân nhân điều trị khiến Bệnh viện Mắt phải tạm ngừng hoạt động khoa khám dịch vụ. Tương tự, một bệnh nhân khác đã vào Bệnh viện quận Tân Bình.

Ngày 11/2 thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, qua thông tin điều tra truy vết các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cơ quan chức năng đã tiếp nhận các thông tin về lịch trình di chuyển liên quan đến 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

TPHCM: 2 bệnh viện để lọt lưới trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 - 1
Bệnh viện Mắt, TPHCM nơi bệnh nhân từng đến thăm thân nhân đang điều trị

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 2025, từng đến quán Lẩu dê trên đường Lê Trọng Tấn cùng thời điểm với bệnh nhân 1979 vào ngày 28/1/2021. Ngày 3/2, bệnh nhân đến thăm bạn đang điều trị tại Bệnh viện Mắt TPHCM trong khoảng thời gian 30 phút. 

Ngày 5/2, bệnh nhân có triệu chứng ho nhẹ. Ngày 7/2, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế khi biết mình đến quán Lẩu dê cùng thời điểm với bệnh nhân 1979. Sáng ngày 8/2 có kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. 

TPHCM: 2 bệnh viện để lọt lưới trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Những trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan đã nhanh chóng được lấy mẫu xét nghiệm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bệnh viện Mắt đã khẩn trương khoanh vùng, truy xuất camera xác định những người có tiếp xúc với ca bệnh. Ngày 11/2 bệnh viện chính thức ra thông báo về việc tạm ngừng hoạt động khoa Khám dịch vụ. Thời gian tạm ngừng chưa có thông tin cụ thể, phía bệnh viện cho biết sẽ có thông báo mới. Ở thời điểm hiện tại, bệnh viện chỉ tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân cấp cứu.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 2027, nhân viên công ty VIAGS. Ngày 3/2 đã đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Bình. Ngày 5/2, được lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch giám sát của ngành y tế, kết quả âm tính. 

TPHCM: 2 bệnh viện để lọt lưới trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 - 3

Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập cơ sở điều trị ở mức báo động, các bệnh viện cần tăng cường giải pháp kiểm soát, sàng lọc

Ngày 8/2, bệnh nhân được xét nghiệm lần 2 theo kế hoach giám sát tiếp theo của thành phố và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo nhận định của các chuyên gia, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 2027 là trong giai đoạn mới phát bệnh.

Ngay sau nhận thông tin, ngành y tế thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lần theo hành trình di chuyển, xác minh tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh viện quận Tân Bình cũng đã tạm thời ngừng hoạt động khám bệnh, chỉ tiếp nhận những trường hợp cấp cứu.

Liên quan đến 2 bệnh nhân trên, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã chuyển đến khu cách ly tập trung, trường hợp (F2) đang cách ly, theo dõi tại nhà. Ngành y tế đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng, xử lý môi trường nơi bệnh nhân từng đến.

TPHCM: 2 bệnh viện để lọt lưới trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 - 4

Mang khẩu trang, khử khuẩn khi đến những nơi công cộng là lối sống văn minh, hiện đại

Thành phố đã quyết định lấy mẫu giám sát cho toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt và Bệnh viện quận Tân Bình. Đến ngày 11/2 đã có 690 nhân viên Bệnh viện Mắt và 225 nhân viên Bệnh viện quận Tân Bình được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét  nghiệm ban đầu 12 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại 2 bệnh viện đã âm tính. Trong 690 mẫu giám sát tại bệnh viện Mắt đã có 179 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, đến ngày 11/2 trên địa bàn hiện có 3.169 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 1.832 người đang được cách ly tại nhà.

Dự báo, dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức cao. Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố khuyến cáo người dân: Hạn chế đến nơi đông người, vui Tết tại nhà; theo dõi thông tin chính thức từ ngành Y tế; thực hiện nghiêm biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế).