TP Vũng Tàu: 1/3 mẫu thực phẩm kiểm tra có chứa hàn the, formol

(Dân trí) - Kiểm tra nhiều mẫu hải sản, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện 1/3 số mẫu chứa hàn the và formol là hai chất cấm sử dụng trong thực phẩm

Chiều 5/5, UBND TP Vũng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác An toàn Vệ sinh thực phẩm 4 tháng đầu năm 2016.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 4 tháng đầu năm 2016, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã kiểm tra hơn 200 cơ sở tại các chợ trên địa bàn, các cơ sở thức ăn đường phố. Quá trình kiểm tra phát hiện nhiều mẫu thực phẩm dương tính với formol và hàn the.

Các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu họp rút kinh nghiệm về công tác ATVSTP trong 4 tháng đầu năm
Các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu họp rút kinh nghiệm về công tác ATVSTP trong 4 tháng đầu năm

Các thực phẩm được thử mẫu chủ yếu là mực, bạch tuộc, ốc, hải sản khô… Trong hơn 300 mẫu thử thì có đến 108 mẫu thử chứa hàn the hoặc formol.

Hầu như tại chợ nào cơ quan chức năng cũng phát hiện sai phạm. Chẳng hạn như chợ Phan Bội Châu có 8/15 mẫu dương tính với formol; chợ Vũng Tàu 11/19 mẫu dương tính với hàn the; chợ Du lịch Vũng Tàu phát hiện 12/28 mẫu dương tính với hàn the; chợ Phường 1 có 10/14 mẫu dương tính với hàn the; chợ phường Thắng Nhì 8/11 mẫu dương tính với hàn the; chợ Rạch Dừa phát hiện 11/22 mẫu dương tính với hàn the…

Cơ quan chức năng cũng phát hiện một số chợ tự phát có một số thực phẩm dương tính với hàn the.

Tại các cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố tại phường Thắng Tam, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 34 cơ sở, thử 49 test và phát hiện 41/49 mẫu nhiễm focmol.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hàng chục kg bao gồm bạch tuộc, mực, tôm khô, chả lụa, mì tươi chứa hàn the, formol.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra 289 cơ sở kinh doanh ăn uống và xử lý nhắc nhở 34 cơ sở, phạt tiền 7 cơ sở về các vấn đề thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. ..

Ngoài ra, trong tháng 4/2016, kiểm tra 1 lò giết mổ gia súc của ông N.T.Hoài (phường 12, TP Vũng Tàu), đoàn kiểm tra phát hiện 15 con heo từ 15 đến 40kg bị lở mồm long móng chuẩn bị giết mổ đưa ra thị trường.

Nguyễn Nam

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm