Top 5 bí quyết để có thai kỳ khỏe mạnh
Mang thai là trải nghiệm tuyệt vời với bất cứ người mẹ nào. Hãy cùng khám phá những bí quyết đơn giản để có thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé nhé!
Thai nhi được hình thành khi tinh trùng của bố kết hợp với trứng của mẹ. Sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh thành nhiều tế bào, qua ống dẫn trứng vào dạ con, gắn vào thành tử cung. Thai nhi phát triển nhờ dinh dưỡng từ cơ thể mẹ truyền qua nhau thai, do đó mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý và tập luyện điều độ thì bé mới sinh ra khỏe mạnh.
Dưới đây là 5 bí quyết để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh:
Khám thai định kỳ
Từ khi bắt đầu mang thai cho đến ngày sinh nở, mẹ cần được thăm khám đều đặn tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời tầm soát kịp thời các bệnh lý và nguy cơ khi sinh nở.
Trong tam cá nguyệt, bạn nên khám thai theo lịch trình sau:
- Tái khám 4 tuần/lần cho đến tuần thai thứ 28.
- Tái khám 2 tuần/lần từ tuần thai 28 đến 36.
- Tái khám 1 lần/tuần hoặc theo chỉ định của bác sĩ từ tuần thứ 36 trở đi.
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý
Trong thai kì, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến cáo hàng ngày của phụ nữ mang thai là: 1000mg Canxi, 200 mg DHA, 400 microgram axit folic (vitamin B9), 20 - 30mg Sắt, 70mg vitamin C.
Do đó, mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trái cây như: cam, quýt, đu đủ, dâu tây, bông cải xanh, súp lơ… để bổ sung khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón gây ra bệnh trĩ.
Mẹ bầu cũng cần ghi nhớ không ăn thịt, cá sống, thức ăn chưa nấu chín như sushi, trứng lòng đào, các loại lẩu… vì có thể nhiễm các vi khuẩn như toxoplasmosis, salmonella rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.
Tránh xa rượu, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích
Khi mẹ uống rượu, chất cồn sẽ truyền sang bé qua nhau thai, làm giảm lưu thông máu và thay đổi cấu trúc màng tế bào, khiến thai nhi khiếm khuyết về tim, não bộ và khuôn mặt. Trẻ có nguy cơ chậm phát triển, biếng ăn, nhẹ cân, suy giảm mức độ tập trung và khả năng ngôn ngữ.
Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây thai chết lưu, sinh non, chậm phát triển, hen suyễn và chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Caffeine cũng truyền từ mẹ vào thai nhi qua nhau thai, làm giảm lưu lượng máu và trọng lượng não, tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ.
Ngoài ra, rượu, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích cũng khiến tình trạng táo bón thai kỳ thêm trầm trọng. Do đó trong thai kì, mẹ nên tránh hoàn toàn việc việc tiếp xúc với khói thuốc, rượu, cà phê và các chất kích thích.
Ngủ đủ giấc
Nếu mẹ bầu ngủ muộn sẽ gây thiếu máu và tăng huyết áp, trẻ chậm phát triển, nhẹ cân, hay quấy khóc. Mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có khả năng phải sinh mổ và khó sinh hơn những người ngủ 8 tiếng/ngày.
Do đó, mẹ bầu cần ngủ ngon và sâu giấc để giúp thai nhi thư giãn và phát triển toàn diện, tốt nhất là ngủ đủ 8 tiếng buổi tối và cố gắng chợp mắt 30 - 45 phút buổi trưa.
Phòng tránh trĩ trong thai kỳ
Khi mang thai, nồng độ progesterone trong cơ thể thai phụ tăng cao, đồng thời kích thước tử cung tăng lên, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, làm gia tăng sức ép lên tĩnh mạch hậu môn và gây ra bệnh trĩ. Mẹ bầu mắc trĩ sẽ đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai kì.
Để phòng tránh trĩ trong thai kỳ, mẹ bầu cần:
- Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu, giảm áp lực lên tĩnh mạch hậu môn
- Nằm nghiêng về bên trái trong 4 - 6 giờ mỗi ngày để giảm áp lực từ tử cung vào tĩnh mạch
- Tích cực vận động, duy trì các bài tập nhẹ nhàng như: bơi lội, đi bộ, tập tạ hoặc yoga 30 phút/ngày để tăng cường lưu thông máu.
Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng những thảo dược thiên nhiên như diếp cá, nghệ, đương quy…, giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, điều trị táo bón và trĩ hiệu quả, an toàn.
Nếu mẹ bầu sợ mùi khó chịu và thấy bất tiện trong việc sao, sắc các thảo dược, có thể sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần diếp cá, nghệ, đương quy để vừa an toàn cho mẹ và bé, vừa tăng cường hiệu quả điều trị.
Thành phần từ thiên nhiên giúp hỗ trợ Điều trị bệnh trĩ, táo bón Thực phẩm chức năng, Viên nén An Trĩ Vương chứa thành phần là các thảo dược thiên nhiên như cao diếp cá, đương quy, tinh chất nghệ dạng Meriva® , rutin,… Giúp: - Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ: Giúp cải thiện tình trạng chảy máu, đau ngứa rát, sa búi trĩ, cải thiện các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, viêm nứt hậu môn,…) - Bảo vệ và tăng sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa. - Hiệu quả cho người bị táo bón. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón. - Dùng được phụ nữ mang thai và cho con bú, An Trĩ Vương được bình chọn là 1 trong 10 “Thương hiệu Việt tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng – 2014" An Trĩ Vương hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc - Liên hệ: 0439.960.886 Giấy xác nhận NDQC số: 00190/2016/XNQC-ATTP Sản phẩm của DP Vinh Gia: 116 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |