Thứ ba, 29/09/2015 - 16:03

Tôn vinh hơn 450 cá nhân điển hình trong các phong trào của Hội chữ thập đỏ

Dân trí Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Lần thứ IV (28-29.9), 458 cá nhân điển hình tiên tiến và 29 tỉnh thành từ các cấp, hội đã được biểu dương, tôn vinh bởi những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm liên tục.

 


Toàn cảnh Đại hội

Toàn cảnh Đại hội

Đại hội biểu dương, tôn vinh 458 cá nhân điển hình tiên tiến từ các cấp Hội; tặng Cờ của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 29 tỉnh, thành Hội có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm liên tục, giai đoạn 2010 – 2015; tặng Danh hiệu “Hội viên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc”, giai đoạn 2010-2015 cho 37 cá nhân và Danh hiệu “Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc”, giai đoạn 2010-2015 cho 43 cá nhân thuộc các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một phong trào quần chúng đặc biệt. Đặc biệt bởi vì đó là thi đua làm nhân đạo, thi đua trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt bởi vì những con người làm nên phong trào ấy không phải thi đua vì lợi ích của mình mà thi đua vì người nghèo và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội.

Hơn lúc nào hết, Đảng, Nhà nước, nhân dân mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng phát triển, thực sự là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, điều phối, tổ chức bổ trợ của Chính phủ trong hoạt động nhân đạo. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt hơn về cơ chế, chính sách và các điều kiện đảm bảo liên quan khác để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tốt hơn nhiệm vụ nhân đạo cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.


Hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động nổi bật của Hội chữ thập đỏ

Hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động nổi bật của Hội chữ thập đỏ

Phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một phong trào quần chúng đặc biệt, đặc biệt bởi vì đó là thi đua làm nhân đạo, thi đua trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt bởi vì những con người làm nên phong trào ấy không phải thi đua vì lợi ích của mình mà thi đua vì người nghèo và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội.

Trong phong trào thi đua 5 năm qua, toàn Hội đã vận động trợ giúp trên 80 triệu lượt người với tổng trị giá đạt trên 13.500 tỷ đồng. Trong đó, trị giá công tác xã hội đạt 4.913 tỷ đồng, trung bình trên 1.000 tỷ đồng/năm; trị giá công tác chăm sóc sức khoẻ toàn Hội đạt trung bình 200-250 tỷ đồng/năm (tăng gấp gần 1,5 lần so với bình quân 5 năm trước); trị giá các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo toàn Hội đạt trung bình từ 180-230 tỷ đồng/năm; tổng trị giá vận động xây dựng quỹ của các cấp Hội 5 năm qua đạt 5.019 tỷ đồng, trung bình trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Ông Đoàn Văn Thái - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Qua các phong trào thi đua, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến đã và đang xuất hiện, các phong trào trợ giúp nhân đạo mang tính phát triển bền vững được định hình và phát triển mạnh mẽ”.

Với những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp nhân đạo của đất nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (lần hai), 16 tập thể và 35 cá nhân thuộc Cơ quan Trung ương Hội được tặng thưởng Huân chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân Hà