Toàn cảnh chiến dịch thần tốc "bao phủ" vắc xin Covid-19 tại Hà Nội

TOÀN CẢNH CHIẾN DỊCH THẦN TỐC "BAO PHỦ" VẮC XIN COVID-19 TẠI HÀ NỘI

Hà Nội đang phấn đấu đến 15/9 sẽ tiêm cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện, thành phố hiện có 1.500 dây chuyền tiêm chủng, tổ chức tiêm cả vào buổi tối.

Gần 2 triệu liều vắc xin được cấp trong 10 ngày

Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm vắc xin cho toàn bộ người trên 18 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tối 8/9, Bộ Y tế đã cấp cho thành phố một triệu liều vắc xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất. Sau khi được kiểm định, lô vắc xin này đã được phân bổ đến 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 1

Vắc xin Vero Cell.

Trước đó, ngày 31/8, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4185/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 26, 27, 28, trong đó cấp cho thành phố Hà Nội 161.460 liều vắc xin BNT162b2 (vắc xin của Pfizer) và 800.700 liều AstraZeneca.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 10 ngày, Hà Nội tiếp nhận gần 2 triệu liều vắc xin Covid-19 để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng thần tốc.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 2

Hà Nội đặt mục tiêu đến 15/9 tiêm cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên (Ảnh minh họa).

Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng; sử dụng vắc xin có hạn gần trước. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Trong ngày 10/9, thành phố đã tiêm được 360.690 người, lũy kế tiêm được 3.495.145 mũi và đã có 51,33% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Người cao tuổi, người có bệnh nền được ưu tiên tiêm chủng

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 13827/SYT-NVY về việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 12.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 3

Người cao tuổi, người có bệnh nền được ưu tiên tiêm chủng (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, theo nội dung của công văn này, Sở Y tế yêu cầu đối với 80.739 liều vắc xin của Pfizer chỉ thực hiện tiêm mũi một và tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng và các đối tượng theo thứ tự sau:

  1. Người mắc bệnh mạn tính;
  2. Người trên 65 tuổi;
  3. Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Với nhóm đối tượng này, sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Sau khi tiếp nhận một triệu liều vắc xin Vero Cell, Sở Y tế tiếp tục ban hành công văn số 454/SYT-NVY về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 13.

Trong số các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, có người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi.

Có thể thấy, trong 2 chiến dịch tiêm chủng gần đây nhất, Hà Nội đã tăng cường hơn nữa việc bao phủ vắc xin với đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền, vốn là đối tượng "nhạy cảm" trước Covid-19. Chiến lược này cũng đã được nhiều chuyên gia y tế chỉ ra trước đó.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 4
Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 5
Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 6

Trong một cuộc phỏng vấn với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, mục tiêu trước mắt của Hà Nội không phải là loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh, mà là giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong, tỷ lệ bệnh nhân nặng phải nhập viện để ngành y tế không bị quá tải.

Theo ông, điều quan trọng nhất là tập trung toàn bộ nguồn vắc xin có thể có cho đối tượng nguy cơ tử vong cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Bởi trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, nhóm bệnh nhân cao tuổi, bệnh nền sẽ dễ diễn tiến nặng nhất.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam cho hay, một trong những biện pháp trọng tâm để kiểm soát dịch tại Hà Nội là nhanh chóng dồn nguồn vắc xin hiện có cho toàn bộ người trên 50 tuổi, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh thận mạn tính, bệnh hô hấp mạn tính, béo phì, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Ưu tiên vắc xin có thời gian chờ giữa 2 mũi ngắn để tạo nhanh miễn dịch. Làm như vậy sẽ giảm tử vong và áp lực lên hệ thống y tế.

Tiêm xuyên đêm "cấp tốc" bao phủ vắc xin cho người dân Thủ đô

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Hà Nội đã nâng lực lượng tiêm chủng lên 1.500 dây chuyền, tổ chức tiêm cả vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học. Thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 7
Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 8
Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 9
Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 10

Thành phố cũng huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, Bộ Ngành) tham gia tiêm chủng, tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố.

Bên cạnh đó, 11 tỉnh thành cũng đã cử gần 4.000 nhân viên y tế "chi viện" cho chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng của Thủ đô. Công suất tiêm chủng của thành phố có thể đạt 300.000 mũi/ngày.

Ghi nhận của Dân trí vào 20h tối 9/9, địa điểm tiêm chủng ở Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, rất đông người dân đã tập trung ngoài sân lớn xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tất cả người dân tới tiêm vắc xin đều được yêu cầu ngồi giãn cách, điền vào phiếu điều tra thông tin y tế để thuận lợi cho việc liên lạc nếu có vấn đề xảy ra. Đa phần người tới tiêm thuộc đối tượng người già trên 65 tuổi. Ngoài ra còn một số đối tượng là người nước ngoài cũng được bố trí tiêm trong đợt này.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 11

Ghi nhận của Dân trí vào 20h tối 9/9, địa điểm tiêm chủng ở Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, rất đông người dân tập trung ngoài sân lớn xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ông Trần Hùng, 75 tuổi, hiện đang sinh sống tại phố Hàng Thiếc, phường Hàng Gai được người thân dẫn đi tiêm tại đây. Ông cho biết mình cảm thấy rất phấn khởi và vui mừng khi cơ quan chức năng tổ chức tiêm trong thời điểm dịch bệnh hiện tại.

Tại quận Thanh Xuân, để tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi theo đúng tiến độ của Thành phố đề ra, quận đã chỉ đạo UBND 11 phường và các đơn vị liên quan nắm chắc danh sách số liệu cụ thể đến từng tổ dân phố, khu dân cư; bố trí dây chuyền tiêm cho phù hợp; tính toán phương án tiêm vào buổi tối. Theo số liệu mới nhất, đã có 126.186/194.441 số dân trên địa bàn quận đã được tiêm chủng.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 12

Tiêm vắc xin Covid-19 tại phường Thanh Xuân Nam.

Sáng 10/9, tại trường Trung cấp Kinh tế Hà Nội (phường Phúc Xá, Ba Đình), hàng trăm người dân đã tới đây để khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bà Phạm Thị Nết, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho hay, UBND phường đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mở rộng toàn dân trên địa bàn. Tất cả các đối tượng có bệnh lý nền, chuyển viện… đều được tiêm, sau khi khám sàng lọc. Hơn 20 y bác sĩ của 2 bệnh viện lớn phối hợp với các nhân viên y tế quận Ba Đình sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho người dân.

Toàn cảnh chiến dịch thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 tại Hà Nội - 13

Tiêm chủng tại phường Phúc Xá.

Điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cũng tăng tốc tiêm chủng. Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết: "Toàn xã được phân bổ 700 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Xã bố trí 2 điểm tiêm tại UBND xã tiêm 450 liều và tại trạm y tế tiêm 250 liều. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được tiêm hết trong ngày. Để đáp ứng tiêm chủng, chúng tôi đã chuẩn bị từ trước đó công tác rà soát danh sách cần tiêm, tiếp nhận vắc xin và vật tư tiêm chủng đầy đủ, tăng cường tuyên truyền trực tiếp ngay trong quá trình điều tra đối tượng tiêm chủng để người dân nhiệt tình tham gia".

11/09/2021

Tin liên quan