Thứ hai, 03/12/2018 - 23:00

Tìm giải pháp cho căn bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt cùng chuyên gia

Dân trí

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt: căn bệnh gây nhiều phiền toái không chỉ riêng nam giới

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tình trạng tăng sinh lành tính xảy ra tại tuyến tiền liệt (tuyến sinh dục phụ của nam giới nằm ở chung quanh niệu đạo và tham gia sản xuất ra một phần tinh dịch) gây rối loạn chức năng ở hầu hết nam giới khi đã có tuổi. Bệnh thường gây nên các triệu chứng đường tiểu dưới (như tiểu đêm, tiểu nhiều lần…) làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do tác động tới các hoạt động thường ngày và gây rối loạn giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nam giới mà còn ảnh hưởng nặng nề tới người phụ nữ bên cạnh họ và những người xung quanh.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

– Tiểu đêm: trên 3 lần và kéo dài liên tục trên 3 tháng.

– Tiểu nhiều lần: tiểu lặp lại dưới mỗi 2 giờ.

– Tiểu khó: Phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi, không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra. Nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

– Bí tiểu: Đôi khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bí tiểu đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng rặn mà không thể tiểu được. Phần bụng dưới căng lên rất đau tức, vật vã khó chịu.

– Biểu hiện khác: Đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút; tiếu xong không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu; cũng có thể có biểu hiện đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Tuy nhiên do các biểu hiện của phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường tiến triển từ từ nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi khối u xơ đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, suy thận,… khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp. Dấu hiệu tiểu đêm trên 3 lần luôn là dấu hiệu thương gặp của bệnh này.

Từ khóa: