1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Quảng Nam:

Tiêu hủy hàng trăm kg măng tươi có chất vàng ô

(Dân trí) - Ngày 6/5, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy hàng trăm kg măng tươi có chứa chất vàng ô (chất Auramine 0) được thu giữ từ 2 hộ kinh doanh măng tươi tại chợ Nam Phước và Hội An.

Trước đó, Chi cục Quản lý nông - lâm và thủy sản Quảng Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt kiểm tra tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra và lấy mẫu ngẫu nhiên các thực phẩm đang bày bán tại các chợ đầu mối đã phát hiện có chất vàng ô được sử dụng để muối măng tươi.

Măng tươi có chất cấm được phát hiện ở chợ Nam Phước
Măng tươi có chất cấm được phát hiện ở chợ Nam Phước

Tại chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên), lực lượng chức năng đã phát hiện điểm bán măng tươi của bà Nguyễn Thị Duyên một lô măng tươi khoảng 400kg có dấu hiệu xử lý bằng chất cấm.

Qua kết quả phân tích, kiểm tra của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2, lô măng muối trên có chứa chất Auramine 0 (chất vàng ô). Theo lời khai, bà Duyên mua số măng này từ huyện Krông Bông (Đắc Lắc).

Tại chợ TP Hội An, lực lượng chức năng cũng phát hiện một lô măng muối cũng sử dụng chất cấm vàng ô. Theo tiểu thương, số măng này được mua về từ chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng).

Tiêu hủy măng tươi chứa chất vàng ô
Tiêu hủy măng tươi chứa chất vàng ô

Sau khi các đơn vị chức năng, ban quản lý chợ họp các tiểu thương công bố kết quả kiểm tra chính thức đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số măng nhiễm chất vàng ô trước sự chứng kiến của người dân và các tiểu thương khu vực chợ Nam Phước.

Hiện Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Quảng Nam đang phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra mức độ an toàn các loại thịt, cá, tôm và rau củ quả trên địa bàn, xử lý đúng pháp luật những trường hợp vi phạm.

Theo Chi cục Quản lý nông - lâm và thủy sản tỉnh Quảng Nam, đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có chất vàng ô. Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử lý rất nặng.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ với mức phạt từ 70-100 triệu đồng hoặc sẽ bị xử lý hình sự từ 1-20 năm tùy trường hợp theo quy định tại điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Công Bính