Tiểu đường - có cần kiêng đồ ngọt tuyệt đối?

(Dân trí) - Khi trẻ bị tiểu đường, nhiều người thường tìm cách tránh cho con ăn đồ ngọt. Nhưng thực ra, bệnh nhân đái tháo đường vẫn cần một chế độ ăn đầy đủ đường, đạm, chất béo đủ cho cơ thể phát triển.

Gần đây con tôi rất hay đi đái vào ban đêm, hơn nữa, cháu ăn rất tốt nhưng lại bị sút cân rất nhanh. Đưa cháu đi khám bác sĩ nói cháu bị tiểu đường týp 1 và phải dùng insulin thay thế.

 

Tôi được biết khi bị tiểu đường thì phải ăn kiêng khem rất khổ, nhất là phải kiêng đồ ngọt. Nhưng khi tôi bắt cháu ăn kiêng thì thấy cháu càng gầy hơn, xin hỏi bác sĩ chế độ ăn như thế nào để vừa đúng với yêu cầu điều trị, vừa giúp cháu đủ năng lượng để phát triển? - Thu Hương (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng)

 

Bác sĩ Trương Ngọc Dương, Khoa Nhi Viện Quân y 103 trả lời: Khi bị đái đường, nếu được phát hiện bệnh sớm, chích insulin đầy đủ và có chế độ ăn uống hợp lý, trẻ mắc bệnh đái đường vẫn có thể phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ tiểu đường ở trẻ em.

 

Trẻ em bị đái đường không thể kiêng khem khắt khe như ở người lớn vì bé vẫn cần cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động và cho cơ thể phát triển. Vì vậy, thông thường trẻ bị đái đường vẫn có chế độ ăn bình thường như những đứa trẻ khác. Chỉ có điều, nên hạn chế (không phải là cấm dùng tuyệt đối) cho trẻ ăn đồ ngọt, hạn chế tinh bột, và hạn chế dùng mỡ động vật.

 

Nếu kiêng tuyệt đối, trẻ sẽ bị còi cọc không phát triển được. Chế độ ăn tốt nhất là cân bằng các chất đạm, đường, béo và dĩ nhiên, nên cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau xanh.

 

Trẻ bị đái đường nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày, vì ăn quá nhiều trong một bữa sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Trong khi đó, ăn thành nhiều bữa nhỏ sẽ dễ dàng kiểm soát đường huyết hơn.

 

Hồng Hải ghi

Đang được quan tâm