Tiết dịch núm vú thế nào là bình thường và bất thường?

(Dân trí) - Tiết dịch núm vú của bạn là bình thường (sinh lý) hay bất thường (bệnh lý). Khi tiết dịch núm vú có máu không bao giờ là bình thường.

Các dấu hiệu bất thường khác bao gồm tiết dịch núm vú chỉ từ một bên vú và tiết dịch xảy ra một cách tự nhiên mà không có bất cứ thứ gì chạm vào, kích thích hoặc gây khó chịu cho vú của bạn.

Theo Verywell Health, màu sắc thường không hữu ích trong việc quyết định dịch tiết ra là bình thường hay bất thường. Tiết dịch núm vú bất thường và bình thường có thể có màu trong, vàng, trắng hoặc xanh lá cây.

Tiết dịch núm vú thế nào là bình thường và bất thường? - 1

Bình thường tiết dịch núm vú thường xảy ra ở cả hai núm vú và thường tiết ra khi núm vú bị nén hoặc bóp. Một số phụ nữ lo lắng về việc tiết chất nhờn ở vú có thể thực sự khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Họ làm điều này bằng cách bóp núm vú nhiều lần để kiểm tra tiết dịch của núm vú. Trong những trường hợp này, để yên núm vú trong một thời gian có thể giúp cải thiện tình trạng.

Dựa trên đánh giá y tế của bạn, bác sĩ sẽ xác định xem tiết dịch núm vú của bạn là bình thường (sinh lý) hay bất thường (bệnh lý). Ngay cả khi bác sĩ xác định tiết dịch ở vú của bạn là bất thường, hãy nhớ rằng hầu hết các tình trạng bệnh lý gây ra tiết dịch ở núm vú đều không nghiêm trọng (ung thư) và có thể dễ dàng điều trị.

Một số nguyên nhân khiến núm vú tiết dịch là bình thường bao gồm:

- Thai kỳ: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một số phụ nữ nhận thấy vú tiết dịch trong suốt từ núm vú của họ. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, dịch tiết này có thể có dạng như nước, màu trắng đục.

- Ngừng cho con bú: Ngay cả khi bạn đã ngừng cho con bú, bạn có thể nhận thấy hiện tượng tiết dịch ở vú giống như sữa vẫn tồn tại trong một thời gian.

- Kích thích: Núm vú có thể tiết ra chất lỏng khi chúng bị kích thích hoặc bị bóp chặt. Tiết dịch núm vú bình thường cũng có thể xảy ra khi núm vú của bạn bị áo ngực đè lên nhiều lần hoặc khi vận động thể chất mạnh, chẳng hạn như chạy bộ.