Ung thư vú, có phải lúc nào cũng sờ thấy u?

(Dân trí) - Người phụ nữ 42 tuổi vào viện khám vì chảy dịch núm vú trái, không thấy đau tức vú, không sờ thấy u cục bất thường. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư vú.

Theo bác sĩ Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K Trung ương, bệnh nhân có hiện tượng chảy dịch núm vú suốt 3 tháng, không kèm đau tức vú, không sờ thấy u cục bất thường. Bệnh nhân đã đi khám ở cơ sở y tế trước đó và được áp lam kính dịch núm vú cho kết quả lành tính.

Ung thư vú, có phải lúc nào cũng sờ thấy u? - 1

Đến khám lại tại Bệnh viện K, qua siêu âm các bác sĩ nhận thấy vú trái có đám hồi âm hỗn hợp không tạo khối tương ứng với vị trí bất đối xứng 1/2 trên vú trái trên phim chụp mammography. Các tổn thương này đều rất dễ bị bỏ sót nếu như người làm siêu âm ít kinh nghiệm, hơn nữa với mô vú đặc như ở bệnh nhân trên, tổn thương trên XQ cũng rất mờ nhạt và khó xác định. 

Bệnh nhân sau đó đã được chỉ định chụp cộng hưởng từ tuyến vú, cho thấy đám tổn thương ngấm thuốc không tạo khối vú trái - xếp loại BIRADS 4. Sau khi sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là ung thư vú.

Vì thế, không nhất thiết phải sờ thấy u mới là có u. Ung thư vú với biểu hiện lâm sàng và hình ảnh rất đa dạng, đặc biệt với tổn thương không tạo khối luôn là một thách thức lớn đối với các nhà chẩn đoán hình ảnh. Nếu bạn đợi đến khi sờ thấy u cục ở vú mới đi khám, có thể lúc đó đã quá muộn màng. 

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các bệnh ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. 

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn. 

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách.