Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN

Dân trí PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã kí kết các thỏa thuận khung về công nhận dịch vụ Y, Điều dưỡng và Nha khoa, theo đó tiến tới cho phép công dân của các nước thành viên có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được hành nghề Y, Điều dưỡng, Nha khoa ở các nước thành viên.

Tại Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế Bệnh viện Bạch Mai lần thứ hai năm 2019 diễn ra ngày 24/7, PGS Nguyễn Quốc Anh khẳng định, công tác điều dưỡng, hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.
Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN - 1
Trong những năm qua, chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng-Hộ sinh.
Tuy vậy nhân lực điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam thiếu về số lượng,  trình độ chuyên môn cũng chưa phù hợp với xu thế cao đẳng hóa, đại học để được đăng ký hành nghề và được công nhận là điều dưỡng giữa các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới.
Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Cả nước có gần 130.000 điều dưỡng đang làm công tác chăm sóc người bệnh tại 1414 bệnh viện trong toàn quốc. Tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ là 1,9, thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (4 điều dưỡng/1 bác sĩ). 
Bộ Y tế, Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh. Các bệnh viện cần từng bước thực hiện chuẩn hóa nhân lực điều dưỡng, hộ sinh theo quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y.

Trước đó, từ năm 2006, 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã ký kết các thỏa thuận khung về công nhận dịch vụ Y, Điều dưỡng và Nha khoa, theo đó tiến tới cho phép công dân của các nước thành viên có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được hành nghề Y, Điều dưỡng, Nha khoa ở các nước thành viên.

Ủy ban Điều phối ASEAN về dịch vụ điều dưỡng đang thảo luận Tiêu chuẩn năng lực cốt lõi của cử nhân điều dưỡng làm cơ sở cho việc công nhận điều dưỡng viên giữa các nước và đang xây dựng Website Điều dưỡng ASEAN để theo dõi sự di chuyển người nước ngoài hành nghề Điều dưỡng ở mỗi nước.

Theo PGS Nguyễn Quốc Anh, sự phát triển không đồng đều và đa dạng của ngành Điều dưỡng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế tất yếu sẽ dẫn đến nhu cầu chuẩn hóa hệ thống đào tạo, chuẩn hóa trình độ điều dưỡng viên để tạo điều kiện cho việc di chuyển điều dưỡng và sự công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN.

Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN - 2

Cảnh chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho người bệnh tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai).

Công tác điều dưỡng có tính độc lập tương đối với công tác điều trị, vì vậy ngành điều dưỡng cũng cần từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện trao quyền cho hệ thống điều dưỡng trong việc chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý hoạt động điều dưỡng, nguồn nhân lực, đào tạo cho điều dưỡng. Phát triển mô hình điều dưỡng cộng đồng, mô hình điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi, mô hình trợ giúp chăm sóc...

Tại bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên đã vượt qua khó khăn để học tập, đào tạo liên tục, nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ chuyên môn trong nước cũng như ngoài nước, rèn luyện y đức đã đóng góp phần không nhỏ vào việc cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh, làm cho người bệnh hài lòng hơn.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế Bệnh viện Bạch Mai lần thứ hai với chủ đề “Đổi mới trong thực hành lâm sàng của điều dưỡng ” có sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới như: Mỹ, Nhật bản, Thái lan, Malaysia, Myanma, Bangladesh, Philippin....với 30 bài trình bày gồm các bài giảng về công tác đào tạo dựa trên năng lực cho điều dưỡng, tự chủ trong chăm sóc...và các báo cáo khoa học của các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân điều dưỡng Việt Nam.

Tú Anh
MỚI NHẤT
Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách
Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách

(Dân trí) - Từ bao lâu nay, nhiều người vẫn tưởng rằng cứ uống một viên Aspirin mỗi ngày thì sẽ phòng ngừa và đẩy lùi được các nguy cơ về bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những năm gần đây, người ta bắt đầu đặt nhiều dấu hỏi cho quan điểm này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:04

Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Bạn đang sống chung với một bệnh nằm đó và thường xuyên phải tới bệnh viện kiểm tra lại dù nhà bạn cách bệnh viện cả trăm km? Đó là chuyện xưa rồi, giờ đây với sự trợ giúp của công nghệ bạn đã có thể tái khám và kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà nhờ ứng dụng khám bệnh online VOV Bacsi24

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:57

Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”
Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”

(Dân trí) - Từ tuổi ngũ tuần, một nửa đàn ông sẽ bị hói đầu. Rụng tóc, hói đầu, tuy không trực tiếp nguy hại cho sức khỏe, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của quý ông. Đặc biệt, nhiều vị hói đầu rất lo âu rằng mình sẽ bị yếu “sinh lý”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:54

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five
Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

(Dân trí) - Ngay sau thông tin bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Sở y tế đã lập đoàn để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:52

Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ
Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ

(Dân trí) - Mới đây, bảo hiểm Liberty đã xác nhận một trường hợp khách hàng sinh năm 1991 mắc phải căn bệnh ung thư não quái ác mà trước đây luôn được cho là chỉ thường rơi vào những nhóm tuổi từ 3-12 tuổi hoặc từ 40-70 tuổi. Sự xuất hiện của những bệnh nhân mắc ung thư não với tuổi đời còn khá trẻ hiện nay đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo về căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:29

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá
Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở, yêu cầu người vi phạm chấm sứt hành vi vi phạm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:10

Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”
Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”

(Dân trí) - Những nỗ lực và kết quả bước đầu trong hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc của TP. Hải Phòng đã góp phần cùng với cả nước đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống
Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống

(Dân trí) - Đang làm việc, bệnh nhân N.V.G (39 tuổi, Bắc Giang) ngã từ tầng 4 xuống đất. Cú ngã khiến anh đập toàn bộ lưng xuống bãi cát, bệnh nhân tỉnh táo nhưng không thể ngồi dậy do chấn thương cột sống.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:07

Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng
Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng

(Dân trí) - Sau khi ăn cưới tại Trung tâm sự kiện cung lễ hội (Nhà hàng tiệc cưới) Thiên Phú (số 22 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế), 12 khách mời đã phải nhập viện.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:04

Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”
Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”

(Dân trí) - Phía Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đã hạ bậc thi đua của bác sĩ liên quan đến cái chết của bé gái 3 tuổi. Gia đình bệnh nhi cho rằng đó là hành động bao che “cháu tôi mất mạng bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua… họ đang xem thường sinh mạng con người”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:38

Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019
Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ Gen Vinmec là một trong 2 nhà khoa học của Việt Nam vừa lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á năm 2019 (Asian Scientist 2019) do Tạp chí Khoa học châu Á (Singapore) bình chọn.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:08

Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết
Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết

(Dân trí) - Áp dụng ngay quy tắc bàn tay đơn giản, dễ nhớ sẽ giúp mẹ không còn căng thẳng và lo âu khi cho trẻ ăn dặm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng
Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng

(Dân trí) - "Cậu nhỏ" lớn hơn với nhiều cánh mày râu được cho hỗ trợ tăng cường tình dục, nhưng theo cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đằng sau đó là nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:05

Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?
Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?

(Dân trí) - Nhờ vào phép màu của tủ lạnh hiện đại, chúng ta có thể giữ được thực phẩm dễ hỏng lâu hơn và không còn phải đi mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Mặc dù hầu hết chúng ta có lẽ không thường xuyên nghĩ đến sự tuyệt vời này, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chú ý khi có sự cố xảy ra.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:53

“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm
“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới trình bày một thiết bị điện tử phức tạp như một cách mới khả thi, hiệu quả, đơn giản và kinh tế để phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu và theo dõi những người bị ung thư bàng quang.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:49

Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục
Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục

(Dân trí) - Gần đây, tội phạm tình dục, đặc biệt ấu dâm, đang làm dư luận xã hội quan tâm, bức xúc. Những kẻ xâm hại tình dục thường có lệch lạc do nhu cầu, ham muốn cao bất thường.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:18

Bác sỹ vượt hàng chục cây số cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ
Bác sỹ vượt hàng chục cây số cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

(Dân trí) - Chiều ngày 24/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:12

Hiểm họa bệnh tật rình rập trẻ thừa cân béo phì
Hiểm họa bệnh tật rình rập trẻ thừa cân béo phì

(Dân trí) - Bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia y tế, nhóm trẻ em bị thừa cân, béo phì tiếp tục gia tăng ở mức báo động. Gánh nặng của các loại bệnh tật không lây nhiễm gây ra cái chết cho người thừa cân béo phì đang rình rập thế hệ trẻ ở tương lai.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:24

Chọn áo chống nắng màu nào để ngăn tia cực tím?
Chọn áo chống nắng màu nào để ngăn tia cực tím?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng khi mặc áo màu đen, tối màu sẽ tăng hấp thu tia cực tím và làm đen da. Thực tế, áo màu đen có tác dụng chống tia UV rất tốt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:27

Tại sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc?
Tại sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc?

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc týp người thường diện luôn quần áo mới khi chưa giặt, thì có khả năng bạn sẽ phải trả giá vài ngày sau đó, và cái giá đó là da đỏ, ngừa và đau.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:49

Nhận diện hiếm muộn ở nam giới và hướng chữa trị
Nhận diện hiếm muộn ở nam giới và hướng chữa trị

Không ít vợ chồng trẻ lấy nhau đã vài ba năm, sinh hoạt tình dục đều đặn, phong độ người chồng ổn định, mà chưa có con.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:50

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe vượt trội của trứng cút
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe vượt trội của trứng cút

(Dân trí) - Chim cút là loài chim có kích thước trung bình được tìm thấy ở châu Âu, Bắc Phi, miền nam nước Mỹ và một số vùng của châu Á.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:40

11 thực phẩm gây hiệu ứng “lạ” trong cơ thể
11 thực phẩm gây hiệu ứng “lạ” trong cơ thể

(Dân trí) - Bạn ăn măng tây khiến nước tiểu có "mùi"; Củ cải đỏ và quả mọng có thể khiến nước tiểu có màu hồng... Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể bắt gặp một số thực phẩm có những tác dụng phụ thực sự kì lạ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:36

Đi bộ 9.000 bước mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer
Đi bộ 9.000 bước mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, đi bộ 8,900 bước mỗi ngày có thể bảo vệ não chống lại sự suy giảm và mất mô não do bệnh Alzheimer.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:21