Tích cực điều trị viêm gan vi rút để giảm thiểu nguy cơ xơ, ung thư gan

Dân trí Trong suốt 2 giờ giao lưu trực tiếp với bạn đọc Dân trí, GS. Và PGS. đã tư vấn, trả lời hơn 60 câu hỏi về phòng và điều trị viêm gan vi rút. Trong đó, một tin vui với bạn đọc là nếu tuân thủ hướng dẫn điều trị Tây y và kết hợp sử dụng đúng thảo dược, bệnh hoàn toàn có thể lui.
 >>          Bạn đọc đặt câu hỏi và theo dõi giao lưu trực tuyến tại đây

Tích cực điều trị viêm gan vi rút để giảm thiểu nguy cơ xơ, ung thư gan
Phó Tổng Thư ký toà soạn Cấn Mạnh Cường (ngoài cùng bên trái) tặng hoa cho GS.TS Nguyễn Văn Mùi (thứ 3 từ phải sang) và PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hoà

Những lưu ý khi điều trị viêm gan B

Theo GS.TS Nguyễn Văn Mùi, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, khi đã phát hiện bị viêm gan B, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm chuyên khoa sinh học phân tử kết hợp với khám lâm sàng.

Nhiễm vi rút viêm gan B ở thể người lành mang vi rút (không triệu chứng) thì không cần phải điều trị.

Còn khi bị viêm gan mạn tính thể hoạt động thì phải dùng thuốc kháng vi rút kết hợp với các thuốc khác để bảo vệ chức năng gan bình thường theo phác đồ, tránh để lâu, bệnh có thể nặng hơn.

Nhiễm vi rút viêm gan B mà kéo dài trên 6 tháng thì được coi là nhiễm vi rút mạn tính. Còn viêm gan B mạn tính là bệnh viêm gan do vi rút B gây ra kéo dài trên 6 tháng.

Bệnh viêm gan B có thể chữa khỏi dù tỉ lệ khỏi hoàn toàn không cao và cần điều trị lâu dài. Tùy từng cách điều trị sẽ có những chi phí điều trị khác nhau như gentino-B và Tenofovir là một nucleosit thế hệ mới có tác dụng tốt nhưng giá thành đắt hơn một chút. Còn các thuốc khác giá thành rẻ như Lamivudin, Adeforvir nhưng tỷ lệ kháng hiện nay khá cao. Và việc điều trị thường phải kết hợp 2 loại thuốc đó.

Khi điều trị bằng một thuốc kháng vi rút nào đó, phải kiểm tra thường xuyên xem nồng độ vi rút có giảm không. Phải tiếp tục điều trị bằng các thuốc kháng vi rút cho tới khi có chuyển đảo huyết thanh HBeAb và HBsAb và vi rút về âm tính. Nếu không thì phải xem lại phác đồ điều trị hoặc phải thay thuốc.

Trường hợp cho kết quả HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng liên tục trong 18 tháng thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc ngừng thuốc. Nếu có điều kiện thì nên duy trì dùng thuốc lâu dài.

Vì dù đã điều trị bằng các thuốc kháng vi rút nhiều năm, các xét nghiệm đều âm tính cũng chưa thể khẳng định là trong người bệnh đã hết vi rút.

Nếu dùng thuốc đã quá nhiều năm và các lần kiểm tra vi rút đều âm tính thì bạn cũng có thể tạm ngừng dùng thuốc nhưng 3-6 tháng sau phải đi kiểm tra lại vi rút.

Theo đó để có thể kiểm soát bệnh, cần thường xuyên đi kiểm tra chức năng gan, siêu âm gan 6 tháng/lần.

Phải khẳng định chắc chắn là trong điều trị viêm gan vi rút, nhất định phải điều trị bằng các thuốc ức chế vi rút còn thuốc nam chỉ là hỗ trợ, không thể giúp có kết quả âm tính.

Mục tiêu điều trị là để giữ ổn định chức năng gan, hạn chế tỷ lệ chuyển sang xơ gan và ung thư gan. Còn khi đã xơ gan thì những phần xơ không thể hồi phục được. Tuy vậy, gan vẫn đảm bảo được chức năng nếu xơ chưa nhiều, gan còn bù.

Những lưu ý khi điều trị viêm gan C

Viêm gan C là bệnh có thể chữa khỏi trong vòng 1 năm tuỳ theo Genotype (type huyết thanh), nếu như 6 tháng sau điều trị kiểm tra vi rút không còn phát hiện thấy thì có thể coi đó là khỏi bệnh.

Viêm gan B là bệnh viêm gan do vi rút B gây ra. Đây là loại vi rút có cách nhân lên bằng cách phiên mã ngược giống như vi rút HIV. Do vậy, điều trị bệnh viêm gan vi rút B là khó khăn. Còn viêm gan C là bệnh do vi rút viêm gan C gây ra. Vi rút này có thể bị tiêu diệt bởi Interferon kết hợp với Ribavirin. Do vậy, điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan C dễ hơn viêm gan B.

Hiện nay điều trị viêm gan C theo hướng dẫn của Bộ Y tế là dùng Peginterferon kết hợp với Ribavirin. Bình thường, đối với vi rút viêm gan C typ 1, phải điều trị 24 tháng. Trường hợp bố cháu, điều trị tháng đầu không đáp ứng nổi phải bỏ trị thì phải sử dụng thuốc khác.

Ở Việt Nam hiện đã sản xuất được Peglamda có thể điều trị rất tốt đối với viêm gan C. Tuy vậy, thuốc còn đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Đối với viêm gan A, hiện cũng đã có vắc xin nhưng thường không dùng vì viêm gan A thường diễn biến nhẹ và không để lại thành mạn tính cũng như xơ gan và ung thư gan. Còn viên gan C thì hiện chưa có vắc xin. Do vậy, người ta thường chỉ tiêm vắc xin viêm gan B mà thôi.

Có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ biến chứng

Theo PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hoà, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, bệnh viện Quân y 103, vi rút viêm gan B lây qua đường máu, qua 3 phương thức: mẹ qua con, sinh hoạt tình dục và máu như: tiêm truyền, nhổ răng, xăm thẩm mỹ...

Do đó, để phòng ngừa lây từ mẹ sang con, người phụ nữ bị viêm gan vi rút cần phải điều trị dứt điểm trước khi có con. Còn khi thai phụ mắc viêm gan B, trẻ đã được tiêm vắc xin viêm gan B trong 12-24 giờ đầu và để chắc chắn hơn thì dùng thêm kháng huyết thanh cũng trong 12-24 giờ đầu.

Những thành viên trong gia đình có người bị viêm gan B chưa bị lây nhiễm (HBsAg âm tính) thì cần đi tiêm vắc xin dự phòng.

Để ngăn ngừa các biến chứng xơ gan, ung thư gan do viêm gan vi rút, người mang bệnh cần làm nhiều lần xét nghiệm men gan SGOT và SGPT để xác định xem gan có bị tổn thương gan. Còn chắc chắn hơn thì phải làm sinh thiết gan để xác định thể bệnh. Còn khi đã xác định được thể bệnh thì xử lý theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Không nên uống nhiều rượu bia bởi vì khả năng xơ gan và ung thư gan cũng có thể xảy ra ở những người uống bia rượu nhiều. Đây cũng là một căn nguyên gây xơ gan và ung thư gan khá phổ biến.

Khi gan đã bị xơ thì không thể làm cho gan hết xơ. Nhưng bạn cũng có thể kết hợp thêm cà gai leo hay sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh vì sản phẩm này có tác dụng hạn chế sự phát triển của xơ gan.

Nhân Hà


MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Y tế “bắt bệnh” mãn tính của ngành y
Bộ trưởng Bộ Y tế “bắt bệnh” mãn tính của ngành y

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế có một bệnh mãn tính và nan y đó là thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với bệnh nhân. Vì thế, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ có các biện pháp quyết liệt để thay đổi thái độ, phong cách phục vụ của ngành y.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:21

Gánh nặng ung thư tại Việt Nam
Gánh nặng ung thư tại Việt Nam

Mỗi năm, Việt Nam có từ 130.000-160.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó có khoảng 85.000-115.000 người tử vong do căn bệnh này (gấp 7-10 lần số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông). Số người mắc ung thư ngày càng gia tăng, độ tuổi ngày càng trẻ nhưng phần lớn người bệnh tìm đến nhà thương khi bệnh đã quá nặng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:33

Người đầu tiên trên thế giới được ghép hộp sọ và cấy da đầu
Người đầu tiên trên thế giới được ghép hộp sọ và cấy da đầu

Liên tiếp trong hai ngày 8 và 9/6 vừa qua, Tổ chức Hội những kỷ lục thế giới (World Records Academy- WRA), trụ sở tại Mỹ đã chính thức tôn vinh hai kỷ lục thế giới mới trong lĩnh vực y học. Theo WRA, đây là những thành tựu sáng chói trong lĩnh vực y học của nhân loại những năm đầu thế kỷ 21.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:27

Có nên lấy ráy tai thường xuyên?
Có nên lấy ráy tai thường xuyên?

Ráy tai là chất sáp màu vàng ở bên trong tai. Theo các bác sĩ tai mũi họng, ráy tai có chức năng của nó, vì vậy nếu không cần thiết thì đừng đụng tới.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:58

Phục hồi sinh lý cho nam giới mắc các bệnh tim mạch
Phục hồi sinh lý cho nam giới mắc các bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những quý ông có nồng độ nội tiết tố nam testosterone đầy đủ thì thường khỏe mạnh, sung mãn và ít gặp các bệnh về tim mạch hơn so với những người có nồng độ testosterone thấp. Ngược lại, những nam giới mắc các bệnh tim mạch thường rất dễ phải đối mặt với tình trạng suy giảm sinh lực và yếu sinh lý.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:06

Bí quyết chung sống hòa bình với căn bệnh dị ứng thời tiết
Bí quyết chung sống hòa bình với căn bệnh dị ứng thời tiết

Những người có cơ địa dị ứng thường nhạy cảm với những tác động của thời tiết đặc biệt là thời khắc chuyển mùa khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, mưa gió thất thường. Vậy làm thế nào để cắt nhanh các triệu chứng mẩn ngứa, sẩn mề đay và phòng ngừa tái phát dị ứng thời tiết?

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:21

Cứu sống bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng phương pháp mới
Cứu sống bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng phương pháp mới

(Dân trí) - Bằng phương pháp phối hợp giữa phẫu thuật và đặt stent tĩnh mạch, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược đã cứu nữ bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ đột tử do huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:35

“Một bức tranh - Nhiều hy vọng”
“Một bức tranh - Nhiều hy vọng”

(Dân trí) - Những bức ảnh được treo tại Bệnh viện ung thư Đà Nẵng với mong muốn góp tiếng cười, niềm vui, động lực, giúp các bệnh nhân có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:17

 Ấn Độ: Uống phải rượu giả, 84 người mất mạng
Ấn Độ: Uống phải rượu giả, 84 người mất mạng

Trong vụ ngộ độc rượu giả nghiêm trọng xảy ra hôm 17/6 tại Ấn Độ đã có 84 người mất mạng sau khi uống phải rượu độc do tự pha chế

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:33

 Nữ sinh 15 tuổi uống thuốc tự tử do bị tung clip sex lên mạng
Nữ sinh 15 tuổi uống thuốc tự tử do bị tung clip sex lên mạng

Khủng hoảng vì bị bạn trai tung clip ân ái lên mạng và bị cư dân mạng lên án, một nữ sinh đã uống thuốc diệt cỏ quyên sinh.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:21

Hộp nhựa, ống hút nước làm từ chất thải y tế?
Hộp nhựa, ống hút nước làm từ chất thải y tế?

(Dân trí) - Ngày 20/6, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin dư luận lo ngại các cơ sở sản xuất sử dụng chất thải y tế để tái chế đồ đựng thực phẩm, ống hút uống nước, Cục đã chỉ đạo lấy gấp các mẫu để kiểm nghiệm.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:23

Hà Nội diễn tập phòng chống bệnh Mers-Cov
Hà Nội diễn tập phòng chống bệnh Mers-Cov

(Dân trí) - Nhằm chủ động ứng phó trước khi có bệnh nhân nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corola (Mers-Cov); sáng nay (20/6), Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức diễn tập tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vận chuyển hơn 2 tấn mỡ, da động vật bốc mùi đi tiêu thụ
Vận chuyển hơn 2 tấn mỡ, da động vật bốc mùi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải chở hơn 2 tấn mỡ, da động vật đã bốc mùi trên đường đi tiêu thụ thì bị CSGT bắt giữ.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:26

Bộ trưởng Y tế “vi hành” phòng chống dịch MERS
Bộ trưởng Y tế “vi hành” phòng chống dịch MERS

(Dân trí) - Vi rút gây dịch MERS từ Trung Đông đang lan nhanh ra nhiều quốc gia, Thái Lan là nước gần nhất với Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh. Trước tình hình trên, ngày 19/6 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TPHCM.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:37

Hà Nội: Đình chỉ 2 loại thuốc ngoại không đảm bảo chất lượng
Hà Nội: Đình chỉ 2 loại thuốc ngoại không đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập và các công ty liên quan đình chỉ lưu hành các loại thuốc sau:

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:16

Đồ ăn Thái gây ung thư gan?
Đồ ăn Thái gây ung thư gan?

Mặc dù là món ăn được ưa thích ở khu vực Isaan, món ăn này tiềm ẩn một bí ẩn chết người: món này gây ra ung thư gan.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:59

Lại xuất hiện hoang tin người nhiễm MERS – CoV tại tòa nhà Keangnam
Lại xuất hiện hoang tin người nhiễm MERS – CoV tại tòa nhà Keangnam

(Dân trí) - Một tin nhắn giật gân từ mạng xã hội Kakao Talk với nội dung: “Hiện tại ở Keangnam, Hà Nội có 01 người bị MERS-CoV, đang bị Bộ Y tế Việt Nam cách ly, nhập cảnh ngày 10/6/2015. Những người sống ở Keangnam cẩn thận, tìm biện pháp phòng ngừa” được gửi đến nhiều số máy, khiến người dân hoang mang.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:35

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc: 2 nạn nhân chấn thương sọ não
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc: 2 nạn nhân chấn thương sọ não

(Dân trí) - Sau 1 ngày được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, sức khỏe của các nạn nhân trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc đang bình phục tốt. Tuy nhiên, 2 trường hợp bị chấn thương sọ não đang phải tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:06

Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất
Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất

(Dân trí) - TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, gần nhất 4 loại vắc xin viêm gan B, viêm gan C, sởi và rubella sẽ được xuất khẩu đi thế giới. Trong tương lai 10 loại vắc xin Việt Nam đang sản xuất hoàn toàn có tiềm năng xuất khẩu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:09

Bệnh viện khó phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS
Bệnh viện khó phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS

(Dân trí) - Ngoài nhiệm vụ đảm bảo việc khám chữa bệnh thường ngày, các bệnh viện trên địa bàn thành phố còn phải căng mình triển khai phòng chống dịch MERS. Tình trạng quá tải đang gây khó khăn cho việc phân luồng người bệnh nghi nhiễm và chống nhiễm chéo ngay trong bệnh viện.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:02

Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?
Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?

(Dân trí) - Là một trong những thủ thuật ngoại khoa được tiến hành nhiều nhất, nhưng có thể thời của phẫu thuật mổ cắt ruột thừa sắp sửa kết thúc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:00

“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ
“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ

(Dân trí) - Giảm một nửa lượng calo trong 5 ngày mỗi tháng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:52

Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển
Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển

(Dân trí) - Ngày 19/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã trao tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và TP Quy Nhơn. Đây là hoạt nằm trong chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:19

Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì
Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì

(Dân trí) - Mì ăn liền Maggi của công ty Nestle bị thu hồi tiêu hủy hoàn toàn tại Ấn Độ, sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện hàm lượng chì cao trong sản phẩm này. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu kiểm nghiệm chì trong mì tôm

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02