Thứ ba, 15/07/2014 - 15:11

Tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sụt giảm nghiêm trọng!

Dân trí

Sau sự số tiêm vắc xin viêm gan B nhầm thuốc khiến 3 trẻ ở Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong, tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh liên tục sụt giảm ở mức đáng báo động. trì ở mức 20%.

Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình TCMR Quốc gia, nguyên nhân khiến 3 trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong đã được xác định không phải do vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố nghiêm trọng này, tỉ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B trong 23 giờ đầu sau sinh liên tục sụt giảm đến mức báo động, thực sự là một nguy cơ của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể, trong năm 2012 tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh là 75%. Đến năm 2013 tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh đạt 56%. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại của năm 2014 tỉ lệ trên giảm mạnh (chỉ còn khoảng 20%).

GS Hiển nhận định: “Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh chỉ đạt khoảng 20% là một tỉ lệ tiêm rất thấp và như thế sẽ khó có thể khống chế được nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ em. Tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B sẽ tăng lên, kéo theo tỷ lệ xơ gan và ung thư gan tiếp tục tăng lên trong thời gian tới”, GS Hiển lo lắng nói.

Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng các vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) và các vắc xin khác như sởi, bại liệt, BCG (lao) trong chương trình TCMR trong 6 tháng đầu năm là khá cao. Chương trình TCMR đặt mục tiêu đạt trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các vắc xin vào cuối năm.

Theo GS Hiển, tỉ lệ tiêm chủng các loại vắc xin này tăng cao cho thấy người dân vẫn tin tưởng vào độ an toàn và chất lượng của vắc xin 5 trong 1 và các vắc xin khác trong chương trình TCMR. GS Hiển cũng khẳng định, chất lượng vắc xin Việt Nam, vắc xin trong chương trình TCMR là an toàn, hiệu quả. Điều này được thể hiện rõ bằng thành quả của TCMR suốt 28 năm qua. Đó là Việt Nam đã thanh toán được bại liệt, loại trừ uốn ván sau sinh, giảm tỉ lệ mắc, chết nhiều bệnh sởi, ho gà, bạch hầu, lao, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn…. Ước tính vắc xin đã dự phòng cho 6,7 triệu trẻ khỏi mắc bệnh và 43.000 trẻ khỏi bị tử vong do các bệnh trên.

Đến nay, tỉ lệ tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR gần như tuyệt đối tại các tỉnh thành, kể cả vắc xin phòng bệnh 5 trong 1. Chỉ riêng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xu hướng tiêm dịch vụ các loại vắc xin này mới tăng lên, nhưng tỉ lệ tiêm chủng trong chương trình TCMR vẫn chiếm đại đa số, trên 80 - 90%.

Bộ Y tế cũng khuyến kích người dân sử dụng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; tư vấn khuyến khích người dân lựa chọn tiêm các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng (tương đương với vắc xin dịch vụ hoặc các vắc xin sẵn) để được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Hồng Hải

Mới nhất