Thực phẩm lành mạnh khi nhỏ, tăng IQ khi lớn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ nhỏ và trẻ độ tuổi chập chững biết đi ăn uống lành mạnh có chỉ số IQ cao hơn khi lên 8 tuổi so với những trẻ ăn uống kém lành mạnh hơn khi còn nhỏ.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH


 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Adelaide (Australia) phát hiện ra rằng thường xuyên ăn vặt trong những năm đầu đời có thể làm giảm tới 2 điểm số IQ của trẻ khi lên 8 tuổi.

 

Tác giả nghiên cứu Lisa Smithers nói “Chế độ ăn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ trong hai năm đầu đời và mục tiêu của nghiên cứu này là xem xét tác động của chế độ ăn lên chỉ số IQ của trẻ”.

 

Được đăng tải trực tuyến trên tạp chí European Journal of Epidemiology, nghiên cứu này đã xem xét thói quen ăn uống của hơn 7.000 trẻ và đánh giá chế độ ăn của trẻ tại thời điểm 6 tháng, 15 tháng và 2 tuổi, bao gồm các thực phẩm được chế biến tại nhà, thức ăn sẵn cho trẻ em, bú sữa và đồ ăn vặt.

 

Các nhà nghiên cứu nói “Chúng tôi phát hiện ra rằng trẻ được bú sữa mẹ trong 6 tháng và có chế độ ăn lành mạnh gồm các thực phẩm như đậu, pho mát, hoa quả và rau xanh khi được 15-24 tháng, có chỉ số IQ cao hơn 2 điểm khi lên 8 tuổi. Trong khi đó, những trẻ thường xuyên ăn bánh quy, chocolate, đồ ngọt, nước uống giải khát và khoai tây chiên trong hai năm đầu đời có chỉ số IQ thấp hơn 2 điểm khi lên 8 tuổi”.

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết rằng mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa chế độ ăn lành mạnh và chỉ số IQ cao hơn song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

 

Anh Khôi

Theo Healthday

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm