Thực phẩm chức năng: Kê đơn hay không kê đơn?
(Dân trí) - Mặc dù còn nhiều bất cập, khẳng định luật không cho kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc là đúng nhưng nhiều chuyên gia và cả đại diện một số cơ quan chức năng đang kiến nghị Bộ Y tế xem xét để bác sĩ hướng dẫn người bệnh sử dụng TPCN.
Bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh dùng TPCN trong một đơn khác
Tại hội thảo mới đây về Vai trò của TPCN và công tác quản lý, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khẳng định rằng: “TPCN không phải là thuốc, còn quy chế Bộ Y tế ban hành là quy chế kê đơn thuốc. Đơn là đơn thuốc chứ không phải đơn thực phẩm chức năng. Việc đưa ra quy định là để quản lý an toàn sử dụng thuốc. Thuốc thì phải quản lý theo quy chế”.
Phải minh bạch kê đơn TPCN và thuốc
“Tôi thông cảm với bộ y tế chưa cho phép ghi, nhưng người dân vẫn lao vào dùng. Có tác dụng như thế nào họ mới dùng? Có một số người là nạn nhân, nhưng nhiều người không phải là nạn nhân. Vì thế, cơ quan hữu trách cần phải nghiên cứu về vấn đề này, khuyến cáo loại nào dùng được, loại nào không từ đó làm cơ sở cho bác sĩ. Và người kê đơn cũng phải là người hiểu biết về sản phẩm, hiểu biết tổng thể về thể trạng bệnh nhân chứ không phải ai cũng giống ai”, GS Khải nói
Tuy nhiên, thực tế nhiều thầy thuốc cũng chưa rõ về sản phẩm họ tư vấn cho người bệnh, điều này là vì thiếu kiến thức và rất nguy hiểm.
GS Khải cũng cho rằng, khi tư vấn dùng TPCN cho người bệnh cũng phải rất linh hoạt. “Ta không nên cấm bởi bắt người có điều kiện kinh tế phải chịu như người không có tiền, không dùng các loại thuốc hỗ trợ là không công bằng. Vì thế, bác sĩ phải minh bạch trong kê đơn thuốc và TPCN. Người bác sĩ phải hướng dẫn cụ thể cho họ. Tôi tin, người bác sĩ có tâm luôn biết cái nào là chính, cái nào là phụ, thuốc là thuốc và TPCN là thực phẩm chức năng, không thể đánh đồng”.
Phó giáo sư Trần Đáng, nguyên Cục trưởng An toàn Thực phẩm, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng, cho rằng, hiện nay nhiều người đang đối mặt với “nạn đói vi chất” bởi các nguyên tố vi lượng, vitamin, hoạt chất sinh học không được cung cấp đầy đủ từ thực phẩm. Trong khi đó, những cái này hoàn toàn có thể bổ sung từ nguồn TPCN.
Cùng quan điểm này, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng các số liệu cho thấy, người Việt Nam có “nạn đói vi chất” khi mà các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể luôn bị thiếu do không bổ sung đủ từ nguồn thực phẩm, ví như vitamin A, kẽm, canxi… |
Hồng Hải