Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:49

“Thư viện” sách cho các bệnh nhi

Dân trí

Một kệ sách được đặt tại khoa Huyết học - Thần kinh (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) gồm các truyện thiếu nhi dành các cháu nhỏ đang điều trị bệnh tại đây. Các em đều tỏ ra rất thích thú khi được đọc những cuốn truyện sau những giờ điều trị bệnh mệt mỏi.

Chị Bùi Thị Liễu Oanh, mẹ của cháu Bùi Quốc Tuấn (9 tuổi) đang điều trị tại đây cho biết: Cháu Tuấn bị bệnh ung thư máu, nằm viện điều trị đã gần 3 năm nay. Khi cháu đang học lớp 1 thì phát bệnh, phải nghỉ học nữa chừng nên cháu chưa biết nhiều chữ. Những lúc rảnh rỗi, người cháu khỏe, chị lại dẫn cháu ra đây đọc truyện cho cháu nghe. Trong các loại truyện, Tuấn thích nhất là truyện Trạng Quỳnh.

Các cháu nhỏ đang điều trị bệnh tại đây rất thích đọc truyện 
Các cháu nhỏ đang điều trị bệnh tại đây rất thích đọc truyện 

Đã học đến lớp 8 nên cháu Lê Thị Thu Ngân (cũng bị bệnh ung thư máu) có thể tự đọc truyện mà không cần mẹ giúp. Tuy nhiên, hôm chúng tôi đến, Ngân không được khỏe nên nằm trong phòng không ra đọc sách.

Mẹ cháu,  chị Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Cháu bị bệnh khi đang học lớp 8, nằm viện đến nay đã một năm rưỡi rồi. Những lúc không điều trị hóa chất, trong người khỏe mạnh, cháu thường ra đây đọc sách hoặc lấy sách về phòng đọc. Cháu thích đọc truyện Trạng Quỳnh và Đô-rê-mon. Từ ngày bị bệnh, cháu không được đến trường nên rất nhớ bạn bè, thầy cô. Có truyện để đọc, cháu nó vui hẳn lên.

Nhiều em nhỏ khi đến thăm anh, chị, em mình đang nằm viện cũng đến đây đọc truyện 
Nhiều em nhỏ khi đến thăm anh, chị, em mình đang nằm viện cũng đến đây đọc truyện 

Không chỉ các bệnh nhi đang điều trị tại tầng 10 đến với “Thư viện” sách này. Nhiều bệnh nhi ở các tầng khác cũng lên đây đọc sách. Hay các em khi đến chơi với anh chị em mình đang nằm điều trị tại đây cũng tìm đến kệ sách để chọn những cuốn truyện mình yêu thích để đọc.

Đang tìm truyện để đọc, cháu Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (trú Quảng Nam) cho biết: Cháu đến bệnh viện chơi với con của anh trai đang nằm viện ở đây. Biết ở đây có truyện nên ra tìm đọc.

Hiểu được những thiệt thòi của các bệnh chị, điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Minh là người đứng ra kêu gọi bạn bè xây dựng kệ sách trên. “Cách đây 2 năm, mình vào TPHCM học, thấy trong kia họ có tủ sách cho bệnh nhi nên đưa ý tưởng này nói lại cho bạn bè ở CLB Máu nóng tay yêu thương. Sau khi nghe mình nói, các bạn hưởng ứng ngay và bắt tay vào làm”.

Bạn Lê Văn Ánh, Ban chủ nhiệm CLB Máu nóng tay yêu thương chia sẻ: Kệ sách gồm các truyện thiếu nhi như Trạng Quỳnh, Đô-rê-mon, Thần đồng đất Việt, Đường dẫn tới khung thành… Ban đầu, CLB kêu gọi từ công động mạng quyên góp, gom lại rồi đem đến đó đặt. Sau nhiều người biết, họ đưa truyện đến thẳng đó đặt luôn.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm