Thứ bảy, 13/07/2019 - 19:33

Thủ tướng: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước

Dân trí

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững; Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm… Đây là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bệnh viện Nhi Trung ương tại lễ kỷ niệm 50 năm của đơn vị này.

Sáng 13/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển (1969-2019) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, lãnh đạo các ban, bộ, ngành đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm này.

Thủ tướng: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc ngay đến thông tin mới nhất trong số rất nhiều thành tựu của tập thể cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa đạt được, đó là việc bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối vừa được hồi sinh nhờ ghép gan; ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em; lần đầu tiên phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả BV đạt được thời gian qua. Từ lúc ban đầu chỉ có 150 giường bệnh, hiện nay BV đã có gần 2.000 giường bệnh với trang tiết bị phương tiện hiện đại như hệ thống phòng mổ tích hợp đa chức năng, hệ thống giải trình tự gen, hệ thống lọc máu… Đặc biệt, ngay từ năm 2012, BV đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á.

Từ số lượng ban đầu chỉ có vài trăm cán bộ, nhân viên, đến nay BV đã có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động, có 10 giáo sư, phó giáo sư; 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2; BV cũng có đội ngũ với 300 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Một số nhà khoa học của BV là chuyên gia có uy tín trong nước, khu vực và thế giới như GS Nguyễn Thanh Liêm (có phương pháp phẫu thuật được thế giới công nhận và ứng dụng).

Hiện nay, BV Nhi Trung ương là BV đa khoa cho trẻ em, có đầy đủ các chuyên khoa khoa khám, chữa bệnh và các khoa chuyên sâu, điều trị bệnh hiếm cho trẻ em.

“Tôi rất vui mừng được biết, BV Nhi Trung ương đã thực sự trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống nhi khoa toàn quốc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng cho rằng chặng đường phía trước đối với BV Nhi Trung ương còn nhiều gian lao, thử thách như: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh dịch theo mùa ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp; nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Chính vì thế, Thủ tướng lưu ý BV Nhi Trung ương không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống Nhi khoa cả nước, tiếp tục giữ vững thương hiệu luôn là địa chỉ tin cậy, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong giai đoạn mới.

Chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng, đồng thời chú trọng nghiên cứu khoa học. Có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích đáp ứng yêu cầu và phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

Phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, trong đó có huy động các nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển BV Nhi Trung ương dẫn đầu trong hệ thống nhi khoa Việt Nam; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi BV đa ngành, chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển cả trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm.

Thủ tướng: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho BV Nhi Trung ương. Ảnh VGP/Quang  Hiếu

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng BV Nhi Trung ương.

Nguyễn Hùng