Thứ trưởng Bộ Y tế: Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã qua nguy kịch

(Dân trí) - Trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất là phi công Vietnam Airlines đã có nhiều tiến triển, tri giác đã cải thiện, có nhiều hy vọng để thoát được lưỡi hái tử thần.

Chia sẻ sáng 18/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, khi cả nước bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng đều được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến thường xuyên tại Trung tâm quản lý, điều hành đặt tại Cục Quản lý, khám chữa bệnh. 

Đến nay, theo thứ trưởng Long tất cả cả bệnh nhân nặng đều đã qua cơn nguy kịch. Sức khỏe bệnh nhân 91 là phi công Vietnam Airlines đã có nhiều tiến triển, tri giác, khí máu đã cải thiện, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát tốt, X-quang phổi không thấy tổn thương xấu thêm. Hy vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần". 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã qua nguy kịch - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Chinhphu.

Theo Thứ trưởng Long, bệnh nhân qua được cơn nguy kịch chính là nhờ các cuộc hội chẩn trực tuyến thường xuyên của các giáo sư đầu ngành, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

“Với những nỗ lực trong điều trị, hiện Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới ghi nhận trên 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong”, Thứ trưởng Long nói.  

Sức khỏe hai trường hợp nặng còn lại cũng có nhiều tiến triển. Bệnh nhân số 19 (bác gái bệnh nhân số 17) hiện tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt. Kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất, ngày 15/4 của bệnh nhân đã âm tính lần 3 với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 161 hiện thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến ngày 18/4 đã có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, đều là người nước ngoài. Như vậy, Việt Nam đã có 201 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 75% tổng số bệnh nhân).

67 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 12 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 43 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc xin thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được. 

“Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng nhưng đồng thời cũng phải ổn định và phát triển. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, để chết nhiều người. Một nước đang phát triển như Việt Nam mà nhiều người lây nhiễm như các nước phương tây thì chắc chắn tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội.

Đến sáng 18/4, Việt Nam ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19. 

Nam Phương