Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên hoang mang với dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý không nên quá hoang mang dịch bệnh Covid-19, đã là bệnh thì sẽ có giải pháp phòng, chống, giải pháp điều trị.

Sáng 23/7, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã làm việc với tỉnh Bạc Liêu về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo nhanh với đoàn công tác, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết đến nay tỉnh đã ghi nhận 68 ca Covid-19, trong đó có 52 ca nhập cảnh (tất cả đã khỏi bệnh). Chỉ trong đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 16 ca, hiện còn đang điều trị 15 ca, một ca điều trị khỏi.

Với điều kiện năng lực của tỉnh hiện nay đã tính đến phương án tối đa 700 giường bệnh và 30 giường cấp cứu nếu số ca mắc tăng cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên hoang mang với dịch bệnh Covid-19 - 1

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết hiện tỉnh đang điều trị 15 ca mắc Covid-19.

Theo ông Nam, tỉnh cũng đang thí điểm cho cách ly người về từ vùng dịch và trường hợp F1 tại nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra một số nơi cho thấy không đạt, nhất là việc xử lý chất thải y tế.

Điều đáng lo ngại nữa là trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, mỗi ngày có khoảng 200 người (chủ yếu đi xe máy) từ các tỉnh, thành (trong đó có vùng dịch) về địa phương.

"Trong thời gian giãn cách xã hội mà còn như vậy thì nếu hết Chỉ thị 16 không biết sẽ như thế nào. Do đó, trước mắt xem thêm một tuần nữa tình hình thế nào để có phương án xử lý, tiếp tục xin thực hiện theo Chỉ thị 16 hay xuống Chỉ thị 15", ông Nam nói.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh có thông tin về tình hình người lao động và phòng dịch ở các nhà máy, xí nghiệp. Về việc này, ông Vưu Tuấn Tài, Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh hiện có một khu công nghiệp với khoảng 1.500 công nhân, trong đó có khoảng 200 lao động ngoài tỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp đều có phương án ứng phó dịch.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bạc Liêu, phương án "3 tại chỗ" và "2 điểm một cung đường" là rất khó, do công nhân ở nhiều nơi, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhà máy thiếu thốn. Do đó, hiện nhà máy nào thấy có nguy cơ thì chỉ có cách duy nhất là đóng cửa.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên hoang mang với dịch bệnh Covid-19 - 2

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ cho tỉnh thêm trang thiết bị, sinh phẩm... trong công tác phòng, chống dịch.

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho rằng khó khăn của tỉnh là chưa có kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh, cũng như điều trị những ca bệnh nặng.

Dự báo tình hình, theo bà Lê Thị Ái Nam, nếu dịch ở TPHCM và các tỉnh lân cận còn diễn biến phức tạp thì tỉnh cũng nguy cơ rất cao. Nhất là đối tượng lao động từ các vùng dịch về, tài xế vận chuyển hàng hóa qua các vùng dịch, dễ lây lan…

Kiến nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ thêm trang thiết bị, sinh phẩm... cho tỉnh. Hiện nay thiết bị test nhanh và sinh phẩm còn ít, mong được giải quyết sớm, nếu chậm mà ca F0 nhiều thì rất khó khăn. Ngoài ra, đề xuất Trung ương xem xét hỗ trợ một phần kinh phí phòng, chống dịch cho các tỉnh còn khó khăn…

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên hoang mang với dịch bệnh Covid-19 - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, dứt khoát tỉnh cách ly tỉnh, huyện cách ly huyện, thôn xóm cách ly thôn xóm, gia đình cách ly gia đình, yêu cầu tất cả mọi người dân ở nhà trên tinh thần "cửa đóng then cài", chỉ ra ngoài mua hàng hóa thiết yếu…

"Đề nghị các cấp Ban thường vụ Tỉnh ủy, huyện ủy và Đảng ủy xã họp phân công từng Ủy viên chịu trách nhiệm phòng, chống dịch từng địa bàn. Nếu để xảy ra dịch bệnh địa bàn nào thì cán bộ đó phải chịu trách nhiệm trước", Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương, nhất là cơ sở phát huy Tổ cộng đồng Covid-19, phải phát hiện thật nhanh ca bệnh, truy vết nhanh các trường hợp liên quan để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong việc điều trị, đề nghị tỉnh phân làm 3 tầng, từ F0 nhẹ, F0 trên mức nhẹ, F0 nặng. Đề xuất có thể xây dựng 3 bệnh viện dã chiến ở huyện Đông Hải, huyện Hồng Dân, TP Bạc Liêu để tận dụng nhân lực, ê kíp y, bác sĩ điều trị khi cần thiết. Riêng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đảm bảo nơi điều trị những ca nặng.

"Kiên quyết không để nhiễm lây chéo giữa bệnh nhân với thầy thuốc, giữa người nhà với thầy thuốc, giữa người nhà với bệnh nhân và trong khu cách ly tập trung.

Đẩy mạnh tuyên truyền người dân cũng đừng quá hoang mang với dịch bệnh Covid-19, bởi bệnh thì sẽ có giải pháp phòng, chống và giải pháp điều trị", Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Đang được quan tâm