Thứ ba, 23/04/2013 - 07:52

Thời gian chờ khám của người bệnh sẽ giảm một nửa

Dân trí

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh của bệnh viện. Theo đó, quy trình này sẽ rút xuống 4 bước gồm: tiếp đón, khám lâm sàng và chẩn đoán, thanh toán viện phí và phát lĩnh thuốc thay vì 8-12 bước như trước đây.

 
Thời gian chờ khám của người bệnh sẽ được rút ngắn nhờ đơn giản hóa thủ tục. Ảnh: H.Hải
Thời gian chờ khám của người bệnh sẽ được rút ngắn nhờ đơn giản hóa thủ tục. Ảnh: H.Hải

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế quy định chi tiết thời gian phải chờ đợi của bệnh nhân theo xu hướng càng rút ngắn càng tốt. Ví như nếu chỉ khám bệnh lâm sàng thời gian khám của bệnh nhân sẽ không quá 2 giờ, nếu có thêm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm thời gian chờ đợi không quá 3 giờ. Như vậy, với việc áp dụng quy trình mới, số thủ tục cũng như thời gian mà người bệnh phải chờ đợi sẽ giảm đi một nửa. Người bệnh cũng không cần lích kích đi photo các giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện… và việc này sẽ được tự động hóa bằng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người bệnh.

Để rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần. Theo đó, với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh không phải trải qua quá nhiều khâu mà quy trình sẽ được rút ngắn. Thay vì nhiều lần phải xếp hàng nộp tiền tạm ứng, nộp tiền làm các chi phí xét nghiệm, thì nay người bệnh chỉ phải nộp tiền một lần khi xuất viện. Khi vào viện, người bệnh sẽ không phải nộp tiền tạm ứng trước mà chỉ cần nộp thẻ bảo hiểm y tế, đến khi ra viện sẽ thanh toán viện phí một lần.

Bộ Y tế cho rằng, để thực hiện được việc giảm thời gian chờ đợi khám cho người bệnh, các bệnh viện cần đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là Khoa khám bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bố chỉ đủ nhân lực, bổ sung các trang thiết bị cần thiết. Bệnh viện cũng cần áp dụng mã vạch, thẻ từ trong việc xác định người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc trao đổi thông tin giữa người bệnh và bác sĩ.

Tú Anh