Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đi ngủ muộn. Tôi có thể ăn sau 6 giờ tối không? Hoặc là ăn trước khi đi ngủ?”.

Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất? - 1

- Bạn có thể ăn sau 6 giờ tối nếu bạn không đi ngủ lúc 8 giờ tối

- Nếu bạn đang bị thừa cân, hãy xem và tính toán tổng calo tiêu thụ trong ngày là bao nhiêu vì nó không chỉ là vấn đề ăn vào buổi tối, mà còn vào ban ngày nữa!

- Nếu bạn nhận ra bạn đã trót ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về lý do tại sao lại thế.

- Việc ăn cũng có liên quan đến các vấn đề cảm xúc. Ăn nhiều là một cách để bạn ngăn chặn sự âu lo, buồn bã hay cảm giác tội lỗi.

Thức ăn có được tiêu hóa vào ban đêm không?

Đương nhiên là có! Hệ tiêu hóa của chúng ta vẫn hoạt động ngay cả khi chúng ta đang trong trạng thái ngủ và cho dù đó là giấc ngủ ban đêm hay ban ngày. Các chuyên gia y tế cho rằng sự trao đổi chất của một con người tự khắc chậm lại vào ban đêm. Tuy nhiên, thay đổi trong tốc độ trao đổi chất giữa ban ngày và ban đêm là không đáng kể.

Thức ăn và chất lượng giấc ngủ

Thức ăn mà chúng ta đưa vào trong cơ thể có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra chất béo bão hòa sẽ không chỉ gây mất ngủ mà còn có thể tạo ra cảm giác bồn chồn. Các yếu tố khác như đồ uống có cồn, caffeine và đường cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Ngoài ra, những người hay ăn đêm có thể rơi vào vòng luẩn quẩn: Rối loạn giấc ngủ có thể do ăn quá nhiều, trong khi thiếu ngủ cần được bù đắp bằng năng lượng nhận từ thức ăn trong ngày. Hơn thế nữa, việc thiếu ngủ còn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, việc từ chối một miếng bánh kem thứ hai sau bữa ăn trưa hay một chiếc bánh quy trước khi đi ngủ trở nên khó khăn hơn.

Ăn quá nhiều trog bữa tối có thể là một thói quen xuất hiện do bạn cảm thấy nhàm chán hoặc do bạn bị thiếu vận động. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đổi ý chí của bạn và ngừng ăn đồ ăn vặt sau bữa tối. Sau đó, chế độ ăn uống của bản thân sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Nguyên nhân thường gặp của việc ăn quá nhiều vào ban đêm còn nằm ở bữa sáng và bữa trưa không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

- Hãy cố gắng ăn tối hoặc ăn nhẹ từ 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ. Tránh các loại thực phẩm béo.

- Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đói sau khi đã yên vị trên giường, tại thời điểm đó hãy lấy trái cây và sữa chua tự nhiên để lót dạ.

- Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những sản phẩm thúc đẩy sản xuất melatonin và serotonin vào buổi tối. Có thể tìm thấy chúng ở các thực phẩm như sữa, cá, gà tây, chuối, kiwi, anh đào, hạnh nhân và mật ong.

- Nếu bạn bị tiểu đường hoặc trào ngược axit, hãy thiết lập một thực đơn cho riêng bạn với bác sĩ.

Làm thế nào để cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể bạn?

Những điều nên và không nên làm sau bữa ăn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Nên:

- Uống nước ấm

- Trò chuyện với gia đình và bạn bè thân thiết

- Tránh xa căng thẳng

Không nên:

- Tắm

- Ngủ

- Uống trà

- Ăn trái cây

Bao lâu bạn lại có một bữa ăn nhẹ vào tối muộn? Bạn thường ăn gì trong bữa ăn đó? Hãy cho chúng tôi biết về nó trong phần bình luận!

Tiên Bee

Đang được quan tâm