Chủ nhật, 01/12/2013 - 07:31

Thịt heo, bò nấu sao để diệt sán?

Nang sán ở heo (ảnh) là sán dải heo (Taenia solium), nang sán ở bò là sán dải bò (Taenia saginata). Nang sán trong thịt heo hay bò đều có thể bị tiêu diệt khi nấu chín ở 100oC trong vòng mười phút.

 

Thịt heo, bò nấu sao để diệt sán?


 

Tuy nhiên, dù ăn thịt heo hoặc bò nấu chín, đôi khi người ta vẫn có thể bị nhiễm nếu nấu không kỹ, hoặc nấu nguyên một tảng thịt dày, đun không đủ thời gian, miếng thịt chỉ chín bên ngoài còn bên trong thì chưa, nang sán vẫn còn khả năng sống sót.

 

Một nguyên nhân khác khiến thịt khó chín kỹ khi dùng thịt cá đông lạnh, là trước bữa ăn, các bà nội trợ thường rã đông qua loa rồi bỏ thịt cá còn lạnh vào nồi nấu, dù bên ngoài thực phẩm đã chín nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp không đủ giết các nang ký sinh.

 

Khi ăn phải thịt heo hoặc bò có chứa nang sán, khoảng một tuần đến mười ngày sau, nang sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh trong ruột non, sau đó các sán trưởng thành sẽ tự rụng khỏi thân, bò ra ngoài hậu môn ban đêm (bệnh nhân sẽ thấy các đốt sán dính vào quần lót hoặc drap trải giường) hoặc theo phân... Nếu ăn phải thịt heo, bò có nang sán, cần đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để uống thuốc diệt sán.

 

Theo TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu

Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM

Sài Gòn tiếp thị