Thịt cóc lợi một hại mười

“Lượng đạm trong thịt cóc cao (khoảng 22%) nhưng cũng chỉ tương đương thịt ếch và thịt gà, lượng kẽm thì không bằng các loại hải sản”, bà Kim Hưng, chuyên gia dinh dưỡng tại TPHCM cho biết.

Vì vậy, theo bà, nếu cần bồi bổ cơ thể thì có thể chọn các thực phẩm trên, vừa ngon, vừa an toàn, lại rẻ hơn thịt cóc nhiều lần.

 

Tuy nhiên, để thay đổi được quan niệm “Thịt cóc bổ, giàu đạm và canxi, rất tốt cho những đứa trẻ còi xương, suy dinh dưỡng” thực không đơn giản. Ví như chị Mai Hoa, một công chức ngành bưu điện đã bất chấp những nguy cơ đã biết qua sách báo, bỏ ra gần 1,6 triệu đồng để làm một lọ ruốc cóc nho nhỏ cho đứa con 1 tuổi của mình. Tất nhiên, chị rất phấn khởi và yên tâm vì "đã giám sát người ta làm từ đầu đến cuối, sạch sẽ lắm".

 

Còn thực tế thì sao? Chỉ tính riêng tại Trung tâm Chống độc, mỗi năm, cơ sở này tiếp nhận khoảng trên 10 vụ ngộ độc cóc, một số vụ cả mấy người trong gia đình cùng bị. Nhập viện gần đây nhất (ngày 5/2) là 3 bố con người Hưng Nguyên, Nghệ An.

 

Người đàn ông 39 tuổi này bắt được mấy con cóc, trong đó một con cái có trứng. Anh làm thịt ăn cùng hai con nhỏ. Triệu chứng ngộ độc xuất hiện ngay cuối bữa ăn với biểu hiện chóng mặt quay cuồng, đau bụng... Đứa con út 4 tuổi nhanh chóng tử vong. Hai bệnh nhân còn lại được đưa đến trạm y tế địa phương rồi chuyển ra Hà Nội, vào Trung tâm chống độc cấp cứu. Hiện sức khoẻ của hai cha con đã hồi phục.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc cho biết, ngộ độc cóc là một loại cấp cứu nặng, nếu không xử lý kịp, bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh, thậm chí chỉ trong vòng một giờ đồng hồ. Độc tố của cóc gây rối loạn nhịp tim rất nặng, có thể dẫn đến tim ngừng đập và đây chính là nguyên nhân gây chết người. Chất độc này có ở gan, trứng, ruột và nhất là trên da; trong quá trình chế biến, chúng có thể dính vào thịt và gây độc.

 

Triệu chứng ngộ độc xuất hiện trong vòng 15-30 phút: chóng mặt, quay cuồng, đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, nôn mửa dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, giảm huyết áp; tiếp đến là loạn nhịp tim, co thắt cơ tim... Bệnh nhân cần được cấp cứu lập tức, truyền dịch, dùng thuốc chống loạn nhịp, thậm chí phải sốc điện, dùng máy tạo nhịp và theo dõi nhịp tim liên tục.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Dụ cho rằng cơ quan quản lý thực phẩm nên cấm bán thịt cóc, ruốc cóc tự do, chỉ những mặt hàng có đăng ký mới được phép lưu hành (Viện dinh dưỡng hiện có bán sản phẩm này). Chỉ có như vậy mới giảm thiểu được các ca ngộ độc thịt cóc.

 

Theo Hải Hà

Vnexpress