Thiếu nữ “chết hụt” nhiều lần vì bất thường hiếm gặp ở tim

(Dân trí) - Thay vì xuất phát từ phía sau, động mạch vành trái lại xuất phát từ phía trước của động mạch chủ, bất thường hiếm gặp này khiến Quỳnh Như ngất xỉu, ngưng tim nhiều lần. Em đã được chẩn đoán và phẫu thuật thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Chiều 26/5, BS Trần Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp thành công cho một trường hợp bị bất thường hiếm gặp ở tim.

Bệnh nhân là Võ Thị Quỳnh Như (16 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng). Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, khoảng 2 tuần trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện mệt, khi tập thể dục khó thở, ngất xỉu. Sau khi được chuyển đến bệnh viện địa phương, điều trị với chẩn đoán hở van 2 lá, hở van 3 lá, tăng áp phổi, suy tim nhưng tình trạng không thuyên giảm nên Quỳnh Như tiếp tục phải chuyển lên bệnh viện Tim Tâm Đức, TPHCM. 

2 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã bình phục tốt
2 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã bình phục tốt

Tại bệnh viện Tim Tâm Đức, các bác sĩ chưa kịp lên phương án điều trị thì tình trạng bệnh diễn tiến nặng khiến bệnh nhân ngưng tim. Bệnh viện phải hồi sức tích cực, sốc điện tim, bệnh nhân mới hồi tỉnh. Các kết quả kiểm tra, chẩn đoán của đơn vị này sau đó cũng không đưa ra được kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nguy kịch của người bệnh vì thế bệnh viện Tim Tâm Đức đã mời bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn. 

Qua hội chẩn liên bệnh viện, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bất thường lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành trái. Thông thường, lỗ xuất phát của động mạch vành trái sẽ đi từ phía sau động mạch chủ, nhưng ở bệnh nhân Quỳnh Như, lỗ xuất phát của động mạch vành trái đi từ phía trước động mạch chủ, một đoạn nằm trong thành động mạch chủ, khiến máu không không đủ cung cấp lên não khi người bệnh gắng sức.

Theo BS Thái An, đây là bất thường hiếm gặp của bệnh tim (khoảng 0,25 đến 0,5%) nó có thể khiến bệnh nhân đột tử bất kỳ lúc nào. Bệnh nhân sau đó đã được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ đã hội chẩn lại để loại trừ các chứng bệnh khác và quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật tạo hình lỗ xuất phát động mạch vành trái cho người bệnh.

Sau phẫu thuật 2 ngày, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển rất tốt. BS Thái An, cho biết đây là ca phẫu thuật rất kịch tính, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong tình trạng suy tim nguy kịch, nhưng may mắn đã đứng về phía người bệnh. Đây mới chỉ là ca bệnh thứ 2 bị bất thường lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành được điều trị tại Chợ Rẫy.

Vân Sơn