Thiếu gì buồn đến khó đi?!

Gặp buồn thì than nhưng thiếu buồn lại nhớ. Nỗi buồn như chén canh khổ qua, như tô bún mắm, như múi sầu riêng, chưa ăn thì ngại, ăn rồikhó quên.

Nỗi buồn như khách từ xa. Không mong nhưng vẫn đến. Nếu đã không thể trách khách thì tốt hơn nên rộng cửa đón khách vào nhà.

Dù sao đi nữa, cuộc đời liệu có còn nghĩa ngọt bùi nếu thiếu vắng đâu đó ít nỗi buồn cay đắng? Điểm khó chính là làm sao để buồn cứ buồn nhưng đừng chán. Để mài bén lưỡi dao cắt đứt sợi dây oan nối liền buồn và chán rất có thể nhiều khi chỉ cần trông cậy vào chút bột… kẽm! Món ăn ngon chẳng phải nhờ đúng gia vị đó sao?

Buồn chán lây lan

“Hội chứng mệt mỏi kinh niên” đã từ lâu là một thực tế bất khả hoán chuyển, thậm chí ở nhiều đối tượng đang thành đạt. Hội chứng này, trong đó buồn chán vô cớ là một trong các dấu hiệu bệnh lý điển hình. Tệ hơn nữa là nỗi buồn sớm muộn cũng cô đọng thành ngán sợ đến độ muốn nhắm mắt bịt tai để chối bỏ ngày đầu tuần. Hội chứng “ớn ngày thứ Hai” vì thế là tác phẩm rất tâm đắc của người trầm uất. Hội chứng này có tính lây lan rất cao. Lây vì người xung quanh khó vui khi kẻ đứng giữa cứ… buồn! Nói chi đến cảnh vật bên ngoài, “người buồn” kẻ khác “có vui đâu bao giờ”! Bệnh dễ lan rộng vì “hội chứng ngày thứ Hai” như vết dầu lấn dần sang ngày thứ Ba để đến lúc nào đó trở thành “hội chứng suốt tuần” rồi “hội chứng trọn tháng” (trừ ngày lãnh lương, ngày lễ hay ngày nghỉ phép). Buồn chán đến lúc nào đó là một phần day dứt của cuộc đời.

Liệu pháp dự phòng: Khoáng tố kẽm

Thuốc gọi là chữa buồn chán đang có thừa, theo như quảng cáo của các hãng thuốc! Nhà phân tâm cũng không thiếu nhưng lạ làm sao, số người buồn chán cứ tiếp tục tăng nhanh một cách khó hiểu. Cứ đà này khoa tâm thần dù chậm chạp cách mấy cũng phải có lúc bắt đầu chuẩn bị đề án “mở rộng để nâng cấp”. Không chừng sắp đến lúc nhiều nhà điều trị ngành tâm lý phải điều trị “tập thể” trước số cầu vượt quá xa số cung. Toàn bộ vấn đề trên sẽ không mang màu quá đỗi bi đát nếu nhiều thầy thuốc đồng ý quay về với liệu pháp dự phòng, trong đó khoáng tố liệu pháp có thể là đáp án, cụ thể là việc dùng khoáng tố kẽm.

Thiếu gì buồn đến khó đi?! - 1

 

Cung cấp cho cơ thể đầy đủ khoáng tố kẽm đem tới cho ta cảm giác lạc quan, tự tin và yêu đời.

 

Lượng kẽm trong cơ thể không chứa đầy một muỗng cà phê. Nhưng khoáng tố kẽm có mặt trong từng tế bào vì là thành phần cốt yếu trong cấu trúc của hàng trăm loại men chuyển hóa. Từ lâu người ta đã xác minh nhiều thể dạng bệnh lý phức tạp từ mệt mỏi, trầm uất bước qua rụng tóc, lở ngứa cho đến rối loạn tâm thần, thấp khớp xơ chai mạch máu, thậm chí liệt dương, lãnh cảm… chỉ vì cơ thể thiếu kẽm! Bên cạnh đó, kẽm yểm trợ chức năng giải độc của lá gan. Với người nghiện rượu, nghiện thuốc lá thì khoáng tố kẽm chẳng khác nào “chiếc phao giữa dòng” để các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột, lớp da đừng bỏ cuộc quá sớm. Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu trong thập niên gần đây cho thấy vai trò nổi bật của kẽm trong quy trình điều trị nhiều loại bệnh chứng nghiêm trọng.

Thuốc lạc quan

Kẽm tuy mang hình ảnh của vật thể nhưng kẽm lại là đòn bẩy của mọi hoạt động tư duy. Nhờ tác dụng hưng phấn phản ứng phóng thích một số tác chất của hệ thần kinh trung ương có công năng gây cảm giác lạc quan, tự tin và yêu đời, đối tượng có đủ kẽm là người luôn giữ được tầm nhìn của đèn pha. Nhờ có kẽm mà mỗi buổi sáng đều là một ban mai tươi hồng màu hy vọng. Vì đủ kẽm mà mỗi nhịp sống như được bao kín trong tin yêu. Nhiều nhà điều trị đã ngần ngại đánh giá dược phẩm có khoáng tố kẽm hơn xa các loại thuốc gọi là chống buồn chán đang được lưu hành. Thử nghĩ cho cùng, còn gì vô lý hơn khi người bệnh đang buồn chán hết mức phải nuốt thêm thuốc an thần trong khi liều thuốc phù hợp với quy luật của thiên nhiên đang chờ đợi bên đĩa nghêu, sò hấp vừa chín! Đồng nghiệp ở Ấn Độ đúng là phần nào có lý khi đề xướng phương pháp trị nhiều loại bệnh, không riêng gì chứng buồn chán, bằng cách tập… cười! Để trị chứng buồn chán thì “ngàn thang thuốc bổ” của BS Đỗ Hồng Ngọc chắc chắn hiệu quả hơn cả lố thuốc an thần.

Chú trọng “nghêu, sò, ốc, hến”

Trái với các khoáng tố khác, bệnh lý do thiếu kẽm có thể xuất hiện rất đột ngột khi chế độ dinh dưỡng vì lý do nào đó không cung cấp đủ kẽm cho cơ thể, dù chỉ trong thời gian tương đối ngắn. Quan trọng hơn hết về mặt tác dụng, kẽm có công năng bảo vệ màng tế bào. Cấu trúc của tế bào nhờ kẽm mà ổn định và trẻ lâu. Nói cách khác, kẽm là nhân tố quyết định cho quy trình phòng ngừa ung thư và trì hoãn tuổi già. Chính vì thế mà hải sản, nguồn cung ứng kẽm chủ lực, là thành phần cần được chú trọng hàng đầu trong bữa ăn của người thường phải lo lao tâm lao lực, người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Hải sản không đồng nghĩa với cua gạch, tôm hùm mới đủ kẽm! “Nghêu, sò, ốc, hến” đã thừa sức để sức đề kháng của cơ thể “đến hẹn lại lên”!

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Vì sao cần tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40?
Vì sao cần tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40?

(Dân trí) - Để thay đổi tỉ lệ tử vong do ung thư vú tại Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới, các chuyên gia khẳng định tầm soát và phát hiện sớm bệnh ngay khi phụ nữ bước sang tuổi 40 sẽ đóng vai trò quan trọng.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:00

Rộ mốt gửi “con giống” vào ngân hàng
Rộ mốt gửi “con giống” vào ngân hàng

Biết tin mắc bệnh hiểm nghèo hay lo sợ sẽ mắc bệnh, nhiều đàn ông đã tìm đến các ngân hàng tinh trùng để gửi con giống. Rất nhiều điều kỳ diệu đã xuất hiện nhờ ngân hàng đặc biệt này.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:03

Thông tuyến BHYT, bệnh nhân bỏ trạm y tế phường/xã
Thông tuyến BHYT, bệnh nhân bỏ trạm y tế phường/xã

Theo quy định của Luật BHYT, từ 1-1-2016, người dân đăng ký khám,chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế phường/xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện(BV) quận/huyện thì có thể đi khám qua lại ở những nơi này.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:15

Cách nào mua thịt lợn an toàn?
Cách nào mua thịt lợn an toàn?

(Dân trí) - Tôi không thích mua thịt trong siêu thị vì không tươi nhưng cứ mua thịt ngoài chợ thì tôi lại e ngại là không bảo đảm và không biết cách lựa chọn như thế nào?

Thứ hai, 01/02/2016 - 04:24

TPHCM: Bệnh nhân có BHYT phải trả phí dịch vụ cao hơn người chưa tham gia
TPHCM: Bệnh nhân có BHYT phải trả phí dịch vụ cao hơn người chưa tham gia

(Dân trí) - Từ ngày 1/3/2016, giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá chỉ áp dụng với bệnh nhân có bảo hiểm y tế, người chưa tham gia bảo hiểm được “ưu tiên” đóng mức giá thấp hơn.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:04

'Yêu' không xuất tinh cực kỳ nguy hại
'Yêu' không xuất tinh cực kỳ nguy hại

Nhiều người đã tìm cách chế ngự xuất tinh nhưng theo cách nhìn y học, việc 'yêu' mà không xuất tinh rất hại sức khỏe.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 10:23

Sinh viên Đại học Y Dược Huế tri ân người hiến xác
Sinh viên Đại học Y Dược Huế tri ân người hiến xác

(Dân trí) - Chiều 30/1 tại trường Đại học Y Dược Huế, hàng trăm sinh viên và thầy cô đã thành kính tổ chức Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến xác.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 06:20

Thuốc nam trị một số bệnh mùa lạnh
Thuốc nam trị một số bệnh mùa lạnh

Vào mùa lạnh, do ảnh hưởng của khí phong hàn (gió và lạnh), gây ra một số bệnh cảm lạnh, ho, ạnh bụng, tiêu chảy, hoặc đau nhức xương khớp do phong hàn thấp. Dưới đây là một số bài thuốc nam dễ tìm, dễ sử dụng, chữa trị hiệu quả các chứng bệnh do nhiễm lạnh.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 02:29

Ô nhiễm khói thuốc lá trong nhà hàng cao chót vót
Ô nhiễm khói thuốc lá trong nhà hàng cao chót vót

(Dân trí) - Mức độ ô nhiễm nhiễm khói thuốc trong nhà hàng cao gấp 3 - 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8 - 20 lần so với môi trường ở nhà có ít nhất 1 người hút thuốc.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:12

Phụ nữ có thể sinh tối đa 69 người con?
Phụ nữ có thể sinh tối đa 69 người con?

Thế giới từng chứng kiến những kỉ lục về sinh nở với các ca sinh 3, sinh 4, sinh 5… Hay một gia đình có tới tận 69 người con.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:25

Vi rút Zika gây tật đầu nhỏ có thực sự đáng sợ?
Vi rút Zika gây tật đầu nhỏ có thực sự đáng sợ?

(Dân trí) - Mặc dù đang lan tràn nhanh chóng khắp châu Mỹ và đe dọa nhiều châu lục khác nhưng với các nhà khoa học, "Zika là một căn bệnh rất mới và chúng tôi mới chỉ biết về nó trong một thời gian rất ngắn", TS Albert Icksang Ko, Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ) cho biết.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:17

Những việc không nên làm khi sắp phải lên bàn mổ
Những việc không nên làm khi sắp phải lên bàn mổ

(Dân trí) - Những gì bạn làm trong những ngày và những giờ trước khi lên bàn mổ có thể đưa đến sự khác biệt lớn hơn bạn tưởng.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Héo hon vì nâng đời 'cậu nhỏ'
Héo hon vì nâng đời 'cậu nhỏ'

Sau khi tân trang 'của quý', nhiều quý ông phải cấp cứu vì bị biến chứng nguy hiểm: dương vật bị lở loét, hoại tử da, biến dạng, rối loạn cương dương.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 01:28

Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết
Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết

Dịp tết những năm gần đây, tuy các loại hạtnhư dẻ cười, hạnh nhân, hạt bí, óc chó, mắc ca… được khá nhiều người tiêu dùnglựa chọn nhưng hạt dưa và hạt hướng dương vẫn là hai loại hạt gần như không thểthiếu được trong các gia đình trong những ngày đầu năm quan trọng này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:38

Hôn mê, tử vong vì “lai rai” uống rượu cả ngày
Hôn mê, tử vong vì “lai rai” uống rượu cả ngày

(Dân trí) - Từ thời điểm Tết dương lịch đến nay, ngày nào Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cũng tiếp nhận từ 2 – 3 trường hợp ngộ độc rượu. Riêng ngày 29/1 có một bệnh nhân xin về vì nặng, một bệnh nhân hôn mê nguy kịch.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:34

Nhầm vòi nước nóng, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng
Nhầm vòi nước nóng, bé 2 tháng tuổi bỏng nặng

(Dân trí) - Dùng vòi hoa sen tráng người cho con sau tắm, vừa xịt nước vào bé 2 tháng tuổi khóc thét lên, người mẹ nhìn xuống đã thấy con bị đỏ cả mảng ở ngực.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 04:23

Khẩn cấp mổ bắt con để thay động mạch chủ cho mẹ
Khẩn cấp mổ bắt con để thay động mạch chủ cho mẹ

(Dân trí) - Đang mang thai ở tuần 34, chị Thùy Dương bất ngờ lên cơn đau ngực dữ dội. Sau chẩn đoán thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính, các bác sĩ đã phải thực hiện liên tiếp hai cuộc mổ để bắt con và thay động mạch chủ cho người mẹ.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:25

Việt Nam lo ngại vi rút gây bệnh đầu nhỏ xâm nhập
Việt Nam lo ngại vi rút gây bệnh đầu nhỏ xâm nhập

(Dân trí) - Trước sự lây lan dữ dội của vi rút Zika tại khu vực châu Mỹ với khoảng 3 – 4 triệu ca bệnh trong 12 tháng qua, thế giới đang lo ngại dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát. Việt Nam cũng không nằm ngoài nguy cơ. Bộ Y tế đã họp khẩn trong chiều 29/1 để tìm cách đối phó với nguy cơ dịch xâm nhập.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 10:21

Yoga cơ bản cho người mới tập
Yoga cơ bản cho người mới tập

(Dân trí) - ​Yoga ngày nay đã trở nên quen thuộc. Luyện tập Yoga sẽ cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh lý. Đối với những người mới bắt đầu, ta nên tập những bài tập yoga cơ bản từ thấp tới nâng cao.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:23

Chứng khàn tiếng đe dọa thầy cô giáo
Chứng khàn tiếng đe dọa thầy cô giáo

Ông cha ta thường nói “sinh nghề tử nghiệp” với hàm ý có những công việc liên quan đến một số bệnh tật cụ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí tính mạng của người hành nghề

Thứ sáu, 29/01/2016 - 02:01

Vi rút Zika đe dọa thế vận hội Olympic
Vi rút Zika đe dọa thế vận hội Olympic

(Dân trí) - Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro đang trên bờ vực thảm họa do nỗi sợ hãi ngày càng tăng đối với Zika, vi rút đã khiến hơn 4.000 trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:46

Sưởi ấm bằng than, đốt củi – nhiều rủi ro
Sưởi ấm bằng than, đốt củi – nhiều rủi ro

(Dân trí) - Trong những ngày rét kỉ lục vừa qua đã liên tiếp có các ca tử vong vì ngộ độc khí CO do người dân đốt than củi để sưởi ấm trong nhà đóng kín cửa, trong cabin ô tô.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 10:09

Tập luyện khi đang làm việc: bí quyết cho những người bận rộn
Tập luyện khi đang làm việc: bí quyết cho những người bận rộn

(Dân trí) - Càng bận rộn, bạn càng cần có sức khoẻ để hoàn thành mọi việc một cách tốt nhất. Vậy nên, nếu không có thời gian để tập luyện, sao bạn không thử kết hợp các hoạt động này cùng công việc?

Thứ sáu, 29/01/2016 - 10:00

7 cách để tránh say tàu xe
7 cách để tránh say tàu xe

(Dân trí) - Say tàu xe xảy ra khi các cơ quan cảm nhận chuyển động của cơ thể - mắt và tai trong - không phối hợp đồng bộ với nhau.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:14