1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thêm nhân viên Bệnh viện 108 nghi Covid-19

Minh Nhật

(Dân trí) - Bệnh viện TW Quân đội 108 ghi nhận thêm trường hợp dương tính SARS-CoV-2, là F1 của ca bệnh được phát hiện trước đó và đã được cách ly. Như vậy, chỉ trong 5 ngày đã có 3 nhân viên bệnh viện là F0.

Cụ thể, theo thông tin từ bệnh viện, trường hợp này là:

Chị N.T.T.H. cùng làm việc, tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, đã được cách ly tại khu cách ly của Bệnh viện. Chị H. có địa chỉ tại Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội. Ngày 24/10, chị H. có biểu hiện sốt nhẹ, sau lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã truy vết, thực hiện cách ly tại khu cách ly của bệnh viện và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với chị H. cùng 6 người trong gia đình chị H., kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 20/10, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát hiện một trường hợp dương tính với SARS -CoV-2 là anh P.Đ.T., nhân viên hành chính của Khoa Khám bệnh đa khoa (C1.1A) - một trong 3 khoa thuộc Trung tâm Khám bệnh đa khoa và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện TWQĐ 108. Qua xét nghiệm, vợ của anh T. cũng có kết quả dương tính.

Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã tổ chức truy vết, khử khuẩn, phong tỏa khu vực làm việc và báo cáo các cơ quan chức năng, địa phương tiến hành truy vết tại nơi cư trú; đồng thời cách ly y tế theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 370 trường hợp là F1, F2 của ca bệnh, tất cả đều âm tính. Sau khi cách ly, bệnh viện tiếp tục làm xét nghiệm cho các trường hợp F1 tại khu cách ly.

Ngày 24/10, CDC Hà Nội tiếp tục công bố một F0 tại Bệnh viện TWQĐ 108 là chị Đ.T.N. Chị N. là nhân viên cùng làm việc, tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân P.Đ.T. (nhân viên hành chính Khoa Khám bệnh đa khoa được ghi nhận ngày 20/10), đã được cách ly tại khu cách ly của bệnh viện. Chị N. có địa chỉ tại Khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Ngày 22/10, bệnh viện làm xét nghiệm PCR lần 2, kết quả chị N. dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tổ chức truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 15 trường hợp là F1 tiếp xúc gần với chị N., đều có kết quả âm tính.

Thêm nhân viên Bệnh viện 108 nghi Covid-19 - 1

Phun khử khuẩn phòng chống Covid-19 (Ảnh minh họa).

Hiện nay chị N. và chị H. không ho, không khó thở, sốt nhẹ, các xét nghiệm khác trong giới hạn bình thường. Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly, bệnh viện đã khẩn trương tổ chức truy vết, cách ly, phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi làm việc và di chuyển các cá nhân đến nơi theo dõi và điều trị riêng Covid-19 của bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện ngay lập tức có công văn gửi Cục Quân y, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và địa phương báo cáo về ca bệnh, để phong tỏa, cách ly, truy vết tại nơi cư trú.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện đã triển khai các phương án chủ động ngăn ngừa việc lây lan dịch Covid-19. Hiện nay đã phong tỏa nơi làm việc của Khoa C1.1A, người bệnh đến khám được thực hiện tại khu vực khác, các bộ phận khác của Trung tâm Khám bệnh đa khoa và điều trị theo yêu cầu vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho nhân viên Trung tâm Khám bệnh đa khoa và điều trị theo yêu cầu 3 lần đều cho kết quả âm tính; triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên, người bệnh nội trú và người nhà người bệnh. Từ ngày 23/10 đến nay, bệnh viện đã lấy 2.808 mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến nay, tại Bệnh viện TWQĐ 108 phát hiện 3 F0, đều là nhân viên của bệnh viện.