Thứ năm, 29/03/2007 - 14:14

Thêm chiều dài cho "cậu nhỏ"

Dân trí

Dù lấy vợ đã 12 năm, có với nhau 2 mặt con nhưng chưa bao giờ anh P.Q.Đ thấy mình hoàn thành xuất sắc vai trò của một người chồng. Không phải bởi anh không chăm lo cho gia đình, vì kém cỏi trong công việc… mà bởi một lý do rất tế nhị: “chuyện chăn gối”.

Nỗi ám ảnh của quý ông

 

Từ lúc mới ồm ồm vỡ giọng, anh Đ đã thấy “cậu nhỏ” của mình không bình thường như các bạn nam khác, nó quá nhỏ, ngắn so với bạn bè. Vì nó mà anh mặc cảm đến mức không dám đi bơi cùng chúng bạn, tránh vào nhà vệ sinh nam khi có người… Nhiều người thấy thái độ của Đ như vậy cho rằng giới tính của Đ có vấn đề khiến chính bản thân Đ cũng rất hoang mang. Anh mang theo nỗi mặc cảm của mình suốt cả thời đại học đến mức chẳng dám tỏ tình với người mà mình yêu thương.

 

Mãi sau này gặp lại cô bạn gái học cùng thủơ nào, tình yêu vượt qua mặc cảm, hai người mới quyết định tiến tới hôn nhân. Đến nay, dù đã có với nhau 2 mặt con, nhưng anh vẫn luôn ái náy vì chưa mang đến cho vợ những giây phút thực sự hạnh phúc.

 

Cũng như trường hợp của anh Đ, dù chưa từng một lần thấy vợ phàn nàn, khó chịu vì “chuyện ấy”, nhưng nỗi ám ảnh khiến anh N.M.H vẫn quyết định đến Trung tâm Nam khoa xin phẫu thuật kéo dài “cậu nhỏ”.

 

Khi nào nên “kéo dài”?

 

GS.TS Trần Quán Anh, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, dương vật ngắn, nhỏ bẩm sinh thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh con của người đàn ông, nhưng lại gây khó khăn trong sinh hoạt tình dục, rất dễ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Dị tật này đã có thể khắc phục bằng kỹ thuật nối dài dương vật tại Trung tâm Nam học - BV Việt Đức.

 

Mới đây, Trung tâm Nam học đã tiến hành kỹ thuật nối dài dương vật cho hai bệnh nhân đến từ TPHCM. Cả hai người đều đã bước vào tuổi trung niên, đều đã lập gia đình và sinh con. Tuy nhiên, dương vật bẩm sinh chỉ dài 2cm (bình thường là từ 4cm trở lên), phần còn lại bị vùi sâu bên trong nên họ rất mặc cảm trong quan hệ vợ chồng.

 

Sau khi phẫu thuật, cả hai trường hợp trên đều được nối thêm chiều dài của dương vật từ 2cm lên thành 4,5cm với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng/ca. Kỹ thuật này có thể làm to và làm dài dương vật trong trường hợp dương vật quá bé, tạo hình làm dương vật mới trong trường hợp dương vật bị cắt cụt từ trước.

Theo GS Quán Anh, nối dài dương vật là mơ ước của nhiều người. Trong những trường hợp ngắn dương vật, kỹ thuật này thực sự là cứu cánh, giúp họ vơi đi nỗi mặc cảm đàn ông. Thế nhưng hiện nay, rất nhiều người, đại đa số là người trẻ đến khám tại các bệnh viện và đòi làm to, kéo dài vì cứ nghĩ "cái" của mình bất thường, cho là nó ngắn quá so với bạn bè.

 

GS Quán Anh cho biết, nếu dương vật vẫn hoàn thành được “nhiệm vụ” là sinh sản, đi tiểu thì kích thước to hay nhỏ, hình dáng ra sao thực sự không quan trọng. Dương vật to hay nhỏ, dài hay ngắn còn tùy thuộc theo thể trạng của mỗi người. Vì thế, chỉ trong trường hợp dương vật quá ngắn, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, đời sống vợ chồng thì mới nên tiến hành phẫu thuật kéo dài.

 

Bình thường, y học chỉ coi là ngắn nếu dương vật dài ít hơn 4cm. Kỹ thuật này có thể kéo dài dương vật thêm được 2-3cm nữa, giúp người đàn ông dễ dàng, tự tin hơn trong quan hệ tình dục. Nhưng biến chứng liệt dương sau mổ có thể xảy ra dù rất hiếm gặp. Do đó, bác sĩ chỉ phẫu thuật cho những trường hợp thực sự cần thiết, có dương vật thật sự ngắn dưới 4cm.

 

Tuy nhiên, có nhiều thanh niên dù dương vật không ngắn nhưng vẫn muốn làm to, dài dương vật. Trong những trường hợp này, họ thường tìm đến những cơ sở làm “chui” rất nguy hiểm bởi có thể có những biến chứng sau này.

 

GS Quán Anh đưa ra lời khuyên, nếu dương vật có vấn đề về kích thước, hình dáng, người bệnh chỉ nên đến các cơ sở chuyên khoa Nam uy tín như Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức),  phòng khám Nam khoa - Bệnh viện Bình Dân,  phòng khám Nam học - Bệnh viện Quân đội 103, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bộ môn Nam học Trường Đại học Y Dược học cổ truyền ... Đừng dại đột đi làm chui tại các cơ sở không chuyên để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Hồng Sam