Thứ ba, 10/03/2020 - 14:15

Thêm ca mới nhiễm, bệnh viện điều trị Covid -19 sắp hoạt động

Dân trí

Ca nhiễm Covid thứ 32 tại Việt Nam là bệnh nhân đang cách ly tại Củ Chi. Để ứng phó với tình hình dịch diễn biến phức tạp, TPHCM quyết định xây dựng bệnh viện chuyên khoa điều trị Covid tại Cần Giờ.

Nữ bệnh nhân 24 tuổi quốc tịch Việt Nam có tiền sử từng tiếp xúc với ca nhiễm Covid thứ 17 khi người này ở London - Anh vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid vào trưa 10/3, nâng tổng số ca mắc Covid - 19 tại Việt Nam lên con số 32 người.

Thêm ca mới nhiễm, bệnh viện điều trị Covid -19 sắp hoạt động - 1
Ca nhiễm Covid thứ 32 tại Việt Nam vừa được xác định đang cách ly ở Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi

Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Sở Y tế yêu cầu cả 2 khối dự phòng và khối điều trị tiếp tục mở rộng quy mô các khu cách ly kiểm dịch tập trung (có yếu tố dịch tễ, chưa có triệu chứng) và bệnh viện chuyên trách thu dung điều trị (có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng lâm sàng) bao gồm các bệnh viện tuyến cuối của thành phố về phòng, chống dịch bệnh và bổ sung các bệnh viện chuyên thu dung điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 theo hướng chuyên nghiệp.

Thêm ca mới nhiễm, bệnh viện điều trị Covid -19 sắp hoạt động - 2
Thành phố đang tập trung mọi nguồn lực cho chống dịch Covid-19

Bên cạnh việc duy trì các khu cách ly tập trung tại mỗi quận, huyện, Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thành phố đã đưa vào sử dụng 3 khu cách ly tập trung tại huyện Nhà Bè (108  giường), huyện Củ Chi (350 giường), huyện Cần giờ (200 giường). Ngoài ra thành phố còn có 3 khu cách ly đã sẵn sàng đưa vào sử dụng thuộc Bộ quốc phòng quản lý ở quận 12 (1.000 giường), huyện Hóc môn (500 giường), và khuôn viên bệnh viện 175 (200 giường).

Các khu cách ly tập trung này sẽ do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố thuộc khối dự phòng chịu trách nhiệm quản lý về chuyên môn, phối hợp với Bộ Tư lệnh thành phố chịu trách nhiệm về quản lý cơ sở hạ tầng, phối hợp với Công an thành phố về quản lý an ninh trật tự.

Về khu cách ly điều trị đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng lâm sàng, bao gồm cả các trường hợp nghi ngờ chưa có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm âm tính và các trường hợp có xét nghiệm chẩn đoán dương tính. Bên cạnh các khoa điều trị cách ly tại các bệnh viện được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về phòng, chống dịch bệnh (Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố), tái thiết lập các khu cách ly điều trị tại 47 bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thành phố đã đưa vào sử dụng Bệnh viện Dã chiến với quy mô 300 giường tại huyện Củ Chi với đầy đủ các trang thiết bị chuyên phục vụ công tác điều trị dịch bệnh.

Do tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, thời gian tiếp theo, Sở Y tế sẽ triển khai thêm một bệnh viện chuyên thu dung điều trị người mắc bệnh COVID-19 tại huyện Cần Giờ. Theo đó, toàn bộ cơ sở điều trị mới được đưa vào sử dụng của Bệnh viện huyện Cần Giờ (nay đổi tên là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ) sẽ trở thành một bệnh viện “chuyên khoa” điều trị Covid-19 với quy mô 300 giường.

Thêm ca mới nhiễm, bệnh viện điều trị Covid -19 sắp hoạt động - 3
Nguồn nhân lực y tế của thành phố sẽ được điều động luân phiên cho hoạt động chống dịch

Bệnh viện này sẽ được đầu tư bổ sung các trang thiết bị hồi sức hiện đại, lắp đặt các phòng cách ly áp lực âm, sắp xếp lại các khu vực điều trị đúng theo chuẩn của của một bệnh viện chuyên khoa về dịch bệnh. Trung tâm điều phối nhân lực y tế Sở Y tế sẽ có kế hoạch luân phiên cán bộ nhân viên y tế của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố đến công tác tại bệnh viện này, ngoài các chuyên gia về bệnh nhiễm, còn có cả các chuyên gia về bệnh lý đường hô hấp và chuyên gia về hồi sức cấp cứu.

Ngoài ra, những trường hợp đã chuyển đến khoa cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có kết quả xét nghiệm chẩn đoán âm tính và không còn triệu chứng thay vì sẽ được tiếp tục cách ly cho đủ 14 ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ được chuyển đến các khu cách ly tập trung ở quận, huyện để cách ly cho đủ thời gian theo quy định, nhằm giải phóng giường bệnh cho khoa cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mới.

 

Vân Sơn