Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ

(Dân trí) - Cuộc thi “Vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá 2019” là sự kiện bổ ích, có ý nghĩa xã hội cao dành cho đối tượng là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về Luật phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động. Đây là sự kiện quan trọng, tiếp nối những hoạt động tuyên truyền, truyền thông rộng rãi về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng.

Theo đó, tác phẩm dự thi là tranh cổ động vẽ bằng tay, vi tính, phản ánh các thông tin liên quan đến tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế, môi trường; ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc...

Tranh cổ động không hạn chế về chất liệu, màu sắc, hình thức thể hiện. Đặc biệt, mỗi tác giả/nhóm tác giả có thể gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi. Đối tượng tham gia cuộc thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ - 1
Lễ phát động cuộc thi “Vẽ tranh cổ động Phòng chống tác hại của thuốc lá”

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh cổ động PCTH của thuốc lá.

Theo đó, trong những năm qua, nhờ sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố và các tổ chức, nhận thức về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động ngày càng được nâng cao. Việc hút thuốc lá tại nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng đã có những chuyển biến tích cực.

Số người hút thuốc được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên trong gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. Trong 5 năm qua có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động, 96% người không hút thuốc lá cho rằng, họ quan tâm đến sức khỏe của con khi hút thuốc lá gần trẻ, hơn 90% cho biết, mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút gần người khác. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5%.

“Kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian tới. Cuộc thi vẽ tranh cổ động sẽ thêm một kênh tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá”, Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nói.

Ban Tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ ngày 10-3 đến hết ngày 4-5-2019. Về cơ cấu giải thưởng, cuộc thi sẽ có 1 giải nhất trị giá 15 triệu đồng, 2 giải nhì (mỗi giải 13 triệu đồng), 3 giải ba (mỗi giải 12 triệu đồng), 7 giải khuyến khích (mỗi giải 8 triệu đồng) và 1 giải phong trào trị giá 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Nơi nhận tác phẩm dự thi : Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, Số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Họa sỹ Phạm Thanh Hương, Chuyên viên VP Hội Mỹ thuật Việt Nam (Phòng phát tạp chí), ĐTDĐ: 0903468122 Hoặc Ban tổ chức cuộc thi, Nhà E1, Ngõ 67, Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội, Đ/c Bùi Tuấn Phương, Tổ thư ký cuộc thi: 0976.902.411.