1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thay huyết tương cứu sống sản phụ

(Dân trí) - Sáng 31/1 nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống sản bị hội chứng HELLP (bị tăng men gan và giảm tiểu cầu) nặng nhờ thay huyết tương bằng máy lọc máu liên tục.

Sản phụ Luôn đã được bệnh viện cứu sống nhờ phương pháp thay huyết tương bằng máy lọc máu liên tục
Sản phụ Luôn đã được bệnh viện cứu sống nhờ phương pháp thay huyết tương bằng máy lọc máu liên tục
 
Trước đó, sản phụ Lâm Thị Luôn, mang thai con so được 38,5 tuần, được Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng chuyển đến trong tình trạng sốt cao, xuất huyết dưới da, vàng da, suy gan, giảm tiểu cầu nặng và rối loạn đông máu. Ê kíp bác sĩ được huy động để truyền huyết tương, tiểu cầu và tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ an toàn.

Mặc dù sản phụ được truyền nhiều đơn vị máu và tiểu cầu nhưng tình trạng thiếu máu tán huyết, giảm tiểu cầu, suy gan vẫn không giảm và sản phụ phải thở máy. Bệnh viện đã tổ chức chội chẩn và đánh giá sản phụ bị hội chứng HELLP nặng, cần tiến hành thay huyết tương bằng lọc máu liên tục. Sau 4 lần lọc máu thay huyết tương, hiện nay bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và có thể sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Đây là ca lọc máu liên tục đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện.

Phạm Tâm