Thay đổi nhỏ trong cách ăn, quý ông "yếu" bỗng "khỏe" lại nhanh chóng

Sau 1 tuần tuân thủ chế độ ăn do các nhà khoa học Thụy Điển yêu cầu, những quý ông có đội quân tinh trùng yếu đã "khỏe" lại bất ngờ và giữ được phong độ một thời gian dài sau đó.

Nghiên cứu mới của Đại học Linköping (Thụy Điển) đã chứng minh chế độ ăn uống lành mạnh có thể là chiếc phao cứu sinh cho hàng loạt quý ông đang khổ sở vì đội quân tinh trùng quá yếu, không đủ khả năng làm cha. Chỉ 1 tuần ăn uống đúng cách, các quý ông tham gia thí nghiệm đã "khỏe" trở lại một cách khó tin.

Thay đổi nhỏ trong cách ăn, quý ông yếu bỗng khỏe lại nhanh chóng - 1

Quý ông có tinh trùng yếu có thể tự cứu mình chỉ bằng một thời gian ngắn cố gắng ăn uống lành mạnh - ảnh minh họa từ Internet

 

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Anita Öst từ khoa Y học lâm sàng và thực nghiệm đứng đầu đã tuyển chọn 15 người đàn ông trẻ, khỏe, đang trong độ tuổi sung mãn nhất. Nhưng 1/3 trong số họ có đội quân tinh trùng yếu, tức khả năng di chuyển của những chú tinh binh bị chậm – nguyên nhân lớn khiến chúng thất bại khi tiếp cận mục tiêu.

Trong tuần lễ đầu tiên, họ được yêu cầu ăn uống lành mạnh theo các khuyến nghị y khoa phổ biến nhất: hết sức đơn giản, đó là kiêng ăn đồ ngọt. Ngay sau tuần lễ này, các quý ông nằm trong nhóm 1/3 có tinh trùng yếu đã có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ đáng kinh ngạc: "đội quân" của họ đã khỏe lại bằng với những người kia!

Tác động này thậm chí vẫn kéo dài sau tuần thứ 2, vốn là tuần lễ mà các nhà nghiên cứu cho phép họ ăn các món ngọt "thả ga". Tất nhiên các tác giả không khuyến khích kiểu ăn này, nhưng bước nghiên cứu này cho thấy nếu cố gắng thử ăn lành mạnh trong một thời gian, quý ông vẫn có thể duy trì độ "khỏe" một cách ổn định dẫu xen lẫn vào một số quãng thời gian ăn uống hơi lung tung, thiếu nghiêm ngặt.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này có thể là sự thay đổi của các đoạn RNA nhỏ trong tinh trùng, là một vật liệu di truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của các chú tinh binh. Nói cách khác, chế độ ăn dường như ảnh hưởng sâu sắc tới những vật liệu di truyền tinh vi nhất, quyết định sức khỏe sinh sản của quý ông. Phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa đối với các quý ông đang cố gắng để làm cha nhưng đợi hoài vẫn vô vọng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Biology.

Theo Người lao động