1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thay đổi nhỏ, “sức nặng” lớn

(Dân trí) - Những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống như ăn ít đồ chiên rán hay ăn nhiều rau xanh hơn, về lâu dài có thể tác động lớn tới vóc dáng. Đây là kết quả từ nhiều nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine (Mỹ).

Thay đổi nhỏ, “sức nặng” lớn - 1


Bác sĩ Dariush Mozaffarian, giáo sư chuyên ngành dịch tễ học, khoa Y, ĐH Harvard giải thích: "Một người lớn có thể trạng bình thường trung bình tăng 450
g mỗi năm". Cùng với các cộng sự, GS Dariush Mozaffarian đã xác định được tác động của những thay đổi nhỏ hàng ngày trong ăn uống kèm theo các yếu tố khác như thể dục thể thao, độ dài của giấc ngủ lên việc tăng cân qua tiến hành theo dõi chế độ ăn uống, sinh hoạt của 120.000 người cả nam và nữ theo giai đoạn 4 năm 1 trong 20 năm.

 

Tất cả những người tham gia ban đầu đều sở hữu cân nặng bình thường và không mắc bất kì căn bệnh mãn tính nào. Phần lớn họ đều tăng cân đều đặn theo các năm, trung bình sau 4 năm là 1,52kg, nghĩa là sau 20 năm tăng thêm 7,62kg.

 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người tăng cân nhiều nhất đều có một điểm chung là ăn nhiều khoai tây chiên, mứt, khoai tây, đồ uống có đường, thịt và đồ hộp. Ngược lại, hàng ngày tăng khẩu phần rau, ngũ cốc, trái cây, thậm chí là cả sữa chua sẽ kéo theo sự giảm cân ở các đối tượng nghiên cứu.

 

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu nhận định những người ngủ 6 - 8 tiếng mỗi đêm tăng cân ít hơn những người ngủ dưới 6 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng.
 

Các kết quả nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các thay đổi trong hoạt động thể chất hay thời gian ngồi trước màn hình tivi đều tác động tới việc tăng cân theo các năm.

 

Khiết Linh

Theo Sante

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm