Thanh Hóa: Nhiều trường hợp từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt

(Dân trí) - Hiện đã thống kê được hơn 5.500 người từ Đà Nẵng và các vùng dịch trở về Thanh Hóa, trong đó có nhiều trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 31/7, trao đổi với Dân trí, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Thanh Hóa cho biết, tính đến 9h40 ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 5.529 người từ Đà Nẵng và các vùng dịch khác trở về.

Thanh Hóa: Nhiều trường hợp từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt - 1
Nhiều trường hợp từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt đã được cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, có 88 người liên quan 28 điểm nguy cơ cao theo thông báo khẩn số 18 của Bộ Y tế. CDC Thanh Hóa sẽ hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 88 người này.

Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã có thông báo và khuyến cáo tất cả những người từng đi đến, ở Đà Nẵng và các vùng có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2020 đến nay, chủ động liên hệ hoặc gọi điện thoại đến cho các Trạm Y tế nơi cư trú để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp.

Trong ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 5 ca nghi ngờ trở về từ Đà Nẵng tại các địa phương được lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Cụ thể: Bệnh nhân nữ (SN 1990, ở huyện Cẩm Thủy), ngày 28/7 có các biểu hiện ho, không khó thở; ngày 29/7, nhập Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Thủy cách ly, điều trị. Tiền sử dịch tễ, bệnh nhân đi du lịch tại Đà Nẵng về địa phương ngày 18/7/2020. Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy đã tiến hành giám sát lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm.

Bệnh nhân nữ (SN 1992), ở thị xã Nghi Sơn, ngày 26/7/2020, có các biểu hiện ho, không khó thở; ngày 28/7, nhập Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị. Tiền sử dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng về địa phương 19/7/2020. CDC Thanh Hóa đã tiến hành giám sát lấy mẫu làm xét nghiệm.

Bệnh nhân nam (SN 2000), ở huyện Hậu Lộc, ngày 29/7/2020 có các biểu hiện ho, không khó thở. Tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng về ngày 23/7/2020, nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc cách ly điều trị ngày 29/7/2020. Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã tiến hành giám sát lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm.

Bệnh nhân nữ (SN 1982), ở huyện Hoằng Hóa, ngày 29/7/2020 có các biểu hiện ho, khó thở, đau rát họng. Tiền sử dịch tễ đi du lịch Đà Nẵng về địa phương, nhập Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa cách ly điều trị ngày 29/7/2020. Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa đã tiến hành giám sát lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm.

Bệnh nhân nam (SN 2016), ở huyện Như Thanh, ngày 26/7/2020 có biểu hiện sốt 38,2 độ, ho, không khó thở; nhập Bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh cách ly điều trị ngày 27/7/2020. Tiền sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng về địa phương ngày 19/7/2020. Trung tâm Y tế huyện Như Thanh đã tiến hành giám sát lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm.Quảng Trị kiểm tra y tế bắt buộc mọi công dân đi vào địa bàn

Quảng Trị: Kiểm tra bắt buộc mọi công dân đi vào địa bàn

Nhằm siết chặt việc phòng, chống Covid-19 và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh, tỉnh Quảng Trị thành lập 5 tổ liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc đối với mọi công dân đi vào địa bàn.

Ngoài 5 tổ nói trên, tại TP Đông Hà cũng sẽ có một điểm kiểm tra y tế tại nhà ga Đông Hà.

Theo đó, các tổ liên ngành kiểm tra y tế nói trên bắt đầu hoạt động từ hôm nay (ngày 31/7).

Thanh Hóa: Nhiều trường hợp từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt - 2

Từ ngày hôm nay (31/7), mọi công dân đi vào địa bàn Quảng Trị đều được kiểm tra y tế

Trong ngày 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị chủ trì đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra y tế bắt buộc tại cơ sở. 

Theo thống kê, tỉnh Quảng Trị có trên 10.000 người từ Đà Nẵng trở về địa phương.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca nào dương tính với SARS-CoV-2, nhưng đã có 25 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đã được đưa cách ly tập trung tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi Quảng Trị.

Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 8 mẫu âm tính lần một, còn các mẫu khác đang đợi kết quả.

Thanh Hóa: Nhiều trường hợp từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt - 3

Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi Quảng Trị - nơi tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ về từ vùng dịch

Ngoài ra Trung tâm quản lý bệnh tật tỉnh cũng đã lấy hơn một nghìn mẫu từ các đối tượng ở các vùng dịch trở về để xét nghiệm.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu trong các hoạt động không tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi giao tiếp…

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 12/7/2020 đến nay đều phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định.

Đang được quan tâm