Thanh Hóa: Búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Bình Minh

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn dịch vàng, bác sĩ phát hiện một búi tóc trong dạ dày bệnh nhân 11 tuổi này.

Ngày 1/6//2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, vừa phẫu thuật lấy ra một khối tóc lớn trong dạ dày bé Đàm Nguyễn Mai Ph. (11 tuổi, ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa).

Theo người nhà bé Ph., khi bé khoảng 2 tuổi, hay có thói quen bứt tóc bà và mẹ đưa vào miệng ngậm, nhai, gia đình nghĩ trẻ con hay chơi đùa nên không để ý.

Thanh Hóa: Búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi - 1

Búi tóc được bác sĩ phẫu thuật lấy ra từ dạ dày bệnh nhân Ph.

Trước ngày vào viện, bé Ph. đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm nôn ra dịch vàng và được đưa đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Kết quả siêu âm ổ bụng phát hiện trong dạ dày bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn rắn chắc; nội soi dạ dày thấy một khối u tóc lớn bên trong, chiếm gần hết dạ dày.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, một khối u tóc nặng gần 1 kg, kích thước: 40x12x8 cm, giống hình đuôi cá được lấy ra khỏi cơ thể trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Vương - Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: "Bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp. Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột".

Như trường hợp nêu trên, trẻ sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng như: loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. 85 - 95% bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu và có khoảng 4% tử vong".

"Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten). Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa hành vi ăn tóc xảy ra. Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng này cần tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi "ăn tóc" và giúp trẻ có tinh thần tốt hơn", bác sĩ Vương cho biết thêm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM