Thái Bình phát động phong trào... tiêu thụ lợn thịt khỏe

(Dân trí) - Để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ lợn thịt khỏe tồn động, tỉnh Thái Bình đã kêu gọi người dân không quay lưng với thịt lợn, phát động phong trào tiêu thụ lợn hơi trong các cơ quan, doanh nghiệp và người dân.

Ngày 24/4, Tỉnh ủy Thái Bình đã có thông báo số 668 - TB/TU, về một số giải pháp hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt trong địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thái Bình thống nhất chủ trương hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt khoẻ, đến kỳ xuất bán, thực hiện đợt 1 ngay trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2019, như đề xuất của Ban Cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình.

Thái Bình phát động phong trào... tiêu thụ lợn thịt khỏe - 1

Thông báo số 668 - TB/TU, về một số giải pháp hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt trong địa bàn tỉnh Thái Bình

Cụ thể, phát động phong trào tiêu thụ lợn thịt trong cán  bộ, công chức, viên chức, người lao động của các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các cơ quan đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đăng ký mua của các chủ chăn nuôi có lợn khỏe mạnh, đến kỳ xuất bán.

Đối với các cơ quan, đơn vị cấp huyện, xã thì đăng ký trực tiếp việc tiêu thụ lợn thịt ngay trên địa bàn của huyện, xã đó.

Đối với Đảng ủy khối doanh nghiệp, Ban Quản lý khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh phát động các doanh nghiệp sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn hằng ngày cho công nhân. Giao chỉ tiêu hoặc vận động công nhân của doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ lợn hơi cho các chủ chăn nuôi đến kỳ xuất bán.

Giao cho, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình làm đầu mối cung cấp thông tin về lợn khoẻ mạnh đến kỳ xuất bán cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu để hỗ trợ tiêu thụ lợn khoẻ mạnh đến kỳ xuất bán cho các chủ chăn nuôi.

Các doanh nghiệp đăng ký số lượng thịt lợn tiêu thụ về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối phối hợp với các huyện, thành phố để cung cấp.

Thái Bình phát động phong trào... tiêu thụ lợn thịt khỏe - 2

Dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng rất lớn đến việc chăn nuôi của người dân Thái Bình

Tỉnh Thái Bình cũng khẩn trương chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ những đàn lợn không bị bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không "quay lưng lại" với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, từ ngày 12/2 đến hết ngày 22/4/2019, trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 269 xã, thị trấn của 8/8 huyện, thành phố; trong đó, 4 huyện huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Kiến Xương và Vũ Thư có 100% số xã có dịch, chỉ còn 12 xã thuộc 4 huyện chưa phát sinh dịch bệnh.

Tổng số lợn tiêu hủy lũy kế đến hết ngày 22/4/2019 là trên 210.000 con, chiếm tỷ lệ 26,07% tổng đàn lợn của tỉnh, tổng khối lượng lợn đã tiêu hủy gần 11.000 tấn.

Minh Tuyến

Thái Bình phát động phong trào... tiêu thụ lợn thịt khỏe - 3