Tế bào ung thư sợ nhất điều gì?

(Dân trí) - Ung thư là một căn bệnh đáng sợ nhưng không phải là “bất khả chiến bại”. Lối sống lành mạnh và một tinh thần lạc quan chính là những thứ vũ khí đáng gờm của con người, để căn bệnh nan y này tránh xa.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), năm 2018, Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới, trong đó số ca tử vong chiếm khoảng 70%. Theo dự đoán của các chuyên gia, tốc độ mắc bệnh ung thư của người Việt sẽ tiếp tục tăng cao và ngày càng trẻ hóa trong những năm tới, khiến ung thư trở thành vấn đề lớn của xã hội cũng như là nỗi lo không của riêng ai.

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ nhưng không phải là “bất khả chiến bại”. Lối sống lành mạnh và một tinh thần lạc quan chính là những thứ vũ khí đáng gờm của con người, để khiến căn bệnh nan y này tránh xa:

Tiếng cười

Tế bào ung thư sợ nhất điều gì? - 1

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếng cười (nói rộng ra là cảm giác vui vẻ) có thể làm tăng số lượng kháng thể và các tế bào miễn dịch trong máu và nước bọt. Bên cạnh đó, tiếng cười còn kích thích các dây thần kinh giao giảm, giảm nồng độ hormone làm tăng sự căng thẳng: adrenaline (loại hormone được cơ thể tiết ra khi sợ hãi, tức giận), xoa dịu cảm giác mệt mỏi. Chưa dừng lại ở đó, cười giúp chúng ta tăng lưu thông máu, tăng tốc quá trình trao đổi chất và mang lại lại cảm giác tràn đầy sức sống.

Tổng kết lại, nếu chúng ta có một tinh thần lạc quan và thái độ tích cực với cuộc sống, khả năng miễn dịch cũng nhờ vậy mà tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh nội tại giúp bạn chống lại các tế bào ung thư cũng được củng cố.

Thực vật màu tím, màu xanh và màu vàng-cam

Tế bào ung thư sợ nhất điều gì? - 2

 Có nhiều loại thực phẩm đã được chứng minh về khả năng phòng, chống ung thư, trong đó các loại rau củ quả màu xanh lá cây, màu tím và màu vàng-cam được xếp vào tốp đầu trong danh sách này.

Cụ thể, hầu hết các loại thực vật sở hữu những màu sắc vừa nêu sẽ giàu các hoạt chất phòng, chống ung thư mạnh mẽ như: vitamin A, C, resveratrol, flavonoid, các chất chống oxy hóa… Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chế độ ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm này như: cam, nho, rau họ cải, khoai lang tím… giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, tử cung và tuyến tiền liệt

Chế độ ăn ít đường

Tế bào ung thư sợ nhất điều gì? - 3

Đường là thức ăn ưa thích của các tế bào ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên uống 2 cốc nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn đến 90% so với những người không uống. Bên cạnh đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng có nguy cơ mắc ung thư cao gấp hàng chục thần so với người bình thường.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta loại bỏ hoàn toàn các chất bột đường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng ngừa ung thư, cần tuân thủ khuyến cáo về lượng đường trong khẩu phần ăn đã được khuyến nghị.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường bổ sung tối đa bạn nên ăn trong một ngày là:

- Nam: 150 calo mỗi ngày (37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê)

- Nữ: 100 calo mỗi ngày (25 gram hoặc 6 muỗng cà phê)

Minh Nhật

 Theo Aboluowang

Đang được quan tâm