1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tất cả những gì cần biết về berberin

(Dân trí) - Berberin là hợp chất có trong một số loại cây, bao gồm Mao lương hoa vàng (goldenseal), Hoàng đằng, Hoàng liên...

Nghiên cứu đã gợi ý rằng berberin có thể giúp điều trị đái tháo đường, béo phì và viêm, cùng với một số bệnh khác. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể bao gồm khó chịu ở dạ dày và buồn nôn.

Tất cả những gì cần biết về berberin - 1

Berberin là đã được sử dụng trong đông y và y học Ấn Độ từ hàng ngàn năm. Nó hoạt động theo nhiều cách trong cơ thể và có thể tạo ra những thay đổi trong các tế bào của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy berberin có "sự phân phối hài hòa" vào nhiều đích trong cơ thể, cho phép nó chống lại một số tình trạng bệnh đồng thời ít gây tác dụng phụ.

Nhiều nghiên cứu về berberin đã chỉ ra rằng nó có thể điều trị một số tình trạng sức khỏe chuyển hóa, bao gồm đái tháo đường, béo phì và các vấn đề về tim.

Mặc dù berberin có vẻ an toàn và gây ra ít tác dụng phụ, song bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

Lợi ích

Sau đây là những tình trạng bệnh mà berberin có thể giúp điều trị, theo nghiên cứu.

Nhiễm khuẩn

Berberine có thể là tác nhân kháng ci sinh hiệu quả. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy berberin giúp ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus.

S. aureus có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não và một loạt các tình trạng bệnh ở da.

Một nghiên cứu khác cho thấy berberin có khả năng gây hư hại ADN và protein của một số vi khuẩn.

Viêm

Viêm là một yếu tố quan trọng trong nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

Một số nghiên cứu cho thấy berberin có đặc tính chống viêm, có nghĩa là nó có thể giúp điều trị đái tháo đường và các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến viêm.

Đái tháo đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng berberin có thể hoạt động như một phương thuốc điều trị đái tháo đường. Các nghiên cứu đã thấy rằng thuốc có thể tác dụng tích cực đến đường huyết, triglyceride và insulin.

Một phân tích tổng hợp chỉ ra rằng berberin tốt hơn giả dược trong việc giảm đường huyết.

Phân tích này cho thấy rằng kết hợp giữa berberin và thuốc hạ đường huyết có hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc hạ đường huyết đơn thuần.

Theo nghiên cứu khác, berberine cho thấy triển vọng như một thuốc điều trị bệnh tiểu đường tiềm năng, đặc biệt đối với những người không thể dùng thuốc điều trị đái tháo đường hiện có, do bệnh tim, suy gan hoặc các vấn đề về thận.

Một phân tích tổng hợp khác cho thấy berberin kết hợp với thay đổi lối sống có tác dụng hạ đường huyết tốt hơn so với thay đổi lối sống đơn thuần.

Berberine có vẻ hoạt hóa protein kinase hoạt hóa AMP, giúp điều chỉnh cách cơ thể sử dụng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự hoạt hóa này có thể giúp điều trị đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe liên quan, như béo phì và cholesterol cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần tiến hành các nghiên cứu lớn hơn, mù đôi để xác định đầy đủ tính an toàn và hiệu quả của berberin.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng berberine cho bệnh đái tháo đường. Nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người và có thể tương tác với các thuốc khác.

Cholesterol cao

Mức độ cao của cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) và triglyceride có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một số bằng chứng cho thấy rằng berberin có thể giúp giảm cholesterol LDL và triglyceride. Theo một đánh giá, các nghiên cứu ở cả động vật và trên người chỉ ra rằng berberin có tác dụng làm giảm cholesterol.

Nó có thể giúp giảm LDL, hay cholesterol "xấu", và tăng lipoprotein tỷ trọng cao, hay cholesterol "tốt".

Một phân tích tổng hợp cho thấy berberin kết hợp với thay đổi lối sống có tác dụng tốt hơn so với thay đổi lối sống đơn thuần trong điều trị cholesterol cao.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột đồng đã quan sát thấy rằng berberin giúp chuyển cholesterol thừa đến gan, nơi cơ thể có thể xử lý và loại bỏ nó. Điều này giúp giảm mức cholesterol toàn phần và triglyceride.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng của berberin có thể tương tự như các loại thuốc hạ cholesterol, trong khi không gây tác dụng phụ tương tự.

Huyết áp cao

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim.

Một phân tích tổng hợp cho thấy berberin kết hợp với thuốc hạ huyết áp có hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc đơn thuần.

Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng berberin có thể trì hoãn sự xuất hiện của huyết áp cao và giảm mức độ nghiêm trọng của cao huyết áp khi bệnh đã xảy ra.

Béo phì

Béo phì là một tình trạng phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2, bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao.

Một tổng kết báo cáo rằng những người uống 750 miligam (mg) barberry hai lần một ngày trong 3 tháng đã giảm cân nặng đáng kể. Barberry là một loại cây có chứa hàm lượng berberin cao.

Ngoài ra, một nghiên cứu mù đôi cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa uống 200mg barberry ba lần một ngày đã giảm chỉ số khối cơ thể.

Nhóm cũng đã tiến hành một nghiên cứu khác thấy rằng berberin có thể kích hoạt mỡ nâu. Mô mỡ này giúp cơ thể biến thức ăn thành thân nhiệt, và tăng hoạt hóa có thể giúp điều trị béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy berberin hoạt động tương tự như thuốc metformin, mà các bác sĩ thường kê đơn để điều trị bệnh đái tháo đường loại 2. Trên thực tế, berberin có thể có khả năng thay đổi vi khuẩn trong ruột, giúp điều trị cả béo phì và đái tháo đường.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra khi người phụ nữ có nồng độ hoóc-môn nam cao. Hội chứng là sự mất cân bằng nội tiết tố và trao đổi chất có thể dẫn đến vô sinh và các vấn đề sức khỏe khác.

PCOS có liên quan với nhiều vấn đề mà berberin có thể giúp giải quyết. Ví dụ: một người bị PCOS cũng có thể có:

• nồng độ insulin cao, đái tháo đường, hoặc cả hai

• huyết áp cao

• cholesterol cao

• cân nặng nhiều hơn

Các bác sĩ đôi khi kê đơn metformin, một thuốc đái tháo đường, để điều trị PCOS. Vì berberin dường như có tác dụng tương tự như metformin, nó cũng có thể là một lựa chọn điều trị tốt cho PCOS.

Một phân tích tổng hợp và tổng quan hệ thống cho thấy berberin hứa hẹn sẽ là một thuốc điều trị PCOS kèm theo kháng insulin. Tuy nhiên, các tác giả tuyên bố cần nghiên cứu thêm để xác nhận những tác dụng này.

Ung thư

Berberin có thể tạo ra những thay đổi bên trong các phân tử của tế bào và điều này có thể có một lợi ích tiềm năng khác: chống ung thư.

Một đánh giá kết luận rằng berberin có "tác dụng ức chế rõ ràng" đối với các ung thư sau:

• ung thư đại trực tràng

• ung thư phổi

ung thư buồng trứng

• ung thư tuyến tiền liệt

• ung thư gan

• ung thư cổ tử cung

Một nghiên cứu khác cho biết berberine giúp điều trị ung thư nhờ can thiệp vào sự tiến triển và vòng đời điển hình của bệnh. Thuốc này cũng có thể đóng vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Dựa trên bằng chứng này, các tác giả tuyên bố, berberin "được kỳ vọng là một tác nhân chống ung thư có hiệu quả, an toàn và hợp túi tiền”.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng các nhà nghiên cứu mới chỉ nghiên cứu tác dụng của berberin đối với tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, chứ chưa phải ở người.

Cách dùng berberine

Berberin được bán ở dạng viên nang. Mặc dù không có liều lượng được đặt ra, hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng liều 1.000 - 1.500 mg/ ngày.

Berberin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Người dùng có thể muốn bắt đầu với liều thấp hơn, theo dõi tác dụng phụ và tăng dần liều lên tới 1.500 mg mỗi ngày.

Người dùng có thể chia lượng này thành các liều riêng, ví dụ bằng cách uống 500 mg ba lần mỗi ngày, để duy trì mức độ ổn định của chất trong cơ thể.

Tác dụng phụ

Hầu hết các nghiên cứu thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng với berberin. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ về tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, táo bón hoặc buồn nôn. Berberin cũng có thể gây phát ban hoặc đau đầu ở một số người.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng berberin mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Mặc dù các nghiên cứu không chỉ ra rằng berberin có hại cho thai nhi hoặc em bé bú mẹ, nhưng việc chứng minh chắc chắn rằng là nó an toàn sẽ cần các nghiên cứu tiếp theo.

Tóm lại

Nghiên cứu cho thấy rằng berberin có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho một số bệnh, bao gồm đái tháo đường, bệnh tim và béo phì.

Berberine là một phương thuốc tự nhiên có thể mạnh như một số loại thuốc kê đơn. Vì vậy, mọi người nên sử dụng nó một cách cẩn thận và nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

Cẩm Tú

Theo MNT