Tất cả F1 ở Phú Thọ, Hà Nội của ca Covid-19 tại Bệnh viện E âm tính lần 1

Nam Phương

(Dân trí) - Liên quan đến BN994 được phát hiện tại Bệnh viện E, cơ quan chức năng bước đầu xác định được 63 trường hợp F1 tại Hà Nội và 8 trường hợp F1 tại Phú Thọ, đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Theo một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, đến nay tất cả 63 trường hợp tiếp xúc gần (F1) liên quan đến BN994 (trong đó có 53 ca trong Bệnh viện E) đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp này đang được cách ly tại nhà D của Bệnh viện E. 

Tất cả F1 ở Phú Thọ, Hà Nội của ca Covid-19 tại Bệnh viện E âm tính lần 1 - 1
Bệnh viện E hiện tạm thời dừng công tác tiếp nhận khám chữa bệnh. Ảnh: Trần Thanh.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, khi có thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2 là một người ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ ngay trong đêm 19/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã làm việc với huyện Thanh Ba. Bước đầu xác định được 8 trường hợp F1 của bệnh nhân 994. Kết quả xét nghiệm lần 1 của 8/8 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2. 

Các trường hợp F1 này đang được cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Điều trị, cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, không có triệu chứng của viêm đường hô hấp. Các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Ngành y tế cũng đã tiến hành phun khử khuẩn tại gia đình người bệnh và khu vực người bệnh sinh sống. 

“Chúng tôi đang tiếp tục rà soát những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân trên. Qua điều tra bước đầu thì chưa xác định được chính xác yếu tố dịch tễ, nguồn lây. Người thân của bệnh nhân một số ở Hà Nội, một số ở Phú Thọ thì cho biết không đi đâu xa trong thời gian gần đây, không đến vùng có dịch”, ông Ngọc nói. 

Cơ quan chức năng đang tiếp tục khẩn trương, truy vết. Ca bệnh này có lịch sử di chuyển và tiếp xúc khá phức tạp. Tới thời điểm này, chưa có đầy đủ các thông tin về dịch tễ liên quan. 

BN994 là nam, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, đang điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Bệnh nhân sống cùng gia đình con trai tại khu 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh vẫn tự đi xe máy đi chợ, đi chơi. 

Ngày 12/8, bệnh nhân sốt, đau bụng được người nhà thuê xe ô tô đưa đi khám tại khoa khám bệnh yêu cầu Bệnh viện E, sau đó về nhà con trai tại số 66, ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế Quận Bắc Từ Liêm Hà Nội ngủ qua đêm. Ngày 13/8, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 - Gan mật, Bệnh viện E. Tại đây, khi chụp X-quang phổi thấy có hình ảnh viêm phổi nên bệnh nhân đã được chuyển khám chuyên khoa Hô hấp và điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới. 

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT phổi, được chẩn đoán theo dõi viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 bên phổi. Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến ngày 19/8 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 20/8, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 994 tại Việt Nam. Đây là trường hợp ở Phú Thọ lên Bệnh viện E Hà Nội khám, có tiếp xúc nhiều người. Như vậy, đến sáng 20/8, Việt Nam ghi nhận 994 ca mắc Covid-19, 25 ca tử vong. 

Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Đà Nẵng hôm 25/7, đến nay số ca mắc liên quan đến ổ dịch này là 514 ca, xảy ra tại 14 tỉnh thành ngoài Đà Nẵng.