Táo giúp giảm nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Các hợp chất xơ và polyphenol trong táo có thể hoạt động với các vi khuẩn đường ruột để tăng cường khả năng phòng thủ chống ung thư.

Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Một quả táo cỡ trung bình chỉ chứa 95 calo. Táo cũng có hàm lượng cao các polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong lớp vỏ và thịt của quả táo.

Táo giúp giảm nguy cơ ung thư vú - 1

So với các loại trái cây và rau quả khác, táo có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là trên vỏ của chúng. Vì thế, chúng được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư. 

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một hoặc nhiều táo mỗi ngày, trái ngược với bất kỳ loại trái cây nào khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng táo có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Táo cung cấp chất xơ và các hợp chất polyphenol hợp tác với vi khuẩn đường ruột để tạo ra một môi trường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu dân số quan sát liên kết táo với nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen thấp hơn.

Có thể có bằng chứng cho thấy thực phẩm có chứa chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Có thể có bằng chứng cho thấy rau và trái cây không chứa tinh bột kết hợp với nhau giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa tổng thể (chẳng hạn như miệng, hầu họng và thanh quản; thực quản; phổi; ung thư dạ dày và đại trực tràng). 

Ngoài ra, cũng có bằng chứng hạn chế cho thấy trái cây có thể giảm nguy cơ ung thư phổi (ở những người hút thuốc hoặc từng hút thuốc lá) và ung thư thực quản tế bào vảy. Có bằng chứng hạn chế cho thấy rằng kết hợp rau và trái cây không chứa tinh bột có thể giảm nguy cơ ung thư bàng quang. 

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo thường xuyên. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm